Lễ ký kết Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký thống kê hộ tịch giữa Bộ Tư pháp với Bộ Y tế, Tổng cục thống kê

26/09/2023 | 16:33 PM

 | 

 

Sáng ngày 26/9/2023, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra lễ ký kết Quy chế phối hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch giữa Bộ Tư pháp, Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đồng chủ trì buổi Lễ.

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê và một số đơn vị liên quan.

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kế Nguyễn Thị Hương cùng ký kết Quy chế phối hợp

Trên cơ sở nội dung trao đổi, tháng 7/2023, ba đơn vị đã hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp, chia sẻ, trao đổi và phụ lục thông tin, dữ liệu liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch giữa ba cơ quan là Bộ Tư pháp, Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê (gọi tắt là Quy chế phối hợp).

Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch gồm 03 chương, 11 điều và 03 phụ lục, trong đó có quy định cụ thể về mục tiêu, nguyên tắc thực hiện, yêu cầu, nội dung phối hợp, các phương thức cập nhật, chia sẻ dữ liệu...

Mục tiêu quan trọng của Quy chế phối hợp là: (i) Nâng cao hiệu quả công tác đăng ký và thống kê hộ tịch; đảm bảo tính thống nhất, đầy đủ, kịp thời và chính xác trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch và xây dựng báo cáo thống kê hộ tịch; tăng cường phối hợp, sử dụng hiệu quả nguồn lực của các cơ quan đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây dựng cơ sở dữ liệu ngành. (ii) Thực hiện có hiệu quả chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 và chiến lược phát triển thống kê Việt Nam, giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Nội dung quan trọng của Quy chế phối hợp là các thông tin, dữ liệu liên quan đến đăng ký, thống kê hộ tịch mà các cơ quan có thể chia sẻ, cập nhật như: các thông tin về đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn theo loại hình đăng ký, độ tuổi, khu vực (từ Bộ Tư pháp); thông tin về số trẻ sinh ra, số tử vong tại các cơ sở y tế (từ Bộ Y tế)... Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan được thực hiện đồng thời qua văn bản, hệ thống quản lý văn bản điện tử, thư điện tử công vụ và trực tuyến trên môi trường mạng.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sự phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Tư pháp và Tổng cục Thống kê trong thực hiện nhiệm vụ được giao tại chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024, đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã có một quá trình và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

“Bản Quy chế phối hợp và trao đổi thông tin được ký ngày hôm nay là sự cam kết chính thức, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác thống kê giữa ba cơ quan. Nội dung phối hợp bao gồm các vấn đề có ý nghĩa thiết thực để tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và đảm bảo tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng hiệu quả thông tin thống kê”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương phát biểu

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết: trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2045 xác định khai thác cơ sở dữ liệu hành chính để biên soạn các chỉ tiêu thống kê là nhiệm vụ trọng tâm. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp của tất cả các Bộ, ngành và cơ quan. Thông tin từ cơ sở dữ liệu hộ tịch của Bộ Tư pháp và các cơ sở dữ liệu của ngành Y tế là rất cần thiết và quan trọng, cung cấp thông tin đầu vào có chất lượng cao trong việc ước tính, biên soạn các chỉ tiêu liên quan trong lĩnh vực thống kê nhân khẩu học.

“Việc kết nối, tích hợp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương sẽ giúp tối đa hóa giá trị dữ liệu. Từ đó, thúc đẩy công tác tổng hợp, biên soạn, báo cáo, theo dõi, giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực phụ trách của mỗi Bộ, ngành và cơ quan nói riêng và của Chính phủ nói chung”- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng nhấn mạnh: Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch đánh dấu bước chuyển đổi quan trọng về chia sẻ dữ liệu, để tính toán các chỉ tiêu thống kê dân số trên cơ sở dữ liệu hành chính hiện có và là cơ sở pháp lý quy định rõ ràng để ba cơ quan có thể thực hiện tốt hơn nữa công tác trong lĩnh vực của mình. Qua đó đóng góp vào việc thực hiện thành công các chủ trương, chính sách trong việc xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử…

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cho biết: trách nhiệm các cơ quan trong việc thực hiện Quy chế, vai trò của các đơn vị đầu mối trong việc phổ biến, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện Quy chế đã được xác định rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tin tưởng rằng, sau khi Quy chế được ký kết, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch giữa các cơ quan được thực hiện một cách thuận lợi, theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo yêu cầu của Đề án 06 và Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:27

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Thứ Hai, ngày 25/02/2024 17:31

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 24/02/2024 13:47

Xác minh thông tin bệnh nhân phải mổ do trả nhầm kết quả

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:00

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:30

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 09:01

Đắk Lắk kịp thời khống chế bệnh thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 00:30

Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 07:47

Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 07:21

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 02:08

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Thăm dò ý kiến