Diễn đàn trực tuyến Giải pháp kỹ thuật số để tăng cường chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh bình thường mới

22/09/2020 | 17:38 PM

 | 

 

Chiều ngày 22/9/2020, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Diễn đàn trực tuyến Giải pháp kỹ thuật số để tăng cường chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh bình thường mới. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các chuyên gia từ Bộ Y tế tham dự diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội- Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế; Hội đồng Doanh nghiệp Vương Quốc Anh- ASEAN (UKABC);  các đơn vị, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Tại các đầu cầu khác là các đại diện cấp cao từ Bộ Y tế Malaysia, Tổ chức Y tế Thế giới, DigitalHealth.London, AstraZeneca và Đại học Oxford, Vương quốc Anh.

Diễn đàn do Hội đồng Doanh nghiệp Vương quốc Anh - ASEAN (UKABC) và Hội đồng tư vấn Doanh nghiệp ASEAN (ASEAN BAC) tổ chức buổi đối thoại trực tuyến nhằm kết nối nhiều chuyên gia y tế và các nhà hoạch định chính sách từ Việt Nam, các nước ASEAN và Vương quốc Anh.

 PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại cuộc đối thoại trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng trên toàn cầu, các bằng chứng khoa học và thực tiễn tại Việt Nam cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh không lây nhiễm (BKLN) như bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư, bệnh thận giai đoạn cuối... bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi tác động của dịch bệnh COVID-19. Hệ thống y tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi gánh nặng kép các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm".

Chia sẻ kinh nghiệm của ngành Y tế Việt Nam trước khó khăn này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Để phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo duy trì cung cấp dịch vụ quản lý, điều trị BKLN, Việt Nam đã triển khai một số hành động ứng phó như xây dựng kiến nghị cho người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính về phòng, chống COVID-19 và tự quản lý bệnh, triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa, hướng dẫn chi trả khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh mạn tính..."

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp

Phát biểu về tầm quan trọng cảu việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam, Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam nhấn mạnh: Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong mối quan hệ đối tác chiến lược 10 năm giữa Anh và Việt Nam. Đại dịch COVID-19 cho chúng ta thấy tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc ứng phó với vấn đề y tế toàn cầu. Ngài Đại sứ Vương Quốc Anh hy vọng thông qua diễn đàn này Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia y tế toàn cầu cùng nhau thảo luận và tìm hiểu nhiều cơ hội hợp tác trong phòng, chống và điều trị bệnh không truyền nhiễm trong khoảng thời gian dịch bệnh này…

 

Hình ảnh các đại diện chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Giải pháp kỹ thuật số để tăng cường chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh bình thường mới

Trong cuộc đối thoại trực tuyến, các chuyên gia y tế đã tập trung thảo luận về tác động của đại dịch COVID-19 đối với tình hình điều trị nhóm BKLN trong khu vực ASEAN và vai trò của công nghệ trong việc cải thiện công tác chăm sóc sức khoẻ. Các chuyên gia y tế đều đồng quan điểm rằng việc số hoá trong y tế đã giúp nâng cao năng lực ngành Y tế một cách vô cùng hiệu quả, hỗ trợ rõ rệt trong công tác tăng cường chăm sóc và điều trị bệnh nhân... Điều này có thể thấy rõ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu như hiện nay.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau Diễn đàn

Được đồng hành tổ chức bởi AstraZeneca, công ty dược phẩm sinh học với chuyên môn điều trị Ung thư, Tim mạch, Thận & Chuyển hóa và Hô hấp, sự kiện đề cao tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân mắc BKLN, đồng thời là diễn đàn thảo luận các giải pháp công - tư cho các thách thức này trong và sau giai đoạn COVID-19.

Theo thống kê, bệnh không lây nhiễm (BKLN)đang gia tăng trên toàn cầu, tử vong do BKLN chiếm 71% tử vong toàn cầu, đặc biệt trên 85% tử vong sớm xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các hệ thống y tế toàn cầu đang phải đưa ra những quyết định khó khăn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cấp bách do COVID-19, cùng lúc duy trì các dịch vụ y tế cho bệnh nhân mắc BKLN, vốn đã quá tải. Gánh nặng về cả sức khoẻ và chi phí là rất nặng nề, đặc biệt đối với người dân thuộc nhóm yếu thế trong xã hội giữa đại dịch COVID-19.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội nghị trực tuyến Tăng cường Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 11:58

Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 06:59

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 01:25

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng chống Covid-19 ở Long An

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 09:41

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí “Vì người dân miền Trung”

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 15:14

Thăm dò ý kiến