Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ở phía Nam
14/06/2022 | 10:49 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, ngành y tế các tỉnh thành phía Nam gặp nhiều khó khăn. Bộ Y tế sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ tốt nhất các tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Chiều 13/6, Viện Pasteur TP.HCM tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam với sự tham gia của đại diện trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế thuộc 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
80% ca mắc và 100% ca tử vong vì sốt xuất huyết ở phía Nam
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP.HCM, tại Việt Nam, 80% ca mắc và 100% ca tử vong (36 ca) vì sốt xuất huyết ghi nhận tại khu vực phía Nam.
Chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM nhận định, sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp và hiện chưa đạt đỉnh. Cụ thể, qua biểu đồ diễn tiến ca mắc theo tuần, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt huyết chiếm 50% số tích lũy từ đầu năm, số tử vong chiếm 45% số tích lũy từ đầu năm đến nay.
Năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.
Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Ảnh: BVCC
Cũng theo bác sĩ Lương Chấn Quang, mọi năm, khu vực miền Tây chiếm 10% số ca tử vong. Tuy nhiên, năm nay, dù mới 5 tháng đầu năm, số ca tử vong đã lên đến 25%.
Qua giám sát thường xuyên, chủng virus Dengue gây ra sốt xuất huyết năm nay là là DEN-1, type DEN-2. Nhiều năm qua, ngành y tế không ghi nhận DEN-3 lưu hành ở phía Nam. Qua giám sát, các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và Đồng Nai, chủ yếu ca bệnh là type DEN-2. "Chưa thể nói dịch gây điểm nóng là type nào, nhưng chúng tôi ghi nhận sự lưu hành 2 type DEN-1 và DEN-2", ông Quang cho hay.
Phần lớn bệnh nhân sốt xuất huyết tự đến cơ sở tư nhân trước khi nhập viện
TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định, dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp, số ca mắc và tỷ lệ tử vong cao hơn mọi năm. Tại TP.HCM, số ca mắc mới cao hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ tính riêng tháng 5/2022, số ca bệnh nhập viện cao bằng tổng số tích lũy từ đầu năm.
TS. Ánh Dương cho biết, qua thảo luận cùng các chuyên gia, nguyên nhân ban đầu chủ yếu do người dân còn khá chủ quan với sốt xuất huyết. Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường tự đến các cơ sở y tế tư nhân, cho đến khi chuyển nặng mới nhập viện.
Đại diện TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho hay, vấn đề sốt xuất huyết ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam năm nào cũng "nóng". Tuy nhiên, năm nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát nếu ngành y tế không có các biện pháp quyết liệt.
Theo ông Hưng, trong hai năm chống dịch COVID-19, số ca mắc sốt xuất huyết ở TP.HCM rất thấp, khiến người dân lơ là, chủ quan.
Để hạn chế số ca mắc và tử vong vì sốt xuất huyết, ngành y tế TP.HCM đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, kiểm tra trực tiếp các ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, đồng thời vận động các cơ sở y tế tư nhân tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cũng có khuyến cáo đối với các phòng khám tư trên địa bàn thành phố chỉ có thể tư vấn hướng dẫn cũng như làm các xét nghiệm đơn giản nhưng tuyệt đối không được giữ các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lại để điều trị. Bởi làm vậy sẽ mất thời cơ "vàng" theo dõi, bệnh nhân rất dễ có nguy cơ chuyển nặng .
Theo đại diện Sở Y tế An Giang, địa phương này có số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm tăng 387% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, An Giang gặp khó khăn lớn trong việc thiếu hóa chất diệt muỗi. Mặc dù địa phương đã đấu thầu mua hoá chất diệt muỗi nhưng phải huỷ thầu làm lại do không có đủ, hiện khoảng 1,5 tháng nữa mới có. Trong thời gian chờ mua sắm hóa chất số lượng lớn, địa phương đang đề nghị các cơ sở chỉ định thầu rút gọn dưới 100 triệu đồng để giải quyết nhanh nhưng các cơ sở cũng sợ sai phạm, nhiều nơi chưa thực hiện.
Là địa phương cũng có tỉ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết rất cao, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 4.200 ca (tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 176 ca bệnh nặng (chiếm 4,1%).
Theo đại diện Sở Y tế Bình Dương, địa phương này có 91 trạm y tế xã phường nhưng đang thiếu 550 biên chế tại trạm y tế xã, phường do nhân viên y tế nghỉ việc sau thời gian dài vất vả chống dịch COVID-19. Ba tháng đầu năm, khoảng 300 người nghỉ việc, vậy nên số nhân viên mới thay đòi hỏi phải tốn thời gian đào tạo, tập huấn.
Hiện ngành y tế tỉnh Bình Dương đã chủ động triển khai hết các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và được UBND tỉnh cấp 8 tỷ đồng, trong đó 2 tỷ là in tài liệu truyền thông nhưng chưa dám làm, còn đấu thầu thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) lo sợ sai phạm.
Tăng cường biện pháp triển khai phòng chống sốt xuất huyết
Kết luận tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, ngành y tế các tỉnh thành phía Nam gặp nhiều khó khăn. Bộ Y tế sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ tốt nhất các tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cũng như dịch COVID-19.
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ Y tế sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ tốt nhất các tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Kim Vân
Liên quan đến công tác phòng chống sốt xuất huyết, Thứ trưởng Liên Hương cho hay, cần phải có sự tham mưu đề UBND tỉnh, thành ủy vào cuộc. Theo đó, cần chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí cũng như nhân lực để đảm bảo công tác phòng chống sốt suất huyết, tập trung vào các hoạt động chính như: Truyền thông giám sát xử lý ổ dịch, chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy tại cộng đồng, hiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động...
Hiện nay theo phân cấp phân quyền, tất cả các tỉnh thành phố đều tự đảm bảo chủ động về hóa chất cũng như kinh phí. Không thể lấy lý do là đấu thầu chưa được hoặc sợ không dám đấu thầu. Bộ Y tế không thể đấu thầu thay các địa phương.
Cũng theo Thứ trưởng Liên Hương, cần phải tham mưu để các cấp chính quyền, đoàn thể phối hợp cùng ngành y tế trong việc triển khai công tác giám sát, truyền thông phòng chống sốt suất huyết. Sở Y tế nên thành lập các đoàn kiểm tra để triển khai công tác phòng chống dịch đến huyện, đến xã và ngay tại cộng đồng và nên phối hợp truyền thông phòng chống dịch COVID-19 lẫn xuất xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác để tiết kiệm nguồn lực.
PGS.TS Liên Hương cũng đề nghị Vụ truyền thông, thi đua và khen thưởng, Bộ Y tế tăng cường truyền thông hơn nữa về công tác phòng chống sốt xuất huyết để đảm bảo công tác truyền thông tốt hơn. Đồng ý thành lập Ban chuyên môn kĩ thuật phòng chống sốt xuất huyết khu vực phía Nam để hỗ trợ các địa phương.
Trước thực tế còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc và dịch truyền, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp cùng Cục Quản lý Dược khẩn trương giải quyết việc mua thuốc và dịch truyền để cung cấp cho các tỉnh thành phố. Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh tăng cường đào tạo về công tác điều trị sốt xuất huyết thông qua các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế tư nhân cũng như các cơ sở y tế khác trên địa bàn. Riêng vấn đề phê duyệt kinh phí, mua sắm hóa chất, dịch truyền điều trị sốt xuất huyết, các địa phương phải tự chủ động.
Báo cáo của các địa phương cho thấy đến hết ngày 12/6, cả nước đã ghi nhận hơn 52.200 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. Các chuyên gia dự báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát mạnh trong tháng 6 và tháng 7/2022./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Bộ Công an và Bộ Y tế tăng cường phối hợp vì sức khỏe Nhân dân
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chủ động tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, phần mềm quản lý Trạm Y tế xã phục vụ công tác chuyển đổi số y tế
- Các Bộ, Ngành, Hội đoàn thể Trung ương, địa phương chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Bệnh viện Hữu nghị nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì cuộc họp rà soát kiến nghị liên quan đề xuất sửa đổi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đổi tên thành Bệnh viện Việt - Hàn Đà Nẵng
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Nhân lực là cốt lõi cho sự vận hành cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Xuất bản thông tin
Bộ Công an và Bộ Y tế tăng cường phối hợp vì sức khỏe Nhân dân
Thứ Sáu, ngày 27/02/2026 03:39Chiều 26/02/2026, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt chúc mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chủ động tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, phần mềm quản lý Trạm Y tế xã phục vụ công tác chuyển đổi số y tế
Thứ Sáu, ngày 27/02/2026 01:42Sáng 26/02/2026, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp về tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về y tế và phần mềm quản lý Trạm Y tế xã. Tham gia cuộc họp có...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, thành viên Chính phủ sẽ chủ trì làm việc với tỉnh Bắc Ninh
Thứ Sáu, ngày 27/02/2026 01:27Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu...
Biến giấc mơ ghép tạng tại Việt Nam thành kỳ tích trong đời thực
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:55Ghép tạng là 1 trong 10 thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Đây là giải pháp duy nhất mang lại hy vọng sống cuối cùng của người bệnh khi các phương pháp khác không còn hiệu...
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:45Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và AI trong bệnh viện đang cho thấy quyết tâm "số hóa tận gốc" mọi quy trình - từ quản lý, tài chính đến chuyên môn lâm sàng. AI không còn là khái niệm xa vời mà đã trở...
Kết luận 03-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:40Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 03-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (ngày 23/2/2026) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW,...
Chuyện chưa kể về ca cắt 2 thận đa nang và ghép thận trong một lần mổ đầu tiên tại Việt Nam
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:34Phía sau thành công ca cắt 2 thận đa nang và ghép thận trong một lần phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ở Bệnh viện Trung ương Huế là áp lực lớn, đòi hỏi những quyết định chính xác và sự...
Nhồi máu cơ tim và cuộc đua từng phút trong phòng cấp cứu
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:29Cấp cứu tim mạch, mỗi phút trôi qua có thể đánh đổi bằng hàng triệu tế bào cơ tim. Với Bệnh viện 19-8, năng lực xử trí nhồi máu cơ tim không chỉ là câu chuyện kỹ thuật, mà là thước đo của tổ...
Các Bộ, Ngành, Hội đoàn thể Trung ương, địa phương chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:21Ngày 26/02/2026, nhiều đoàn đại biểu của các Bộ, Ngành, Hội đoàn thể Trung ương, địa phương đến thăm, chúc mừng Bộ Y tế nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026)....
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Bệnh viện Hữu nghị nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:12Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026), sáng 26/02/2026, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tới thăm, chúc mừng Bệnh viện Hữu...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì cuộc họp rà soát kiến nghị liên quan đề xuất sửa đổi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 16:06Sáng 26/02/2026, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung đồng chủ trì cuộc họp rà soát các kiến nghị liên quan đến đề xuất sửa...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đổi tên thành Bệnh viện Việt - Hàn Đà Nẵng
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 08:00Chiều 25/02/2026, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Quyết định tiếp nhận nguyên trạng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trực thuộc Bộ Y tế và đổi tên thành Bệnh viện Việt - Hàn...
Bệnh viện TW Quân đội 108 dẫn đầu cả nước về ghép mô tạng với hơn 1.300 ca
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 07:34Mỗi ca ghép tạng là một cuộc chạy đua với thời gian. Nhưng cũng chính trong khoảnh khắc sinh tử mong manh ấy, y đức - trí tuệ - bản lĩnh của người thầy thuốc được thử thách và tỏa sáng hơn bao...
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh tiên phong chuyển đổi số, tạo nền tảng phát triển bền vững
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 07:22Làm việc tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh dịp 27/2, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận ghi nhận kết quả nổi bật và yêu cầu đơn vị tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn chỉnh mô hình bệnh viện...
Nhầm lẫn phạm vi hành nghề trong giấy phép, xử lý thế nào?
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 07:11Nội dung câu hỏi: Tôi tốt nghiệp bác sĩ nội trú nội khoa và làm thủ tục cấp giấy phép hành nghề. Tuy nhiên, phạm vi hành nghề của tôi lại được ghi là y khoa mặc dù trong đơn đề nghị tôi ghi...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Nhân lực là cốt lõi cho sự vận hành cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Thứ Năm, ngày 26/02/2026 01:31Chiều 25/02/2026, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì cuộc họp bàn về vấn đề nhân lực làm việc tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch...
Văn phòng Trung ương Đảng chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
Thứ Tư, ngày 25/02/2026 14:55Chiều 25/02/2026, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đoàn đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Đặng Khánh Toàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Bộ Y tế luôn đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư,nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ quốc tế trong lĩnh vực y tế
Thứ Ba, ngày 24/02/2026 13:13Ngày 24/02/2026, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn...
Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VII được phát động, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của ngành Y tế
Thứ Tư, ngày 25/02/2026 13:04Chiều 25/02/2026, tại trụ sở Bộ Y tế đã chính thức diễn ra lễ phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VII do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức. TS.BS Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết Ban...


