Hội nghị Tổng kết Công tác Văn phòng Bộ Y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

26/01/2021 | 22:54 PM

 | 

 

Chiều ngày 26/01/2021 tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ; các đồng chí Phó Chánh Văn phòng Bộ; đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ; đại diện Cấp ủy, chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Bộ.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ phát biểu tại Hội nghị

 

Báo cáo Tổng kết công tác Văn phòng Bộ năm 2020 đồng chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ cho biết: Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các Đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, Văn phòng Bộ đã chủ động tham mưu, tổng hợp, báo cáo, bảo đảm yêu cầu các nhiệm vụ thường xuyên và cấp bách, đột xuất của Lãnh đạo Bộ. Tích cực đôn đốc các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế giao đúng tiến độ; là đơn vị chủ trì triển khai hiệu quả Hệ thống Quản lý và Điều hành Văn bản điện tử Bộ Y tế – VOffice; là đtầu mối triển khai hệ thống phần mềm quản lý phản ánh qua hệ thông đường dây nóng Ngành Y tế (1900-9095).

Hiện nay, Văn phòng Bộ đang triển khai các nhiệm vụ được phân công với mục tiêu khai trương Bộ phận Một cửa tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính Bộ Y tế; Duy trì, đảm bảo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế hoạt động thường xuyên, hiệu quả liên tục trên mạng Internet 24/7. Đồng thời cung cấp, cập nhật kịp thời thông tin hoạt động của Lãnh đạo Bộ; văn bản quy phạm pháp luật; văn bản chỉ đạo điều hành, văn bản dự thảo xin góp ý, các thông tin tiếp nhận, xử lý các phản ánh, giải đáp thắc mắc của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp; chiến lược định hướng; thông tin tuyên truyền phổ biến thực hiện chế độ, chính sách; thông tin chương trình đề tài khoa học; thông tin dự án đầu tư và các thông tin khác liên quan đến ngành được quy định tại Nghị định 43/2011/NĐ-CP;….

Văn phòng Bộ Y tế cũng phối hợp với các Bộ, Ban, ngành xây dựng Kế hoạch và triển khai nhiều chương trình như: phối hợp giữa Bộ Y tế với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Bộ Công an, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam..

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian vừa qua, Văn phòng Bộ cùng các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ chủ động tham mưu, tổng hợp, báo cáo cho Lãnh đạo Bộ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng ngành Y tế đạt được những kết quả tích cực được Nhà nước, Chính phủ, Nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Văn phòng Bộ luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình, luôn đi đầu trong các phong trào của Cơ quan Bộ. Cán bộ, công chức của Văn phòng Bộ đều là những người có trình độ, năng lực, say mê tìm tòi, có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc. Chính vì vậy, công tác hành chính, cải cách thủ tục hành chính luôn được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách nền hành chính trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.

Mỗi cán bộ, công chức đều có ý thức chấp hành tốt sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo, từ đó phấn đấu hoàn thiện bản thân, tích cực tham gia xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong Cơ quan Văn phòng Bộ…

 

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, đồng chí chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ cho biết: Văn phòng Bộ sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu sau:

1. Thực hiện tốt chức năng tham mưu, tổng hợp, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác của Lãnh đạo Bộ;

2. Nâng cao chất lượng các báo cáo, văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, trả lời các kiến nghị của cử tri, báo cáo các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ; Theo dõi, đôn đốc triển khai kịp thời các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế đối với các Đơn vị thuộc Bộ;

3. Chính thức đưa vào vận hành Bộ phận Một cửa Bộ Y tế; xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;

4. Nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin Cơ quan Bộ Y tế; Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế trong đó tập trung công khai tài chính và kết quả đấu thầu; Cổng Công khai y tế; đường dây nóng ngành Y tế 19009095;

5. Phối hợp cùng cục Công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan hoàn thiện và triển khai Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20 trên phạm vi cả nước…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng Bộ trong năm 2020 đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trước đại địch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, để đạt được những thành công quan trọng trong công tác văn phòng năm 2020.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Văn phòng Bộ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nghiên cứu giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế, bổ sung vào Kế hoạch công tác năm 2021 một cách cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện từng việc theo từng tháng, quý.

Ngoài ra, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Văn phòng Bộ năm 2021 thực hiện một số nội dung trọng tâm như:

1. Tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, tổng hợp xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác của Lãnh đạo Bộ; thực hiện tốt công tác tổng hợp, xây dựng các báo cáo chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, báo cáo định kỳ và đột xuất các hoạt động của Bộ Y tế theo đề nghị của các cơ quan chức năng; tổng hợp và chuẩn bị các văn bản giúp Bộ trưởng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, các ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ. Thực hiện việc theo dõi, đôn đốc các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế.

2. Triển khai và nâng cao trách nhiệm tham mưu giúp việc, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ khi vào công tác tại các tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nguyên; thực hiện các nhiệm vụ đột xuất theo sự phân công của Lãnh đạo Bộ và uỷ nhiệm của các Vụ/Cục/Tổng cục/Thanh tra Bộ; tham gia xây dựng và trực tiếp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của Bộ, chương trình làm việc và các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Lãnh đạo Bộ Y tế tại khu vực phía Nam; tổng hợp thông tin, báo cáo kịp thời cho Lãnh đạo Bộ những thông tin, kiến nghị, những vướng mắc của các đơn vị, tổ chức và địa phương ở khu vực phía Nam có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế để báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, giải quyết; theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình, các phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý, triển khai các hoạt động y tế của các đơn vị y tế trên địa bàn và báo cáo định kỳ, đột xuất cho Lãnh đạo Bộ xem xét, giải quyết; tham gia các Đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ, các hội nghị do các Bộ, ngành tổ chức tại khu vực phía Nam khi được mời dự hoặc khi được ủy quyền.

3. Theo dõi, đôn đốc triển khai kịp thời các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế đối với các Đơn vị thuộc Bộ.

4. Nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin cơ quan Bộ Y tế; Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế trong đó tập trung công khai tài chính và kết quả đấu thầu; Cổng Công khai y tế; đường dây nóng ngành Y tế 19009095;

5. Chủ động phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan hoàn thiện và triển khai Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20 trên phạm vi cả nước…

6. Công tác Tài chính - Kế toán: Tập trung quản lý, kiểm soát chi các nguồn kinh phí theo đúng các qui định của pháp luật; lập báo cáo tổng quyết toán các nguồn kinh phí năm 2020 của Cơ quan Bộ, rà soát chỉnh lý báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính sau kết luận của Kiểm toán nhà nước. Quản lý tiết kiệm chi, kiểm soát nguồn kinh phí của các đơn vị thực nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý tài chính và rút ra những kinh nghiệm trong việc kiểm soát chi sau Kiểm toán; công khai tài chính các nguồn kinh phí do Văn phòng Bộ quản lý; các hoạt động mua sắm đấu thầu do Văn phòng Bộ chịu trách nhiệm thực hiện theo Luật Đấu thầu số 43/2013/QH12 ban hành ngày 26/11/2013 đặc biệt là Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy trình chi tiết thi hành một số điều của Luật về Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu và Quyết định số 1772/QĐ-BYT của Bộ Y tế; triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư cải tạo sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất của Cơ quan Bộ; giám sát các hoạt động chi tiêu của các đơn vị giải ngân qua Văn phòng Bộ; tập huấn về công tác quản lý tài chính và mua sắm đấu thầu.

7. Công tác quản trị, hầu cần: Phối hợp đảm bảo công tác hậu cần đối với các hoạt động, sự kiện, lễ kỉ niệm, hội nghị, viếng nghĩa trang, phối hợp phục vụ hoạt động tang lễ…phục vụ công tác hậu cần cho Lãnh đạo Bộ trong, ngoài giờ hành chính; phục vụ, bố trí các Phòng họp cho Lãnh đạo Bộ và các đơn vị trong Cơ quan Bộ; đảm bảo vật tư, văn phòng phẩm, điện, nước, vé máy bay, hoa tặng, vòng hoa; sửa chữa kịp thời cơ sở vật chất thiết yếu cho các đơn vị trong Cơ quan Bộ; khắc phục và hạn chế thấp nhất những tồn tại, nâng cao năng lực, nghiệp vụ bảo vệ, triển khai phương án bảo vệ cơ quan an toàn trong thời gian tới, đặc biệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, chức trách nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, từng nhân viên bảo vệ trong khi làm nhiệm vụ bằng việc thay đổi thái độ phục vụ trong khi làm nhiệm vụ; đổi mới phương pháp làm việc; luôn luôn học hỏi nâng cao nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ đề ra.

8. Tiếp tục thực hiện tốt công tác ban hành, quản lý văn bản, quản lý con dấu của Bộ, của Văn phòng Bộ đúng quy định hiện hành; tổ chức công tác kiểm tra, khảo sát công tác văn thư - lưu trữ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, tổ chức các lớp tập huấn và triển khai thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ về công tác văn thư cho cán bộ làm công tác văn thư tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; hoàn thiện Hệ thống quản lý Văn bản điện tử và Hồ sơ công việc; xây dựng, triển khai và đưa vào sử dụng phần mền tra cứu quản lý hồ sơ lưu trữ. Triển khai thực hiện các quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo Văn phòng Bộ, các Phòng/đơn vị thuộc Văn phòng Bộ. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ của thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Cơ quan Bộ. 

9. Tham gia ý kiến về nội dung quy định thủ tục hành chính tại đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; đôn đốc, kiểm soát chất lượng công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế và chuẩn hóa thủ tục hành chính trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện công khai thủ tục hành chính tại trụ sở nơi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Tích hợp dữ liệu thủ tục hành chính để công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế; tổ chức đánh giá, rà soát các thủ tục hành chính theo quy định; tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính tại Bộ Y tế.

10. Trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành Quyết định sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận Một cửa Bộ Y tế; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức khai trương Bộ phận Một cửa Bộ Y tế trong Quý I/2021; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin hoàn thiện Quy chế hoạt động của Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử Bộ Y tế; tiếp nhận và vận hành khi Bộ phận Một cửa Bộ Y tế đi vào hoạt động; Tiếp tục thực hiện Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ tại Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức triển khai Kế hoạch áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015; tổ chức triển khai Kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính năm 2021 của Bộ Y tế.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng thời hoàn thành việc xây dựng và xin kinh phí các Dự án: Nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin Cơ quan Bộ Y tế; Nâng cấp, duy trì hoạt động ổn định thường xuyên của Hệ thống VOffice; Phần mềm Công khai tài chính và kết quả đấu thầu trên Cổng thông tin của Bộ Y tế; Cổng Công khai y tế; Đề án nâng cấp Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế; triển khai Đề án “Thuê dịch vụ Công nghệ thông tin đối với hệ thống đường dây nóng Bộ Y tế”./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

“Bàn tay vàng” trong mổ nội soi khớp gối

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 08:51

Tập đoàn VINGROUP tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 04:51

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:46

Thăm dò ý kiến