Hội nghị tăng cường quản lý dữ liệu y tế

07/12/2023 | 08:28 AM

 | 

Ngày 06/12/2023 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị tăng cường quản lý dữ liệu y tế. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diên và Ngân hàng Thế giới; Hội Tin học Việt Nam; Đại học Bách khoa Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện và phát triển của các công nghệ số được ứng dụng mạnh mẽ ở mọi khía cạnh của đời sống và dữ liệu đã trở thành tài nguyên quan trọng và ngày càng có giá trị hơn bao giờ hết.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", Bộ Y tế đã xây dựng chương trình chuyển đổi số y tế, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số, phát triển dữ liệu y tế… Trong đó đặc biệt là những kết quả, thành tựu trong việc xây dựng, phát triển các phần mềm dữ liệu y tế.

“Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo lập và triển khai một số cơ sở dữ liệu ngành như: cơ sở dữ liệu về dân số - kế hoạch hóa gia đình, về dược và mỹ phẩm, nhân lực y tế, an toàn thực phẩm, HIV/AIDS, khám, chữa bệnh, bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm, vệ sinh và chất lượng nước sạch; môi trường cơ sở y tế; trang thiết bị y tế…”- Thứ trưởng phát biểu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng thẳng thắn nêu rõ: nhiều lĩnh vực trong ngành Y tế chưa có cơ sở dữ liệu để quản lý như dữ liệu về cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe (cơ sở đào tạo để cấp văn bằng, cơ sở đào tạo để cấp chứng chỉ, chứng nhận…); dữ liệu về ngân hàng mô; dữ liệu về cơ sở sản xuất mỹ phẩm; cơ sở sản xuất trong thiết bị y tế; dữ liệu về giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần…

 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Thời gian tới Bộ Y tế sẽ sẽ tập trung quy hoạch các dữ liệu của ngành với mô hình hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, các kho dữ liệu ngành theo từng lĩnh vực quản lý và các dữ liệu mở về y tế được công bố, cung cấp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân được khai thác, sử dụng theo quy định.

Đẩy mạnh xây dựng, triển khai chuyển đổi số trên nền tảng dữ liệu và công nghệ số hiện đại thông qua việc số hóa toàn bộ thông tin quản lý hệ thống nhân lực, nguồn lực; công tác cấp phép, cấp số đăng ký; công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên môi trường mạng được đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các Bộ/ngành, đơn vị liên quan triển khai xây dựng, hoàn thiện các quy định về nền tảng tích hợp dữ liệu của Bộ, các tiêu chuẩn đặc tả, kết nối, liên thông dữ liệu cho từng lĩnh vực quản lý của Bộ để hoàn thiện Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Y tế 3.0 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Việc quy hoạch tổng thể, quản lý dữ liệu y tế là cần thiết, là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, rất cần sự vào cuộc, tập trung nguồn lực, trí tuệ của toàn ngành Y tế, các Bộ/ngành, đơn vị liên quan, của người dân và doanh nghiệp, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế…

 “Do đặc thù của ngành Y tế, các quy định về chủ quản đối với dữ liệu, thẩm quyền, kết nối, chia sẻ, sử dụng, khai thác dữ liệu y tế cũng cần có hành lang pháp lý được quy định. Chính vì vậy, hiện nay Bộ Y tế xây dựng để trình Chính phủ Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, đây được định vị là một trong những văn bản quy phạm pháp luật và chính sách trọng tâm về hoàn thiện thể chế số đối với ngành Y tế”- Thứ trưởng thông tin.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình quản lý dữ liệu y tế, góp ý chi tiết cho các nội dung dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, dự thảo quy định về hồ sơ bệnh án điện tử mới của Bộ Y tế.

 

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe một số tham luận nội dung như: Hệ thống dữ liệu y tế và quản lý dữ liệu y tế; Giới thiệu các văn bản mới về chuyển đổi số y tế và yêu cầu đối với quản lý dữ liệu y tế; Kinh nghiệm mô hình quản lý dữ liệu y tế tại một số bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh; Giới thiệu Khung kiến Chính phủ điện tử tại Bộ Y tế và kiến trúc hệ thống cơ sở dữ liệu y tế; Tổng quan sự cần thiết, đánh giá tác động của xây dựng Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế; Giới thiệu Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về bệnh án điện tử; Thảo luận góp ý về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về bệnh án điện tử…/.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xác minh thông tin bệnh nhân phải mổ do trả nhầm kết quả

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:00

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:30

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 09:01

Đắk Lắk kịp thời khống chế bệnh thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 00:30

Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 07:47

Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 07:21

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 02:08

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 10:34

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại các bệnh viện ở Hà Nội

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:31

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:27

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Trường đại học Y Hà Nội nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:23

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai thăm, chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 14:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:43

Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:33

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 20/02/2024 05:30

Thăm dò ý kiến