Công bố lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2

15/05/2024 | 14:57 PM

 | 

Sáng 15/5/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi gặp mặt báo chí công bố lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.

 

Về phía hội đồng bình chọn có PGS.TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn.

Dự buổi họp báo có ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược; ông Tạ Mạnh Hùng,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược; nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống; nhà báo Nguyễn Chí Long, Phó Tổng Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống.

Buổi họp báo còn có sự tham dự của các đơn vị liên quan; phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Triển khai đề án này, từ năm 2014, Bộ Y tế đã tổ chức trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất.

Tiếp nối những thành công của Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất, đồng thời góp phần đẩy mạnh triển khai Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" giai đoạn 2 (được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành năm 2023), Bộ Y tế triển khai hoạt động vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được đánh giá hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 của Bộ Y tế thể hiện việc quyết liệt triển khai thực hiện Đề án "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", cũng như các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả với giá cá hợp lý nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh.

Trước khi có kết quả này, Ban Tổ chức đã trao đổi với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan để có thông tin thêm về những doanh nghiệp, sản phẩm được vinh danh, từ đó chọn ra những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn và những sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tuân thủ chuyên môn về dược.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tin tưởng các doanh nghiệp, các sản phẩm thuốc nhận danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, cổ vũ phong trào người Việt dùng thuốc Việt, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước ngày càng tham gia tích cực hơn trong công cuộc phát triển ngành dược Việt Nam theo định hướng chiến lược của Chính phủ.

"Chúng tôi kỳ vọng những sản phẩm được vinh danh sẽ được Nhân dân, doanh nghiệp khác đồng tình" - Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh thêm: Mục tiêu cao nhất vẫn là làm sao để ngành dược Việt Nam phát triển, hội nhập, người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả và giá hợp lý.

PGS.TS.Lê Văn Truyền, Chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn phát biểu.

Theo Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và Sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng đã nghiên cứu và chọn các doanh nghiệp, sản phẩm xứng đáng nhất.

PGS.TS Lê. Văn Truyền, chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, trên cơ sở những doanh nghiệp, sản phẩm gửi đến Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn những đơn vị, sản phẩm ngoài đáp ứng những tiêu chí khắt khe do Ban Tổ chức đưa ra, còn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư và quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới; năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường..

Đặc biệt Hội đồng bình chọn đánh giá cao những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc từ đó đến nay và sản phẩm thuốc này góp phần dần thay thế được thuốc nhập khẩu.

Thông tin của Ban Tổ chức cho biết: Các doanh nghiệp tham gia hoặc có sản phẩm tham gia bình chọn danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" không phải đóng bất cứ một khoản phí hay lệ phí nào, ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban Tổ chức đưa ra.

Ngoài các tiêu chí chung còn có các tiêu chí cụ thể được thể hiện tại Bộ Tiêu chí bình chọn doanh nghiệp và sản phẩm đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" được Bộ Y tế ban hành vào tháng 10/2023.

Ban Tổ chức cho hay, quy chế bình chọn và bộ tiêu chí bình chọn năm 2023 được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung của quy chế bình chọn và bộ tiêu chí bình chọn năm 2018, bổ sung, điều chỉnh những nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn trong hoạt động sản xuất thuốc trong nước như: bổ sung tiêu chuẩn sản xuất thuốc EU-GMP, vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP; bổ sung các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất xanh, chuyển đổi số của các doanh nghiệp….

Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên. Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn đã được công bố rộng rãi, công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược.

Đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2. Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu ''Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2./.

Quang cảnh họp báo.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 dự kiến sẽ được tổ chức vào 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Việt Nam; phát trực tiếp trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe và Đời sống./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:19

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành Y: Những hình ảnh không thể quên

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 10:42

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 09:03

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 08:31

Thăm dò ý kiến