Hội nghị thường niên câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện phía Nam lần thứ XIX

29/11/2020 | 12:39 PM

 | 

Ngày 27-29/11/2020 tại Tp Quy Nhơn, Câu lạc bộ giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam đã khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe- chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19.

        Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã  tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng của Bộ Y tế, đại diện các cơ quan ban ngành; lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, SYT Bình Định cùng hơn 700 đại biểu là lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt của các bệnh viện khu vực phía Nam đã tham dự Hội nghị.

Đẩy mạnh ứng công nghệ và công khai chất lượng bệnh viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS  Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến hôm nay Việt Nam đã trải qua 87 ngày chưa có ca lây nhiễm tại cộng đồng. Tất cả những thành công này có được nhờ sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành trong đó có các nỗ lực của các cán bộ y tế.

Tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã biểu dương tinh thần và nỗ lực của các cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Các cán bộ y tế đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau góp sức và chia sẻ về nhân lực, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các ca nghi nhiễm và nhiễm COVID-19; đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn cho các nhân viên y tế. Các bệnh viện tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về công tác y tế để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, các đơn vị khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, khai báo y tế…. Đặc biệt, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, trong đó có lĩnh vực khám chữa bệnh. Do đó các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đẩy mạnh kết nối với Cổng công khai y tế để phục vụ cho công tác quản lý và là nơi để người dân lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh thích hợp.

Diện mạo mới của các bệnh viện Việt Nam- Thực hiện mục tiêu kép

Tại Hội nghị PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng Thư ký CLB Giám đốc BV Việt Nam cho biết, các thầy thuốc Việt Nam có quyền tự hào vì đã chiến thắng trong 2 đợt dịch COVID-19. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện đến các nguồn thu, đời sống của các cán bộ y tế khó khăn hơn đồng thời còn ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động bệnh viện. Từ giai đoạn 1 khi Bệnh viện Bạch Mai phải đóng cửa và 4 Bệnh viện Đà Nẵng, C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh  hình và BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng phải đóng cửa ở giai đoạn 2, nhưng hệ thống các bệnh viện các cán bộ y tế đã nỗ lực vượt qua. Tuy vậy, trong tình hình mới, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện  phải thực hiện 2 nhiệm vụ kép là: vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, các bệnh viện phải thưc hiện nghiêm Chỉ thị 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên là luôn trong trạng thái đề cao tinh thần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh; Thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí an toàn phòng chống dịch 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi hoàn cảnh, tình huống; Thực hiện phương châm sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời; Thực hiện 5K trong bệnh viện; Quản lý tốt người ra vào bệnh viện; Tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong BV. Hiện đã có hơn 1200 điểm cầu KCB từ xa được kết nối; Tăng cường quản lý đơn thuốc điện tử đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và phòng chống kháng thuốc; Nâng cao vai trò của Hội đồng Quản lý Chất lượng bệnh viện trong sử dụng thuốc, sử dụng tối ưu hóa nguồn lực Quỹ BHYT; Đặc biệt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Giám đốc các bệnh viện phải tập trung vào nhiệm vụ: Hướng tới hài lòng người bệnh;thực hiện 37 Tiêu chí an toàn; 83 Tiêu chí chất lượng; thực hiện An toàn BV; Thông tuyến BHYT…

BS.CKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt ban chủ nhiệm CLB giám đốc các bệnh viện phía Nam phát biểu tại Hội nghị

BS CKII. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam cho biết, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả về công tác quản lý đặc biệt trong tình hình COVID-19 như hiện nay và mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Tấn Hiểu chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định nhận hỗ trợ từ Câu lạc bộ do BS.CKII Nguyễn Tri Thức đại diện trao tặng.

BS.CKII Nguyễn Tri Thức cũng thay mặt ban chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam trao tặng số tiền 100 triệu đồng trích từ quỹ hội phí câu lạc bộ để ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định./.

 

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 06:18

“Bàn tay vàng” trong mổ nội soi khớp gối

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 08:51

Tập đoàn VINGROUP tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 04:51

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Thăm dò ý kiến