Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được

25/02/2022 | 20:51 PM

 | 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh...

Chiều 25/2, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2022), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ đã đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Việt Đức và toàn thể y, bác sỹ, nhân viên y tế cả nước.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các thành viên trong đoàn tới thăm và tặng quà một số bệnh nhân tại Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức

Thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và phát triển đất nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đến thăm Bệnh viện Việt Đức, cơ sở điều trị ngoại khoa, nghiên cứu y học và đào tạo đội ngũ cán bộ y học hàng đầu của nước nhà đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế. 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi đến các thầy thuốc, nhà khoa học, nhân viên Bệnh viện Việt Đức nói riêng và toàn thể đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nhìn lại lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học trong 67 năm qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả, thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và phát triển đất nước. 

Các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng thêm 20 tuổi (từ 53,5 năm 1957 lên 73,7 năm 2021).

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện với cán bộ y tế của Bệnh viện Việt Đức

Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó, chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam đạt 70/100 điểm, cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á (61 điểm) và của toàn cầu (67 điểm).

 Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công. Tính đến hết ngày 21/02/2022, cả nước đã tiêm được hơn 191,99 triệu liều, tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 97,7%, cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 93,2%, đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việt Nam đã về đích trước 6 tháng so với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do WHO khuyến cáo và là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, từ các Nhà khoa học tiền bối như GS Phạm Ngọc Thạch bào chế ra thuốc penicillin, GS Tôn Thất Tùng phát minh "phương pháp cắt gan khô", GS Hoàng Thủy Nguyên "sản xuất vaccine bại liệt", GS Nguyễn Tài Thu với "đại trường châm" trong châm cứu…,

Đến nay Việt Nam đã làm chủ công nghệ ghép và ghép được 6/6 tạng chủ yếu (tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột), làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với ở nước ngoài. Sản xuất vaccine trong nước bảo đảm 11/12 loại vaccine tiêm chủng, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung và y dược học nói riêng đã đóng góp rất lớn đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực...

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng là không thể đong đếm được. Trong cuộc chiến không tiếng súng này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh. 

Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi bức, dù đã kiệt sức nhưng vẫn quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh tính mạng, sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất 'thầy thuốc như mẹ hiền'
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ :

Chỉ tính đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay), ngành y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 25 nghìn giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch. 

Hàng trăm nghìn cán bộ y tế thường xuyên, ngày đêm quả cảm nơi tuyến đầu, đối diện hiểm nguy tính mạng, sức khỏe, đã có khoảng 3.000 cán bộ y tế bị nhiễm COVID- 19 và hơn 10 trường hợp đã hy sinh, thực sự là những "chiến sĩ áo trắng" dấn thân thực hiện sứ mệnh cao cả của mình".

Minh chứng thuyết phục nhất là chỉ sau 2 tuần có ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, đưa Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy và phân lập thành công loại vius này, là tiền đề xây dựng và triển khai công tác phòng, chống dịch. 

Bộ Y tế đã tích cực triển khai hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ của các nước như Nhật Bản, Pháp, Đức, Cuba, Ấn Độ... về sản xuất vaccine COVID-19 và các kỹ thuật điều trị, sản xuất thuốc sinh học - sinh phẩm phục vụ điều trị COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng ngành y tế nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Việc tiếp cận, đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ điều trị đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa với trên 1.500 điểm cầu trực tuyến từ Trung ương đến địa phương phục vụ chỉ đạo, điều hành thống nhất, thông suốt, hỗ trợ tiên lượng, ra phác đồ điều trị trong các ca bệnh nặng; đào tạo cập nhật kiến thức liên tục cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến, ngay cả các tâm dịch. Hệ thống truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát cách ly được ứng dụng rộng rãi thông qua các phần mềm.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những cống hiến, sự tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả gian nan của đội ngũ cán bộ ngành y tế, trong đó có các thầy thuốc, các nhà khoa học, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững

Nhấn mạnh "nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt", Chủ tịch Quốc hội mong muốn hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực y tế, mà đầu mối là Bộ Y tế, phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, từng bước đưa mô hình đào tạo nguồn nhân lực y tế, nhất là mô hình đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế, có chất lượng cao; 

Đồng thời thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Bệnh viện Việt Đức

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, qua các đợt dịch COVID-19 càng cho thấy tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở và của công tác y tế dự phòng. Do đó, ngành y tế cần nghiên cứu để đề xuất các cơ chế nhằm tiếp tục thể chế hóa tại Nghị quyết số 20-NQ/TW "về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình hình mới" theo phương châm: Phát triển nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng; xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; 

Y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng; hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, góp phần nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp bách hiện nay của Bộ Y tế được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), dự án Luật Dược (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững và lành mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, nền y tế của nhân dân, tất cả vì sức khoẻ con người, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. 

Ngành Y tế sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong với vai trò nòng cốt nơi tuyến đầu chống dịch
Chủ tịch Quốc hội: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế không thể đong đếm được - Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Trong bài phát biểu đáp từ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế trân trọng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã dành cho đội ngũ cán bộ ngành Y tế đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư cho ngành Y tế.

"Bộ Y tế xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Chủ tịch Quốc hội và toàn ngành xin hứa với Đồng chí Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp, đoàn kết một lòng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức để hoàn thành tốt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong suốt thời gian vừa qua, ngành Y tế với đầy những khó khăn, thách thức, đặc biệt với đại dịch COVID-19 chưa có trong tiền lệ nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn ngành Y tế đã quyết tâm, chung sức một lòng cùng toàn dân, toàn quân tham gia ngăn chặn, phòng chống và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, góp phần thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh, an toàn trật tự xã hội. 

Hai năm qua là khoảng thời gian thử thách đầy cam go đối với đội ngũ thầy thuốc. Những chiến sĩ áo trắng đã âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân để mang lại cuộc sống bình an cho người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời tri ân tới toàn thể các thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế và người thân gia đình với những đóng góp tận tâm, tận lực, không quản gian lao, vất vả để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Năm 2022, dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt mục tiêu "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" ngành Y tế sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong với vai trò nòng cốt nơi tuyến đầu chống dịch và góp phần đưa đất nước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long:

Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ: Ngành Y tế mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Quốc hội và đồng chí Chủ tịch Quốc hội để toàn ngành tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Theo GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức: Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, đầu ngành về ngoại khoa, trung tâm y học hàng đầu trong cả nước với quy mô 1700 giường bệnh, hơn 2500 thầy thuốc và cán bộ nhân viên.

Ngay từ những năm đầu thành lập, bên cạnh việc là trung khám chữa bệnh cho nhân dân, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện mà điển hình là công trình nghiên cứu về cấu trúc giải phẫu trong gan của bác sỹ nội trú Tôn Thất Tùng.

Trong lĩnh vực ghép tạng Bệnh viện là trung tâm ghép đa tạng hàng đầu của cả nước, hàng năm đã thực hiện khoảng 150 - 200 trường hợp ghép thận, 15 - 20 trường hợp ghép gan với nguồn tạng từ người hiến khoẻ mạnh và người chết não.

Tính đến năm 2021 bệnh viện đã ghép 1300 ca ghép thận, 100 ca ghép gan. Không chỉ dừng lại bởi những thành công đó, bệnh viện đã thực hiện 39 ca ghép tim trên tổng số 56 ca ghép tim toàn quốc, 5 ca ghép phổi trên tổng 9 ca ghép phổi toàn quốc. Bệnh viện là cơ sở đầu tiên thực hiện việc chẩn đoán hồi sức bệnh nhân chết não, lấy đa tạng và ghép đa tạng từ người cho chết não trong điều kiện cấp cứu.

Bệnh viện Việt Đức đã triển khai các kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiêu hoá, tiết niệu, nội soi sọ não, khớp, cột sống. Bệnh viện có ngân hàng mô thực hiện việc lấy, bảo quản, lưu trừ mảnh sọ, van tim, mạch máu... phục vụ điều trị và nghiên cứu khoa học; đồng thời là nơi thực hiện các kỹ thuật cao trong chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch, can thiệp nội mạch, các xét nghiệm và kỹ thuật gây mê hồi sức…

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:16

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng, chống dịch

Thứ Năm, ngày 28/09/2023 02:58

Người hiến máu 102 lần, 'nghỉ việc để đi vận động hiến máu... như một cách trả ơn cuộc đời'

Chủ Nhật, ngày 30/07/2023 02:28

Trung tâm Tim mạch của BV Nhi đồng 1 lọt top 7 trung tâm xuất sắc nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 18/07/2023 02:12

Công tác xã hội trong y tế đóng góp tích cực cho việc chăm sóc toàn diện người bệnh

Thứ Bẩy, ngày 29/07/2023 04:32

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu

Thứ Sáu, ngày 28/07/2023 04:27

Làm chủ kỹ thuật triệt đốt rung nhĩ bằng sóng radio sử dụng hệ thống lập bản đồ 3D

Thứ Hai, ngày 24/07/2023 04:23

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tham dự nhiều sự kiện y tế quan trọng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Chủ Nhật, ngày 24/09/2023 07:46

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Thứ Năm, ngày 21/09/2023 01:22

Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức 'Ngày hội việc làm' dành cho bác sĩ trẻ

Thứ Sáu, ngày 04/08/2023 03:54

Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên tại TPHCM

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:53

5 cách đơn giản phòng ngừa cúm

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:51

COVID-19 khiến ca mắc và tử vong do bệnh lao ở Việt Nam tăng

Thứ Sáu, ngày 04/08/2023 03:50

Từ 2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện, cần biết 4 điều sau để giảm nguy cơ lây nhiễm

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:47

Gia tăng ca mắc tay chân miệng biến chứng nặng, khuyến cáo quan trọng của bác sĩ

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:40

6 tháng đầu năm có 64,2 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, quỹ chi 46.236 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:35

TP.HCM: Trừ điểm địa phương có ca tử vong do sốt xuất huyết, tay chân miệng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:30

Cứu sống bé gái sinh non, suy hô hấp nặng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:09

TP.HCM: Xử phạt nhiều cá nhân giả mạo giấy tờ để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Thứ Ba, ngày 01/08/2023 03:00

Nhồi máu cơ tim sau cơn đau ngực trái đột ngột

Thứ Ba, ngày 01/08/2023 02:56

Thăm dò ý kiến