Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm
22/05/2024 | 08:59 AM
Ngày 21/5/2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Hội nghị kết nối Bộ Y tế với các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Tham dự có hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.
Tại điểm cầu địa phương có sự tham dự của đại diện các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý thị trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/thành phố…
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: vấn đề đảm bảo ATTP rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế xã hội, vấn đề an sinh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn ở Khánh Hoà, Đồng Nai, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, người dân, sản xuất của doanh nghiệp...
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 về tăng cường công tác an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chính phủ đã liên tiếp có nhiều chỉ đạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, các Bộ, ban ngành và chính quyền địa phương đã vào cuộc, bước đầu đã có kết quả trong công tác đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Các điểm cầu tham dự trực tuyến.
Bên cạnh đó, còn có hai nội dung quan trọng trong lĩnh vực này cũng đã được triển khai và hướng dẫn cụ thể.
Thứ nhất là về thể chế đã có Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15 hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các văn bản quy phạm pháp luật của các ban, ngành liên quan...;
Thứ hai là về tổ chức thực hiện cũng có đầy đủ hướng dẫn từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt ở cơ sở...
"Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, mỗi năm xảy ra khoảng 100 vụ ngộ độc. Vấn đề đặt ra là tại sao đã có nhiều chỉ đạo, thể chế đã có mà tổ chức thực hiện thế nào vẫn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc như vậy... Qua hội nghị này, chúng ta cũng cần bàn thảo xem thể chế đầy đủ chưa, nếu chưa cần kiến nghị xem xét bổ sung, sửa đổi, thậm chí ban hành mới; khâu tổ chức thực hiện ở cơ sở như thế nào, tại sao khi cơ quan chức năng kiểm tra vẫn có cơ sở chưa có giấy về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có truy xuất nguồn gốc sản phẩm…" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh: Chúng ta nỗ lực trong tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm để hướng đến mục tiêu làm sao để hạn chế thấp nhất số vụ ngộ độc xảy ra, và xảy ra với quy mô nhỏ nhất, người mắc ít nhất, ảnh hưởng ít nhất đến sức khỏe người dân, an ninh, an toàn về an sinh xã hội, phát triển kinh tế.
TS.Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm báo cáo tại hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: trung bình trong 5 năm gần đây mỗi năm ghi nhận khoảng 100 vụ ngộ độc, 23 trường hợp tử vong.
Trong 5 tháng đầu năm ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. "Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy xu hướng gia tăng các vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện..." - TS. Nguyễn Hùng Long phát biểu.
Thông tin tại hội nghị cho thấy, ngộ độc thực phẩm là sự cố khó tránh khỏi, ngay cả đối với các nước có hệ thống quản lý ATTP tiên tiến. Tuy nhiên, để dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm có cả nguyên nhân khách quan như thời tiết nóng ẩm, phù hợp cho vi sinh vật phát triển đặc biệt trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật; và có cả nguyên nhân chủ quan như sự phối hợp giữa các ban ngành, UBND đặc biệt ở tuyến cơ sở chưa tốt...
Một số địa phương thiếu nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; do ảnh hưởng của thị trường, điều kiện kinh tế xã hội; do lợi nhuận; thậm chí một số doanh nghiệp định mức khẩu phần ăn cho người lao động ở mức thấp, sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không bảo đảm an toàn.
Ngoài ra, còn do nhận thức và ý thức của một bộ phận người dân về bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm chưa tốt.
0
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu.
Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, trong một số vụ ngộ độc vừa rồi có quy định phải lưu mẫu và kiểm định nhưng cơ sở không thực hiện; cùng đó quy định phải có kiểm soát thực phẩm đầu vào nhưng vẫn còn tình trạng các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh;
Hoặc cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP về kinh doanh các sản phẩm nông sản do ngành Nông nghiệp cấp nhưng lại thu gom các nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm soát ATTP;
Hay các cơ sở kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ký hợp đồng giết mổ với lò mổ có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, nhưng thực tế không thực hiện hoặc chỉ thực hiện giết mổ một phần nhỏ trong tổng số lượng cung cấp cho bếp ăn tập thể các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất dẫn đến gây ra ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo thông tin tại hội nghị cho thấy, các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm đã cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực thi các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhiều nơi, nhiều lúc chưa chặt chẽ, nhất là tại tuyến cơ sở…
Các đại biểu đại diện các bộ/ngành/ đơn vị liên quan tham luận tại hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm 5 tháng đầu năm 2024 và công tác chỉ đạo phòng, chống ngộ độc thực phẩm; triển khai các quy định pháp luật về kiểm soát nguyên liệu nông sản có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2024; báo cáo kết quả thực hiện kiểm soát thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc động vật, thực vật trong 5 tháng đầu năm 2024.
Một số điểm cầu địa phương tham luận tại hội nghị.
Đại diện Sở Y tế các tỉnh: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Sóc Trăng đã báo cáo tham luận về tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc tại địa phương và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Sau khi nghe báo cáo, tham luận, thảo luận tại hội nghị, Thứ tưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các Bộ, ngành Trung ương liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo ATTP, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt với nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Tổ chức giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố ATTP và công tác phân tích nguy cơ đối với ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm phát biểu.
UBND các cấp kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Quan tâm công tác quản lý ATTP trên địa bàn, tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí cho công tác; quan tâm nâng cao năng lực hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ trên địa bàn; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm; tổ chức đánh giá nguy cơ mất ATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng;
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tuyên truyền để người tiêu dùng, người lao động thấy sức khỏe là vốn quý, tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về bảo đảm ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn./.
Tin liên quan
- Tọa đàm khoa học "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế toàn dân trong giai đoạn mới"
- Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc
- Trường Đại học Y Hà Nội khai giảng năm học 2024-2025: Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm
- Bộ Y tế trao 1,6 tỷ đồng ủng hộ người dân và nhân viên y tế tỉnh Tuyên Quang
- Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học viên Quân y đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
- Hội nghị Trung ương 10: Cho ý kiến về 10 nội dung thuộc 2 nhóm vấn đề chiến lược
- Phối hợp triển khai Đề án “Nâng cao năng lực của người dân và cộng đồng về sơ cấp cứu đến năm 2030”
Xuất bản thông tin
Bộ Y tế đề xuất những trường hợp khám chữa bệnh BHYT được thanh toán theo mức hưởng
Thứ Sáu, ngày 20/09/2024 05:31Người tham gia BHYT đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh trên địa phương đó tương...
Cảnh báo sốt xuất huyết sau mưa lũ ở Quảng Ninh
Thứ Sáu, ngày 20/09/2024 03:15Thời tiết diễn biến khó lường cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cảnh báo, dịch sốt xuất huyết hiện...
Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm thực hiện Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
Thứ Sáu, ngày 20/09/2024 03:12Theo Bộ Y tế, Sổ sức khoẻ điện tử VNeID được sử dụng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân, cả loại hình khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú, khám chữa bệnh từ xa. ...
Tạo hình vi phẫu và hy vọng cho nhiều người bệnh gặp tổn thương lớn vùng hàm mặt
Thứ Sáu, ngày 20/09/2024 03:08Tạo hình vi phẫu tái tạo lại các khuyết hổng cho người bệnh được xem là phương pháp tối ưu và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ gia tăng đột biến tại châu Phi
Thứ Sáu, ngày 20/09/2024 03:05Dịch bệnh đậu mùa khỉ (mpox) tại châu Phi vẫn chưa thể trong tầm kiểm soát, khi số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng ở nhiều quốc gia ở châu lục này, theo Trung tâm Kiểm soát và...
Tọa đàm khoa học "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế toàn dân trong giai đoạn mới"
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 08:58Thực hiện Kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương về triển khai Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình...
Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 08:10Chiều ngày 18/9/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thuộc Liên Hiệp Quốc tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe cho...
Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học viên Quân y đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
Thứ Tư, ngày 18/09/2024 08:06Sáng ngày 18/9/2024, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức lễ khai giảng năm học 2024-2025. Dự lễ khai giảng có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng,...
Chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 03:18Ngày 19/9/2024, Bộ Y tế phát đi Công điện số 1757/CĐ- BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Bắc, miền...
Số ca sởi ở TPHCM chững lại, tăng cường tiêm vaccine để sớm công bố hết dịch
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:31Sau khi tiến hành tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 1-10 tuổi, số ca mắc sởi tại TPHCM trong 3 tuần gần đây đã có dấu hiệu chững lại. Tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch sởi tại...
Trên mặt trận phòng chống bệnh truyền nhiễm
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:26Đối diện với các mầm bệnh có thể gây chết người và lây lan rất nhanh, nhưng với tinh thần vì người bệnh, các chiến sĩ áo trắng tại đơn vị truyền nhiễm đã và đang nỗ lực hết mình chăm sóc, điều...
Hợp tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân lĩnh vực tai mũi họng-thính học
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:22Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Sở Y tế Hà Nội) và Hội Thính học Việt Nam tổ chức Ký kết hợp tác toàn diện về lĩnh vực tai mũi họng -thính học; công tác đào...
Chuẩn hóa đội ngũ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:19Theo lộ trình đã được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh, từ năm 2027, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ chủ trì tổ chức thi đánh giá năng lực cho những người tham gia khám bệnh, chữa bệnh. Để...
Điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trong trường học
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:16Bộ Y tế đề nghị tạm đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc, khiến 55 học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) có biểu...
Bổ sung hơn 424 tỷ đồng để Bộ Y tế thực hiện tiêm chủng mở rộng
Thứ Năm, ngày 19/09/2024 02:12Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg ngày 18/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Y tế để thực hiện hoạt động...
Trường Đại học Y Hà Nội khai giảng năm học 2024-2025: Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm
Thứ Tư, ngày 18/09/2024 10:05Chiều ngày 18/9/2024, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học 2024-2025. TS.BS. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự có đại diện một...
Bộ Y tế trao 1,6 tỷ đồng ủng hộ người dân và nhân viên y tế tỉnh Tuyên Quang
Thứ Tư, ngày 18/09/2024 08:23Ngày 18-9, tại Sở Y tế, đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão lụt tại...
Mời gửi báo giá sửa chữa thang máy
Thứ Tư, ngày 18/09/2024 08:10Thực hiện kế hoạch năm 2024, Văn phòng Bộ Y tế đang có nhu cầu sửa chữa, thay thế thiết bị thang máy cho cơ quan Bộ Y tế (chi tiết theo phụ lục đính kèm). Để có cơ sở lập dự...