Bộ Y tế kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5

12/05/2023 | 08:11 AM

 | 

Ngày 11/5/2023 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

 

Tham dự buổi lễ có TS.Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Hội Điều dưỡng Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Năm 2023, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã đưa ra Thông điệp hành động nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng là: "Điều dưỡng chúng ta - Tương lai của chúng ta". Hiện ngành Y tế Việt Nam đang tập trung các giải pháp nhằm đổi mới căn bản và toàn diện về công tác điều dưỡng.

"Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp rất quan trọng của người điều dưỡng, hộ sinh đồng thời thể hiện chiến lược, định hướng của ngành Y tế Việt Nam trong việc từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người bệnh, tiến tới hội nhập điều dưỡng khu vực và quốc tế" – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, những đóng góp rất quan trọng, rất hiệu quả của đội ngũ điều dưỡng trong các lĩnh vực như: Xây dựng chính sách, tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, lãnh đạo các Cục/ Vụ, đơn vị thuộc và  trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Bệnh viện tham gia lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5)

"Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Đặc biệt trong công tác phòng, chống bệnh dịch COVID-19 thời gian vừa qua, điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trong thời gian tới, ngành Y tế Việt Nam đang tập trung các giải pháp nhằm đổi mới căn bản và toàn diện về công tác điều dưỡng. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác điều dưỡng, phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng, thúc đẩy phát triển công nghệ và trang thiết bị phục vụ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc thực tiễn và hội nhập điều dưỡng khu vực ASEAN.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2023, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các cấp lãnh đạo ngành Y tế tiếp tục quan tâm, đầu tư, ghi nhận và tôn vinh vai trò của người điều dưỡng vì một tương lai tươi sáng của nghề điều dưỡng, cũng như của ngành Y tế nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững, bảo hiểm y tế toàn dân và sức khỏe cho mọi người.

TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, TS. Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, ghi nhận vai trò quan trọng của các điều dưỡng và hộ sinh trong hệ thống y tế cơ sở, nhất là trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 suốt 3 năm qua. Đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các chính sách, điều kiện và cơ hội cho điều dưỡng phát triển, đảm bảo có đủ lực lượng lao động y tế phù hợp cho tương lai.

“Tôi chân thành hy vọng rằng Ngày Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh sẽ giúp mang đến cho các điều dưỡng và hộ sinh ở khắp mọi nơi sự công nhận và tôn trọng mà các bạn vô cùng xứng đáng được nhận” - TS. Angela Pratt nói.

Năm 2023, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã đưa ra Thông điệp hành động nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng là: "Điều dưỡng chúng ta – Tương lai của chúng ta".

Thông điệp đặt ra những mong muốn của Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đối với công tác điều dưỡng trong tương lai nhằm giải quyết những thách thức về sức khỏe toàn cầu và cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người dân trên thế giới. Hội đồng Điều dưỡng Thế giới và các tổ chức quốc tế cũng đã đưa ra bằng chứng cho sự thay đổi, kêu gọi hành động và đầu tư hiệu quả cho công tác điều dưỡng…

Các đại biểu đã tổ chức rước đèn để tưởng nhớ công lao của bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra ngành điều dưỡng

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tổ chức rước đèn để tưởng nhớ công lao của bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra ngành điều dưỡng và là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tiếp tục đầy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong toàn ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 01:00

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 11:54

Sở Y tế Hà Tĩnh phổ biến Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 03:54

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thăm dò ý kiến