Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan Bộ Y tế tham gia hiến máu tình nguyện

04/03/2021 | 14:06 PM

 | 

Ngày 04/03/2021, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu hưởng ứng “ Lễ hội xuân hồng năm 2021” tại Cơ quan Bộ Y tế. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và phát biểu khai mạc tại Chương trình.

 

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và tháng Thanh niên 2020

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc tại Chương trình

Theo thông tin của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: sau Tết Nguyên đán và do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho các cơ sở y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều bệnh viện liên tục rơi vào tình trạng thiếu máu…

Phát biểu tại Chương trình hiến máu, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Công đoàn Cơ quan, đoàn thanh niên Cơ quan Bộ Y tế và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lên kế hoạch sử dụng nguồn máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần thiết truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong công tác điều trị nói chung và truyền máu nói riêng; đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu”.

Tại Chương trình Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: các đơn vị thuộc Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu… đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định đồng thời nang cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo đón tiếp  cán bộ tham gia hiến máu bảo đảm quy định, quy trình về phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tin tưởng với tinh thần đoàn kết, nhân văn, sự chia sẻ yêu thương của cộng đồng đối với người bệnh thông qua hoạt động hiến máu sẽ là liều “vắc-xin” quý giá để đẩy lùi COVID-19, cũng như mang lại những cảm xúc tốt đẹp đối với mỗi cán bộ khi tham gia Chương trình.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương phát biểu tại Chương trình

Cũng tại Chương trình, TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: cứ mỗi dịp sauTết Nguyên đán, lại xảy ra tình trạng khan hiếm máu do nghỉ Tết kéo dài. Trong khi đó, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có thời hạn sử dụng ngắn và rất nhiều người bệnh vẫn cần truyền máu trong dịp Tết. Ngoài ra, năm nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp từ trước Tết đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trong cấp cứu, điều trị bệnh. Đã có hơn 50 lịch hiến máu dự kiến tiếp nhận trong tháng 2 và đầu tháng 3-2021 bị hoãn, dẫn đến hơn 13 nghìn đơn vị máu không thể tiếp nhận được. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì lượng máu dự trữ sẽ giảm đến ngưỡng báo động; rơi vào tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp máu cho các cơ sở y tế.

Trước tình trạng nêu trên, trong tháng 02-2021, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã hai lần phải phát đi lời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, A) và hiến tiểu cầu. Đồng thời, huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên hiến máu cả trong và sau Tết để “cứu” kho máu khỏi nguy cơ khan hiếm. Sau khi phát đi lời kêu gọi trong một thời gian ngắn, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu, trong đó có những ngày tiếp nhận được hơn 1.200 đơn vị máu. Nhờ lượng máu tiếp nhận được, Viện đã cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 bệnh viện tại 23 tỉnh, thành phố, thông qua những chuyến xe “chở theo hy vọng” đã lên đường đến các tỉnh miền núi phía bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu… và cả “tâm dịch” tại tỉnh Hải Dương để kịp thời cứu chữa người bệnh. Đây thật sự là món quà, nghĩa cử cao đẹp của những người khỏe mạnh dành cho những người cần máu dịp đầu Xuân này…

Chương trình hiến máu tại Cơ quan Bộ Y tế có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế.

Ngay trong buổi sáng khai mạc đã tiếp nhận được hơn 250 đơn vị máu tại Cơ quan Bộ Y tế.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa biểu dương Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Y tế và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức tốt Chương trình


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nguy cơ dịch bệnh đang rất lớn, chúng ta phải siết chặt lại

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 07:43

128.610 người tại Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19, đảm bảo an toàn

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 01:36

Sóc Trăng chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 01:30

398 người tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Lào Cai đảm bảo an toàn

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 01:18

Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Viện nghiên cứu Vắc xin và Sinh phẩm Saint Petersburg, Liên bang Nga

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 01:15

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại khu vực Tây Nam Bộ ở mức rất cao

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 15:15

Đồng Tháp cần giữ vững biên giới, xử lý nghiêm đối tượng nhập cảnh trái phép

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 15:05

Bộ Y tế Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 06:49

Thăm dò ý kiến