Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long điện đàm với Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

08/04/2022 | 17:23 PM

 | 

 

Sáng 08/4/2022, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc điện đàm với TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương về việc tiếp tục tăng cường hợp tác y tế

Tham dự phía WHO có PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Chương trình Kiểm soát dịch bệnh của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; đại diện các Vụ/Cục/ thuộc Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long điện đàm với TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Tại buổi điện đàm, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng và đánh giá cao Việt Nam đã đạt được kết quả cao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cũng như trong tiếp cận vaccine nhanh so với các nước khác trên thế giới. Việt Nam là một trong những điểm sáng về tiêm chủng và là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cũng bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực và thành quả nói chung của Việt Nam trong công tác y tế; Đồng thời bày tỏ lời cảm ơn về chuyến đi thăm, làm việc tại Yên Bái - một địa phương để lại nhiều ấn tượng với cá nhân ông.

TS.Takeshi Kasai khẳng định, WHO sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; trong đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực y tế cũng như trong các vấn đề liên quan đến vaccine phòng COVID-19 nói riêng và các vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề cập tại cuộc gặp trực tiếp hồi đầu tháng 1/2022 vừa qua.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến WHO và đặc biệt là giám đốc WHO khu vực đã hỗ trợ rất lớn cho Việt Nam trong đại dịch COVID vừa qua. Những đóng góp và hỗ trợ mang ý nghĩa to lớn, kịp thời trong thời điểm Việt Nam đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch…

“Bên cạnh những hỗ trợ trong phòng, chống dịch, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của WHO trong các lĩnh vực y tế khác như tăng cường hệ thống y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm và các bệnh lây nhiễm khác, sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe môi trường cung như thúc đẩy tiến trình hội nhập của Việt Nam trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu, truyền thông và những vật tư thiết bị y tế” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

GS.TSNguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tại điểm cầu Bộ Y tế trong buổi điện đàm với Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Cũng tại buổi điện đàm, hai bên trao đổi với nhau về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó ưu tiên đặc biệt về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, đồng thời chú trọng cung cấp thông tin và tăng cường tuyên truyền về lợi ích tiêm chủng; Hai bên bàn bạc việc trong thời gian tới sẽ tổ chức hội nghị quốc tế chia sẻ về đáp ứng đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tăng cường năng lực hệ thống y tế và bao phủ y tế toàn dân.

Bộ Y tế đề nghị WHO làm cầu nối hợp tác với một số nước, trong đó có vấn đề thông tuyến bảo hiểm y tế. “Ví dụ như hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Vấn đề này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản bàn thảo, trao đổi trong cuộc gặp cuối tháng 11/2021 tại Nhật Bản nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế” - Bộ trưởng thông tin.

Tăng cường năng lực quản lý về dược và y tế là lĩnh vực mà Việt Nam hiện nay đang gặp khó khăn; Tăng cường trao đổi chuyên môn y tế với các nước như chuyển giao công nghệ, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyển giao công nghệ trong khám chữa bệnh; tăng cường hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu và các nội dung quan trọng khác về chính sách y tế đặc thù của hệ thống y tế Việt Nam…

Trước đó, đầu tháng 01/2022, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp TS. Takeshi Kasai tại Hà Nội. Sau đó Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TP.HCM vẫn nằm trong danh sách các tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thấp nhất

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:15

Các quận, huyện tại Hà Nội đồng loạt tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:12

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 02:56

Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 04:36

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 06:56

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp tổ chức Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 05:08

Thăm dò ý kiến