Cuộc họp của Ủy ban điều phối chung Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực y tế lần thứ 2

18/12/2024 | 16:09 PM

 | 

 

Các đại biểu dự Cuộc họp Ủy ban điều phối chung Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực Y tế lần thứ 2

Sáng ngày 18/12/2024, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Cuộc họp Ủy ban điều phối chung Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực Y tế lần thứ 2. Tham dự cuộc họp về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức, đại diện một số Vụ, Cục, và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ. Về phía Nhật Bản có Ngài Hideo Suzuki, Đại sứ Sức khỏe toàn cầu, Vụ trưởng Vụ Chính sách Y tế, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Ngài Naoki Ito, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức khẳng định, cuộc họp lần này tiếp nối sự thành công của cuộc họp Ủy ban điều phối chung Việt Nam Nhật Bản trong lĩnh vực y tế lần thứ 1 được tổ chức năm 2023. Đây là dịp để hai bên cùng nhau rà soát lại các hoạt động hợp tác và cùng nhau chia sẻ, trao đổi, đưa ra những giải pháp, sáng kiến và những đề xuất hợp tác y tế trong khuôn khổ bản ghi nhớ hợp tác hai bên đã ký kết năm 2019 đặc biệt là hai nội dung chính của cuộc họp lần thứ 2 này là Già hóa dân số và Dinh dưỡng.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Theo dự báo dân số Việt Nam 2019-2069 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già năm 2036 với nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm 14,2% tổng dân số. Hai mươi năm sau, năm 2056, Việt Nam trở thành quốc gia siêu già với nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm 21% tổng dân số.  Đây là một thách thức lớn đối với hệ thống y tế, cũng như các chính sách và dịch vụ liên quan đến dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Nhật Bản là một trong những quốc gia rất có kinh nghiệm và giải pháp trong việc ứng phó với già hóa dân số cũng như chiến lược về vấn đề dinh dưỡng mà Việt Nam có thể học hỏi, tham khảo và áp dụng vào thực tế của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng rằng, thông qua cuộc họp, với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực già hóa dân số và dinh dưỡng, sẽ có những định hướng, chiến lược rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi tại Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cũng gửi lời cảm ơn trân trọng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã và luôn đồng hành, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam trong thời gian qua. Hy vọng, các hoạt động hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển, sẽ có nhiều chương trình dự án sẽ tiếp tục được triển khai một cách hiệu quả trong thời gian tới.

Ngài Hideo Suzuki, Đại sứ Sức khỏe toàn cầu, Vụ trưởng Vụ Chính sách Y tế, Văn phòng Nội các Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp

Cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản về Y tế, là cơ chế tham vấn cấp cao theo Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác và đối thoại liên tục trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam được ký kết vào ngày 01 tháng 7 năm 2019.

Tại cuộc họp, đã ghi nhận những tiến triển đạt được nhờ nỗ lực chung của cả hai nước trong nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là già hóa dân số và dinh dưỡng, theo Bản ghi nhớ hợp tác kể từ Cuộc họp Ủy ban điều phối chung lần thứ nhất do Nhật Bản đăng cai trực tuyến vào ngày 28 tháng 11 năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị

Với hai phiên thảo luận, các đại biểu tham dự đã thảo luận cập nhật về các dự án chung và các sáng kiến ​​được đề xuất về các lĩnh vực hợp tác khác nhau theo Bản ghi nhớ hợp tác. Cụ thể là, về hợp tác trong quan hệ Đối tác Công - Tư trong việc cung cấp các dịch vụ y tế liên quan đến già hóa dân số, Ủy ban điều phối chung đã nhận được báo cáo từ diễn đàn Medical Excellence Việt Nam - MEJ. Báo cáo này bao gồm những thành tựu của bốn diễn đàn MEV-MEJ về một số chủ đề bao gồm chăm sóc người cao tuổi, các bệnh không lây nhiễm (NCD) và phòng ngừa ung thư, hợp tác với một số bệnh viện tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự tham luận tại hội nghị

Về các dự án cụ thể, Ủy ban điều phối chung hoan nghênh tiến độ của dự án kết hợp đang diễn ra giữa các công ty lớn của Nhật Bản và các bệnh viện Việt Nam. Bao gồm việc thành lập Trung tâm sàng lọc và phát hiện sớm ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và giới thiệu Nền tảng đánh giá lâm sàng NCD tại Bệnh viện Bạch Mai.

Về hợp tác trong lĩnh vực già hóa dân số và dinh dưỡng, Ủy ban điều phối chung ghi nhận kết quả của một số dự án do JICA hỗ trợ, bao gồm các dự án hợp tác với khu vực tư nhân Nhật Bản. Phía Việt Nam và JICA sẽ tiếp tục tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong tương lai, đặc biệt là tổ chức các cuộc đối thoại về chăm sóc người cao tuổi.

Đối với công tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực dinh dưỡng, Ủy ban điều phối chung đánh giá cao những nỗ lực liên tục của Trung tâm sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM), đơn vị đã triển khai dự án cung cấp cơ hội đào tạo cho các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Bạch Mai. Dự án đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ, phục hồi chức năng, dinh dưỡng và chăm sóc điều dưỡng tại miền Bắc Việt Nam.

Ủy ban điều phối chung hoan nghênh việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực y tế toàn cầu, bao gồm cả hợp tác với bên thứ ba, thừa nhận khả năng hợp tác trong tương lai trong việc giải quyết các vấn đề y tế thông qua thúc đẩy đầu tư.

Cùng với đó Ủy ban ghi nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các sáng kiến ​​có lợi cho cả hai nước bằng cách: Đồng thuận về lộ trình hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về giải quyết các vấn đề già hóa dân số và dinh dưỡng giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, và thực hiện hợp tác dựa trên lộ trình này trong các lĩnh vực này; tạo cơ hội để xác định vấn đề, tạo ý tưởng dự án và kết nối, chẳng hạn như Diễn đàn MEV-MEJ và các hội thảo “Hội thảo về già hóa dân số và dinh dưỡng Việt Nam-Nhật Bản” và “Hội thảo về chăm sóc sức khỏe Việt Nam - Nhật Bản và kết nối doanh nghiệp” do Ban thư ký Văn phòng Nội các tổ chức vào tháng 10 năm 2024; khuyến khích giao tiếp hiệu quả giữa các bên liên quan, bao gồm các công ty Nhật Bản, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau để phát triển các dự án mới và bền vững; xác định các dự án hợp tác trong tương lai, bao gồm cả hợp tác với bên thứ ba.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Ngài Hideo Suzuki, Đại sứ Sức khỏe toàn cầu, Vụ trưởng Vụ Chính sách Y tế, Văn phòng Nội các Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm

Ủy ban điều phối chung Việt Nam – Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của các cuộc đối thoại liên tục giữa hai bên, bao gồm việc tổ chức Ủy ban điều phối chung lần thứ ba về Y tế, nhằm đóng góp hơn nữa vào việc giải quyết các vấn đề y tế của hai nước./.

 

 

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Mức phụ cấp nghề 40% áp dụng cho đối tượng nào?

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 01:43

16 tiếng bác sĩ phẫu thuật bảo tồn dây thần kinh mặt cho bé gái 14 tuổi mắc u não hiếm gặp

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 01:35

Hải Phòng siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh dược và thực phẩm

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 01:32

Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm công tác y tế tại Đại lễ Vesak 2025

Thứ Ba, ngày 06/05/2025 01:27

Mời gửi báo giá vật tư vệ sinh cơ quan Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 09:54

Việt Nam nhất quán thúc đẩy di cư quốc tế hợp pháp, an toàn

Thứ Năm, ngày 05/09/2024 08:24

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế đã chỉ đạo điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi liên quan đến sự việc tại BVĐK Nam Định

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 05:38

Gần 25.000 nữ hộ sinh đang lặng thầm cống hiến chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 04:47

Làm gì để thực hiện chuyển đổi số trong y tế biển đảo ngày càng khả quan hơn?

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 04:36

Ngày vệ sinh tay toàn cầu 5/5: Bạn đã biết vệ sinh tay đúng cách cho trẻ?

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 04:33

6 bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tạng

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 02:53

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khen ngợi và biểu dương các đơn vị tham gia đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4

Thứ Tư, ngày 30/04/2025 14:03

Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM

Thứ Ba, ngày 29/04/2025 09:07

Những thách thức lớn trong chuyển đổi số y tế

Thứ Năm, ngày 14/11/2024 08:00

Thăm dò ý kiến