Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện Đồng Nai nâng cao năng lực ứng phó COVID-19

24/06/2021 | 15:57 PM

 | 

 

Sáng 24/6/2021, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh các biện pháp ứng phó với dịch tại địa bàn có tới 1,2 triệu công nhân.

Tại Đồng Nai, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu nhà trọ công nhân (trên địa bàn khu phố 3, phường Long Bình, TP Biên Hòa), Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, công ty Daikan và công ty Fujitsu.

Tuyệt đối không chủ quan trước dịch bệnh

Báo cáo cùng Đoàn công tác, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết tính đến ngày 22/6/2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận tất cả 35 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 trong đó có 07 trường hợp ca mắc được ghi nhận trong nước. Riêng trong đợt dịch lần thứ 4, Đồng Nai đã ghi nhận 04 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 là các ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai kịp thời thiết lập các khu vực phong tỏa, cách ly y tế liên quan các khu vực có ca bệnh; lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly; tiến hành phun khử khuẩn vùng cách ly và những nơi bệnh nhân đến.

Phát biểu trong buổi làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian vừa qua đồng thời khuyến cáo, hiện nay dù địa phương chỉ ghi nhận số lượng thấp các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, tuy nhiên với đặc điểm của một địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…, tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Đồng thời địa phương cần tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Quyết tâm giữ vững sản xuất

Đồng Nai là một trong những tỉnh thành có số lượng công nhân đông nhất trên cả nước với tổng số khoảng 1.2 triệu công nhân trong đó có khoảng 600.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, do đó việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, khu sản xuất, khu công nghiệp là vô cùng quan trọng.

Về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai chia sẻ, công tác phòng, chống dịch bảo vệ sản xuất đã được bản thân các doanh nghiệp, khu công nghiệp chủ động thực hiện ở mức độ cảnh giác cao. Các đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, nhiều công ty cũng đã thực hiện cho công nhân lưu trú tại công ty để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường Y tế khuyến cáo: tỉnh nên nhanh chóng triển khai các tổ giám sát, kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp (KCN), cơ sở sản xuất; nghiên cứu, xem xét và triển khai phần mềm truy vết, giám sát dịch tễ cho công nhân với đầy đủ các thông tin về nơi lưu trú, nơi làm việc, các mối quan hệ nguy cơ… để sẵn sàng đáp ứng công tác truy vết khi có xuất hiện các trường hợp F0.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Ngoài ra, địa phương cũng cần quan tâm đến nhóm đối tượng người lao động có thu nhập thấp, sinh hoạt tại các khu vực nhà trọ có điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhóm đối tượng này tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở sản xuất, KCN, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, địa phương cần nhanh chóng thành lập các tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp. Tùy theo số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mà có kế hoạch huy động số lượng tổ giám sát phù hợp, trong đó mỗi tổ sẽ có từ 3-4 thành viên, chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát tại 15 doanh nghiệp trong 3-5 ngày.

“Ngay khi tỉnh hoàn thành kế hoạch, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho các Tổ này để có thể nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thêm.

Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch

Bên cạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu sản xuất, khu công nghiệp để giữ vững sản xuất, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến thăm, kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập, sẵn sàng ứng phó đối với các tình huống của dịch.

Báo cáo cùng Đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có 20 cơ sở cách ly tập trung với 2112 giường cách ly, trong đó có 4 cơ sở cách ly tại khách sạn, 1 cơ sở cách ly tại ký túc xá doanh nghiệp. Về công tác ứng phó, tỉnh đã sẵn sàng thành lập 7 khu vực cách ly tập trung tại ký túc xá của các cơ sở giáo dục đào tạo, nâng tổng công suất cách ly tối đa lên mức 5.000 giường.

Về công tác thu dung, cách ly điều trị đối với bệnh nhân COVID-19, toàn tỉnh hiện có khả năng tiếp nhận điều trị cho khoảng 220 bệnh nhân với sự huy động từ nhiều bệnh viện, trung tâm y tế công lập cũng như các bệnh viện tư nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, 35 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai đều được thu dung và điều trị tại Bệnh viện Phổi với 31 trường hợp đã điều trị khỏi, 4 trường hợp hiện đang được điều trị tại đây đều có sức khỏe ổn định.

“Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó theo từng cấp độ khác nhau với 410 giường ở cấp độ 3, 910 giường ở cấp độ 4, đảm bảo cơ số 1.500 giường khi mức độ nguy cơ ở cấp độ 5”. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết thêm.

Đánh giá về kế hoạch của địa phương, TS.BS.Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiến nghị địa phương cần xây dựng kịch bản chi tiết về công tác ứng phó sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân COVID-19 theo từng mức độ bệnh khác nhau; xem xét phương án lựa chọn một bệnh viện có quy mô vừa để sẵn sàng chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19 thay vì huy động một phần công năng từ bệnh viện có quy mô lớn để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Đảm bảo mục tiêu kép

Đối với công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, địa phương cần thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phương tiện nhưng cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị, tỉnh Đồng Nai cần căn cứ trên tình hình thực tiễn tại địa phương để xây dựng các kịch bản ứng phó, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phù hợp với từng kịch bản, mức độ nguy cơ.

Với công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tỉnh cần xây dựng kịch bản, kế hoạch hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp, tiến hành tập huấn công tác tổ chức lấy mẫu cho các nhân sự này để sẵn sàng huy động khi cần. Tỉnh cũng cần chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng nhất là đối với các đối tượng di chuyển, tiếp xúc nhiều, nguy cơ cao như người bán vé số, các quán nước vỉa hè, bảo vệ siêu thị, người làm việc tại bến xe…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắc nhở, trên địa bàn tỉnh có nhiều đơn vị có thể tổ chức xét nghiệm nhưng cần có sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để đảm bảo công tác xét nghiệm; xây dựng, ứng dụng CNTT trong triển khai, kiểm soát, điều phối. Đồng thời ngành y tế cần vận dụng, phối hợp đa dạng, linh hoạt các hình thức, chiến lược xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện và cô lập mối nguy.

Bộ Y tế tặng tỉnh Đồng Nai 10 nghìn bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR và 300 nghìn khẩu trang y tế.

Đối với công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, tỉnh cần sẵn sàng kịch bản về huy động nhân lực, vật tư, địa điểm, phương tiện ứng trực cấp cứu, công tác tổ chức triển khai… để có thể triển khai nhanh chóng khi được phân bổ vaccine.

Thứ trường Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai một hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) với sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm nâng cao năng lực điều trị cho tỉnh Đồng Nai cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 13:29

Phú Yên, Khánh Hoà tập trung dập dịch dứt điểm, không để dây dưa

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 13:27

Thủ tướng đề nghị phía Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vaccine sớm nhất

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 13:25

Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 13:17

Bình Dương thêm 2 bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường, chuẩn bị kịch bản dịch "có thể xấu hơn"

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 13:11

Danh sách khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng từ ngày 27/4/2021 đến 17h30 ngày 03/8/2021

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 10:00

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế: Chúng tôi cảm kích tinh thần tình nguyện của thầy thuốc vào tâm dịch

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 08:55

Hội nghị trực tuyến tập huấn tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19

Thứ Hai, ngày 02/08/2021 07:00

An Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp cần xây dựng kịch bản khi có ca COVID-19 tăng cao

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 06:45

Chuyên gia tâm lý cùng y tế tư nhân trấn an người nhiễm COVID-19

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 06:37

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM đã có 500 giường đi vào hoạt động

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 06:31

Thăm dò ý kiến