Chủ động "cắt" lây, không để dịch sởi kéo dài

28/03/2025 | 08:32 AM

 | 

 

Ngày 27/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Thứ trưởng Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại một số cơ sở y tế tuyến cuối tại Hà Nội.

Vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

Thông tin với đoàn công tác, Viện Y học Nhiệt đới Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ cuối năm 2024 cho đến nay đã khám, điều trị cho 104 bệnh nhân mắc sởi trong đó có ghi nhận nhiều ca diễn biến nặng, có 2 ca cần thở máy xâm nhập, 1 ca cần ECMO đã ổn định ra viện.

Chủ động "cắt" lây, không để dịch sởi kéo dài ảnh 1

Nhiều bệnh nhân có tình trạng nặng nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên đã được cấp cứu kịp thời.

Một điều đáng lưu ý là có đến 75% bệnh nhân không nhớ mình có tiêm chủng hay không.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng cho biết, từ năm 2024 đến nay, tại bệnh viện đã ghi nhận gần 2.700 ca mắc sởi đến khám. Trong đó, có đến 60% ca mắc sởi tại bệnh viện chưa được tiêm chủng hoặc chưa đến tháng tuổi được khuyến cáo tiêm chủng.

Hiện tại cả nước ghi nhận 52.000 ca bệnh và trên thực tế con số này có thể còn cao hơn.

Tiến sĩ Võ Hải Sơn - Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện khám, sàng lọc cho khoảng từ 70-90 ca mắc sởi, có ngày cao điểm hơn 100 bệnh nhân.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã ghi nhận 13 ca tử vong do sởi, trong đó có những bệnh nhân mắc trên các bệnh lý phức tạp như viêm phổi, đẻ non, rối loạn chuyển hóa, teo đường mật, viêm màng não, teo đường mật ...

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng trao đổi lo ngại số lượng nội trú đông, phòng bệnh có hạn, hạn chế phòng cách ly tiêu chuẩn bệnh nhân nội trú thường nặng, nhiều bệnh lý nền nặng, nguy cơ mắc sởi cao, thời gian nằm viện kéo dài; Phân luồng khó do đông bệnh nhân từ phòng khám đến đơn vị điều trị.

Thách thức hiện nay là nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm phòng, khi người mẹ không tiêm phòng thì không có kháng thể bảo vệ, trẻ nguy cơ mắc sởi cao. Do đó, cần phải đẩy mạnh ý thức của người dân về tiêm phòng nói chung và tiêm phòng sởi nói riêng.

Cần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng để dứt điểm dịch

Để ứng phó với dịch sởi, từ năm 2024, Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình ca bệnh gia tăng, đồng thời tiếp nhận, phân luồng và khám sàng lọc người bệnh.

Chủ động "cắt" lây, không để dịch sởi kéo dài ảnh 2

Thực tế cho thấy còn nhiều bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi.

Bệnh nhân sẽ chia 2 luồng, một luồng chuyển tuyến dưới với bệnh nhân nhẹ và một luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng đưa sang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Thời gian tới, nếu bệnh sởi tăng nhanh, bệnh viện cũng sẽ cố gắng triển khai đón tiếp, thu dung điều trị và tích cực hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới”, Tiến sĩ Tùng nói.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, đơn vị đã thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng các ứng dụng quản lý, theo dõi người bệnh. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ - Giám đốc bệnh viện khẳng định, đơn vị bảo đảm nhân lực, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc cho công tác điều trị bệnh nhân sởi.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, Thủ tướng rất quan tâm đến công tác phòng chống sởi và đã ra 2 công điện tăng cường phòng, chống bệnh sởi cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine sởi.

Chủ động "cắt" lây, không để dịch sởi kéo dài ảnh 4

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng liên tiếp có các chỉ đạo, ban hành các văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống bệnh sởi nói riêng. Vì vậy, các đơn vị chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng ứng phó với các mức độ, quy mô dịch, không để dịch sởi kéo dài trong cộng đồng.

Trong trường hợp bệnh sởi tiếp tục gia tăng bệnh viện phải có tính toán quy mô luân chuyển các khoa, phân luồng cách ly điều trị bệnh nhân để phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, cần chủ động bảo đảm thuốc, vật tư y tế trong mọi tình huống khi các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh sởi nói riêng gia tăng.

Nói về công tác tuyên truyền, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định đây là hoạt động vô cùng quan trọng, đặc biệt là tuyên truyền qua các kênh truyền thông hiện đại để tiếp cận tới nhiều tầng lớp người dân và đề nghị các bệnh viện tăng cường công tác truyền thông để người dân đưa con em đi tiêm chủng và phòng ngừa lây nhiễm sởi.

Nguồn: Nhandan.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hợp tác chiến lược tiến tới định hình khung quản trị AI y tế toàn cầu, lấy con người làm trung tâm

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2025 17:34

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ngành Phục hồi chức năng Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ mô hình thủ công sang mô hình “Phục hồi chức năng thông minh”

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2025 17:25

Vĩnh Long: Phẫu thuật nội soi thành công bệnh nhân mắc rò túi mật rất hiếm gặp

Thứ Sáu, ngày 24/10/2025 16:04

Phòng ngừa hiệu quả bệnh tay chân miệng mùa cao điểm

Thứ Sáu, ngày 24/10/2025 15:58

Bác sĩ Việt Nam thực hiện thành công ca nối gân gót tại Nam Sudan

Thứ Sáu, ngày 24/10/2025 15:56

Ngành y tế thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện để phục vụ nhân dân tốt hơn

Thứ Sáu, ngày 24/10/2025 15:52

'Làn gió mới' trạm y tế ở TPHCM: Khi bác sĩ mang niềm tin đến với người dân

Thứ Sáu, ngày 24/10/2025 15:46

Bộ Y tế tổ chức tập huấn bồi dưỡng công tác hành chính – văn thư – lưu trữ năm 2025

Thứ Tư, ngày 22/10/2025 07:33

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Luật Phòng bệnh

Thứ Năm, ngày 23/10/2025 10:13

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày trước Quốc hội dự án Luật Dân số

Thứ Năm, ngày 23/10/2025 10:29

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Lãnh đạo Bộ Y tế tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục

Thứ Năm, ngày 22/10/2025 17:05

Thăm dò ý kiến