Bộ Y tế Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

22/04/2021 | 13:49 PM

 | 

 

Sáng 22/4/2021, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ngài Mam Bunheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19.

Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao đổi trực tuyến vớiBộ trưởng Bộ Y tế Campuchia về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những khó khăn của Campuchia khi dịch COVID-19 đang diễn ra và tác động sâu sắc đến đời sống và sức khoẻ nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: trong cuộc họp giữa hai Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam và Thủ tướng Campuchia đã nhất trí cơ quan y tế hai nước sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ, hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn để vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: Việt Nam luôn sẵn lòng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm qua 3 đợt dịch đã được khống chế thành công.

Đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng lợi ích của việc phong toả, giãn cách xã hội rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng trong cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những bài học rất quan trọng mà Việt Nam đúc kết được trong thời gian chống dịch COVID-19 là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân. “Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp Campuchia, đặc biệt nếu nước bạn đề nghị hỗ trợ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19”.Trong trường hợp cần thiết, phía Việt Nam sẽ cử các chuyên gia, điều dưỡng, bác sĩ để hỗ trợ Campuchia phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả”,  Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chia sẻ thêm:  khi dịch COVID-19 diễn ra, Việt Nam đã thiết lập hệ thống để tất cả cơ sở có bệnh nhân COVID-19 đều có thể kết nối nhau nhằm thảo luận, trao đổi, hội chẩn các ca bệnh. Trong đợt dịch thứ 3, Việt Nam không có trường hợp nào tử vong dù có những bệnh nhân rất nặng.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ  sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của Nhà nước và Nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Nếu như Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất có thể. Hãng hàng không của Việt Nam sẽ vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh của Campuchia.

Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ trước tới nay.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam mong muốn ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam do hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch khu vục biên giới. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cảm ơn nước bạn Campuchia trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hy vọng Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Ngài Mam Bunheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng  chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế: Quyết định những vấn đề cấp bách để phòng chống dịch hiệu quả

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:08

Diễn biến dịch 15/5: Có thêm 16 ca mắc COVID-19 trong nước

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:29

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:17

Bộ Y tế: Khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cam kết cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:12

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Bẩy, ngày 14/05/2021 21:24

Hội nghị trực tuyến Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 10:02

Bộ Y tế tặng quà cho các y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 09:44

Thăm dò ý kiến