Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long 'trải lòng' về công tác phòng, chống dịch suốt 2 năm qua

21/10/2021 | 16:09 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, "cuộc chiến" chống COVID-19 chưa có trong tiền lệ, tác động sâu sắc đến tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh mạng của người dân.

Rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu

Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, sáng 21/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XV.

Tại Tổ thảo luận số 2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát biểu về quãng thời gian chống dịch COVID-19 suốt 2 năm qua. Theo Bộ trưởng, "cuộc chiến" chống COVID-19 chưa có trong tiền lệ, mức độ ảnh hưởng rất lớn, tác động sâu sắc đến toàn diện tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đời sống của người dân và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh mạng của người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm qua 3 đợt dịch nhưng đợt dịch lần thứ 4 do biến chủng Delta làm "đảo ngược" mọi thành tựu phòng dịch, tác động sâu sắc, kể cả những nước phát triển và những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Chính vì vậy, các nước trên thế giới cũng như Việt Nam căng thẳng khi đối phó với biến chủng Delta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của tất cả tầng lớp nhân dân nên đến thời điểm này đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình.

Bộ trưởng khẳng định, khi nhìn lại việc triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chúng tôi có rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu.

Có những quyết định rất khó khăn...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, có những quyết định trong thời gian qua hết sức khó khăn như giãn cách xã hội. Đầu tháng 4/2020, Thủ tướng quyết định giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc trong 2 tuần và gần đây giãn cách đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, sau đó còn tăng cường giãn cách xã hội, yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó"...

Lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP. HCM.

Một trong những quyết định mang tính lịch sử, chưa từng có đó là việc điều lực lượng gần 300.000 lượt người gồm: lực lượng y tế, quân đội, công an hỗ trợ các tỉnh chống dịch.

Bên cạnh đó, các quyết định thiết lập phòng cấp cứu, những trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam khi số ca nhiễm tăng rất nhanh đã gây nên tình trạng quá tải cho hệ thống y tế, không thể nào tiếp nhận được bệnh nhân. Đặc biệt là hỗ trợ các vấn đề về hồi sức tích cực, mặc dù TP. Hồ Chí Minh là một địa phương có nền tảng y tế là rất tốt so với các tỉnh thành khác.

Đối mặt với tình trạng bệnh nhân tăng rất nhanh

Theo Bộ trưởng, chúng ta phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian rất ngắn với nhiều bệnh nhân nặng cần phải cấp cứu. Do đó, chúng ta đã quyết định thành lập kịp thời những trung tâm hồi sức cấp tốc tại TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng thông tin, riêng TP. Hồ Chí Minh có 6 trung tâm của TP.HCM chuyên về hồi sức tích cực, có trung tâm lên tới 1.000 giường và chúng ta phải điều một lực lượng rất lớn tham gia hồi sức tích cực đối với người bệnh.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP. HCM.

Đối với y tế cơ sở, làm thế nào để người dân tiếp cận dịch vụ y tế từ sớm, từ xa ngay tại cơ sở, chúng ta đã thiết lập 536 trạm y tế lưu động tại xã phường do lực lượng quân y và dân y phối hợp với nhau để cung cấp đủ dịch vụ y tế cho người dân.

Khẳng định lại những kinh nghiệm kế thừa từ những đợt dịch trước, Bộ trưởng nói: "Chúng tôi cho rằng, trong đợt dịch qua, rất nhiều vấn đề đã được kế thừa và nâng tầm lên một mức độ cao hơn trong cuộc chiến chống đại dịch có biến thể Delta nguy hiểm".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện các doanh nghiệp thuộc cộng đồng quốc tế hỗ trợ rất nhiều cho Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh mua các thiết bị, máy móc và test để triển khai việc chống dịch. Đối với vấn đề vaccine, chúng ta triển khai chiến lược rất thành công. Bộ đang đôn đốc các địa phương để quyết tâm phủ vaccine mũi 1 cho khoảng 80% người dân từ 18 tuổi trở lên và lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em.

Bộ trưởng cho rằng, chúng ta đang từng bước nghiên cứu để mở rộng đối tượng tiêm. Bởi vì vaccine phát triển trong thời gian rất ngắn, rất mới nên chúng ta phải tham khảo, trao đổi và học các bài học kinh nghiệm của các nước, mở rộng dần các đối tượng tiêm từ 12 đến 17 tuổi và sang năm 2022 mở rộng đến độ tuổi từ 3 tuổi trở lên.

Về vấn đề thuốc điều trị, Bộ trưởng cho biết đã triển khai thí điểm trên một quy mô rộng và triển khai cho điểm điều trị có kiểm soát và kết quả ban đầu của việc triển khai này rất tốt.

Cuối cùng, nhắc đến việc chuyển trạng thái chống dịch, Bộ trưởng cho rằng chúng ta phải chấp nhận một thực tế là virus ngày càng nhiều biến thể và không thể triệt tiêu hoàn toàn mầm bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh muốn chuyển sang thích ứng, an toàn với dịch thì không còn cách nào khác là phải đảm bảo độ phủ vaccine.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bác sĩ y học cổ truyền có được thi chuyên khoa I chẩn đoán hình ảnh?

Chủ Nhật, ngày 31/01/2026 17:53

Hướng dẫn triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP về kiểm tra nhà nước an toàn thực phẩm đối với lĩnh vực trồng trọt

Chủ Nhật, ngày 31/01/2026 17:44

Nội Bài siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ngăn chặn virus Nipah

Chủ Nhật, ngày 31/01/2026 17:41

Cứu sống thanh niên 27 tuổi suy hô hấp nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

Thứ Bẩy, ngày 31/01/2026 16:34

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa làm chủ 34 kỹ thuật cao, cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo

Thứ Bẩy, ngày 31/01/2026 16:32

Hành trình 3 lần phẫu thuật sửa chữa tim từ một thất sang hai thất cho bệnh nhi 2 tuổi

Thứ Bẩy, ngày 31/01/2026 16:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu siết chặt phòng dịch, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thứ Bẩy, ngày 31/01/2026 09:55

Tăng tốc chuyển đổi số, ứng dụng AI, tiến tới xây dựng ngành y tế thông minh

Thứ Bẩy, ngày 30/01/2026 17:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 16:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hội nghị khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng năm 2026 là diễn đàn lan tỏa tri thức y khoa

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 16:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp ông Kume Kunihide, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 16:25

Phân công Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư khoá XIV

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 10:28

Người bệnh ở Bệnh viện K được 'tiếp sức' hơn 3.000 phần quà tại 'Hội chợ 0 đồng'

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 10:17

Thuốc điều trị đích giúp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn ổn định bệnh suốt 6 năm

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 10:04

WHO vào cuộc chuẩn hóa bữa ăn học đường bảo vệ sức khỏe trẻ em

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 09:50

Cấp cứu đường không từ Trường Sa cứu bệnh nhân viêm ruột thừa biến chứng nặng

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 09:37

Ca mổ "đặc biệt" cứu cụ bà 101 tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 09:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai Quyết định số 118/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 08:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Cục Phòng bệnh cần đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu, đồng hành và thực hiện chuyển đổi chủ trương từ khám bệnh sang phòng bệnh

Thứ Sáu, ngày 30/01/2026 07:04

Thăm dò ý kiến