Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: COVID-19 đã có thể bùng phát lớn hơn nhiều lần nếu không ứng phó kịp thời, mạnh mẽ như vừa qua
11/08/2021 | 19:48 PM



Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch COVID-19 thứ tư này có tốc độ lây rất nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt, dịch đã ngấm sâu vào cộng đồng.
Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều 11/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đặc biệt trong hơn một năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ngành Y tế đã cùng với các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân cả nước phòng, chống thành công nhiều đợt bùng phát dịch và hiện nay vẫn đang nỗ lực, quyết tâm để tiếp tục cuộc chiến chống COVID-19, một đại dịch đầy thách thức và chưa từng có trong lịch sử.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đổi mới toàn bộ ngành Y tế để ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức trong bối cảnh đại dịch
Về các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 86/NQ-CP để cụ thể hóa và thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội.
Nghị quyết này đã được dày công nghiên cứu, xây dựng chi tiết, kỹ lưỡng với sự tham gia ý kiến cụ thể, sâu sát theo từng vấn đề của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí thành viên Chính phủ và Lãnh đạo một số địa phương.
Nội dung Nghị quyết đã nêu rất đầy đủ, cụ thể về bối cảnh tình hình dịch, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; các nguyên nhân, tồn tại, khó khăn, thách thức và đề ra các giải pháp trọng tâm, cấp bách, cấp thiết để giải quyết các vấn đề.
Biến chủng Lambda đã lan đến hơn 40 quốc gia, có khả năng kháng vaccine COVID-19
Thông tin tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch COVID-19 với biến chủng Delta đang diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh, lây lan nhanh và làm gia tăng tử vong tại nhiều nước trên thế giới, nhất là tại Đông Nam Á.
Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả chống dịch trước sự lây lan của biến chủng Delta.
Bên cạnh đó, biến chủng Lambda đã xuất hiện gần đây, đã lan rộng đến trên 40 quốc gia; cũng làm gia tăng tử vong và đặc biệt có khả năng kháng vaccine COVID-19.
Tại Việt Nam, đợt bùng phát dịch lần thứ tư có tốc độ lây rất nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường.
Đặc biệt, dịch bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam với số ca mắc rất cao, gây tổn hại rất lớn về tính mạng, sức khỏe; ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.
"Khả năng tác động, bùng phát của dịch bệnh đã có thể còn lớn hơn nhiều lần nữa nếu không kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt như trong thời gian qua"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói
6 bài học kinh nghiệm từ thực tiễn chống dịch
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh qua thực tiễn diễn biến tình hình và công tác chống dịch thời gian vừa qua, có thể rút ra các bài học kinh nghiệm.
Cụ thể, thứ nhất, là công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, toàn diện, hiệu quả đồng thời chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Sự lãnh đạo trong các cấp ủy rất sát với tình hình thực tế, cụ thể tại một số địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa.
Thứ hai, là sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; huy động toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở phải tham gia trực tiếp, đóng vài trò quan trọng trong phòng, chống dịch; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các lực lượng.
Thứ ba, là việc quyết định các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ từ sớm là cần thiết nhưng phải dứt khoát, triệt để, nhằm kịp thời ngăn chặn tốc độ lây lan, giảm tác động của đại dịch đối với sức khỏe của người dân, hệ thống y tế và phát triển kinh tế xã hội.
Các khu vực giãn cách, phong tỏa phải thực hiện nghiêm, thực chất, chắc chắn, hiệu quả; không để tình trạng "chặt ngoài lỏng trong" để nhanh chóng kiểm soát, ổn định tình hình dịch, không để dịch kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến an sinh xã hội, an toàn trật tự xã hội.
Thứ tư, là kiên định các giải pháp chuyên môn kỹ thuật đồng thời chủ động, linh hoạt các giải pháp trong truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị phù hợp tình hình thực tiễn; nhất là chiến lược về xét nghiệm để phát hiện và nhanh chóng các trường hợp nhiễm ra khỏi cộng đồng; chủ động các phương án và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đưa vào vận hành ngay các cơ sở thu dung, điều trị khi số ca mắc tăng cao; thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong xét nghiệm, điều trị.
Thứ năm, là chủ động trong công tác hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, nhất là tại cơ sở; chuẩn bị các phương án ở mức cao trong mua sắm, huy động các nguồn lực phòng, chống dịch, không để lúng túng khi dịch bùng phát; đảm bảo việc tổ chức và điều phối hiệu quả nguồn lực (về nhân lực y tế, vật tư, trang thiết bị…); tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế hỗ trợ các nguồn lực cho phòng, chống dịch, nhất là đối với chiến lược "ngoại giao vaccine".
Thứ sáu, là công tác truyền thông cần có sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch; kịp thời ngăn chặn các thông tin xấu, sai sự thật, các thông tin giả mạo gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của lực lượng chống dịch và gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn, an ninh y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung ứng vaccine hạn chế và trước mắt chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đã và đang được đặc biệt quan tâm, thể hiện qua nhiều Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, trong bối cảnh thực tế vẫn còn nhiều khó khăn nhất là về cơ sở vật chất, nhân lực y tế.
Người đứng đầu ngành y tế cũng thông tin, thời gian tới đây, ngành Y tế tiếp tục tập trung các nhiệm vụ trọng tâm sau về công tác y tế đảm bảo hệ thống y tế quốc gia, bảo đảm năng lực, an ninh y tế.
Cụ thể, tập trung xây dựng thể chế, hoàn thiện cơ chế, chính sách để đổi mới phát triển ngành. Sắp xếp bộ máy quản lý, cung ứng dịch vụ y tế tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Đổi mới căn bản công tác đào tạo, quản lý nguồn nhân lực y tế, bảo đảm cân đối trong phân bổ, sử dụng nguồn nhân lực y tế giữa các vùng, các tuyến, giữa đào tạo và sử dụng; tăng cường đầu tư hạ tầng y tế đồng bộ, hiện đại, ưu tiên phát triển các khu phức hợp y tế, trung tâm y tế chuyên sâu hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế.
Đổi mới công tác y tế dự phòng và nâng cao sức khỏe, bảo đảm an toàn, an ninh y tế; nâng cao năng lực chuẩn bị và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tình huống khẩn cấp về thiên tai, thảm họa và đủ khả năng đáp ứng với các đại dịch.
Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở, thực hiện các giải pháp đột phá về nhân lực, chuyên môn, cơ chế tài chính, đầu tư cho y tế cơ sở. Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh; phát triển các kỹ thuật y khoa chuyên sâu.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong dự phòng, phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh tật; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn y tế. Thúc đẩy phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước và thiết bị y tế.
Tăng tỷ trọng chi tiêu công cho y tế, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và các nguồn lực cho y tế, ưu tiên phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở, vùng nghèo, vùng khó khăn.
Đẩy mạnh hợp tác công - tư, đầu tư tư nhân cho y tế; thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện triệt để công khai, minh bạch trong quản lý, cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện chi tiết hồ sơ Dự thảo Luật Dân số, sẵn sàng trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự chương trình Tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các gia đình chính sách phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và các đơn vị liên quan về kết quả công tác 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025
- Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp kỷ niệm 120 năm thành lập
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hợp tác giữa hai bệnh viện đầu ngành vì sức khỏe Răng Hàm Mặt của người dân
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác quốc tế và hệ thống kiểm nghiệm thuốc quốc gia
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế xây dựng đội ngũ cán bộ tổng hợp, tham mưu, phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên số
Xuất bản thông tin
Bộ Y tế ban hành Danh mục mã đối tượng khám bệnh BHYT
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 09:06Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3276/QĐ-BYT về việc ban hành Danh mục mã đối tượng đến khám, chữa bệnh và mã nhiên liệu phục vụ việc gửi dữ liệu điện tử chi phí khám, chữa bệnh BHYT, trong đó Bộ...
Các ca bệnh truyền nhiễm tăng nhanh cùng lúc: Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:47TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phía Nam đang đối mặt với tình trạng gia tăng nhanh cùng lúc bệnh truyền nhiễm theo mùa như tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH) và các bệnh về hô hấp. ...
Trạm y tế sau bàn giao: Gần dân hơn, hiệu quả hơn
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:43Thực hiện Quyết định số 817 ngày 28/8/2025 của UBND tỉnh chuyển giao nguyên trạng 494 Trạm Y tế (TYT) và 1 Phòng khám đa khoa khu vực về UBND xã, phường quản lý. Sau khi chuyển giao về cho UBND...
Tăng cường y tế cơ sở: Bảo đảm chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ tuyến đầu
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:37Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành đợt giám sát thực hiện các quy định pháp luật đối với tổ chức và hoạt động của trạm y tế xã, phường sau sắp xếp đơn vị hành chính. Từ...
Không có cơ sở dữ liệu sẽ mất rất nhiều thời gian để giám sát hoạt động khám chữa bệnh
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:11Việc triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và hoạt động khám, chữa bệnh là bước đột phá trong chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, nâng cao chất lượng quản trị và năng lực đáp ứng của ngành ...
Đột phá trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:24Trong hành trình phát triển của Đất nước, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm, dành nhiều nguồn lực với các cơ chế, chính...
Thi đua yêu nước trong ngành y tế: Động lực phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:18Bộ Y tế cho biết, các phong trào thi đua yêu nước của Bộ Y tế thời gian qua đều lồng ghép vào kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng hàng năm của ngành, với nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với...
Thầy thuốc Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật khó, nâng tầm thương hiệu y tế nước nhà với thế giới
Thứ Ba, ngày 21/10/2025 01:06Những năm qua, các thầy thuốc của ngành y tế Việt Nam đã luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi chuyên môn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, không chỉ góp phần nâng cao sức khoẻ nhân...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện chi tiết hồ sơ Dự thảo Luật Dân số, sẵn sàng trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 14:57Sáng ngày 20/10/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp làm việc giữa Bộ Y tế với một số Bộ, ngành, Hội đoàn thể liên quan rà soát Dự thảo Luật Dân số nhằm...
Những 'bông hồng thép' ngành Y học được đề nghị công nhận Phó Giáo sư năm 2025
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 12:02Danh sách đề nghị xét công nhận Phó Giáo sư ngành Y học 2025 ghi nhận 24 nữ ứng viên tài năng. Đây là những "bông hồng thép" đang công tác tại nhiều đơn vị y tế uy tín, khẳng định vị thế và đóng...
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 11:58Ngày 20/10/2025, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế có Quyết định số 319/QĐ-YDCT về việc thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thu hồi dược liệu Ý dĩ của Phòng...
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 11:48Sáng 20/10/2025, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Nhà Quốc hội, làm việc với các tổ y tế thường trực tại khu vực Nhà Quốc hội về các nội dung...
Thầm lặng bên bệnh nhân tâm thần
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 07:00Tròn 30 năm gắn bó với bệnh viện, dù gặp nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí có lúc đối diện với nguy hiểm, nhưng bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thắm, Trưởng khoa nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa chưa bao...
Bảo vệ sức khỏe hô hấp thời điểm giao mùa
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 06:55Thời tiết giao mùa, độ ẩm tăng cao đang khiến các bệnh lý hô hấp bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, người lớn tuổi đến trẻ nhỏ, nhiều trường hợp phải nhập viện trong tình trạng...
Chăm sóc toàn diện sức khỏe sinh sản nhờ tiến bộ y học giới tính
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 06:51Trong bối cảnh y học hiện đại đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản đang dần được nhìn nhận như một trụ cột quan trọng của y...
Phú Thọ dự kiến sắp xếp 494 trạm y tế thành 148 trạm y tế trực thuộc UBND xã, phường
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 06:49Nhằm đảm bảo thống nhất về tổ chức bộ máy của trạm y tế trong toàn tỉnh, sau khi xem xét đề nghị của Sở Y tế, ngày 15/10/2025, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban...
Đắp thuốc chữa rắn cắn, bệnh nhân mất cơ hội "vàng" điều trị
Thứ Hai, ngày 20/10/2025 06:45Đắp thuốc lá điều trị thay vì đến cơ sở y tế sau khi bị rắn hổ mang cắn, người đàn ông 34 tuổi phải nhập viện khẩn cấp và đã không qua khỏi. Bệnh nhân hoại tử cánh tay khi...