Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

13/05/2024 | 08:30 AM

 | 

Ngày 13/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác.

 

Tham gia buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; TS. Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía WHO khu vực Tây Thái Bình Dương có PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc, Chương trình Kiểm soát bệnh tật; TS.Gina Samaan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp; TS.Annie Chu, Trưởng nhóm Bảo hiểm Y tế Toàn dân và Kiểm soát Dịch bệnh; Bà Laura Davison, cán bộ điều hành của Văn phòng giám đốc khu vực cùng các cán bộ liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Bày tỏ vui mừng chào đón TS.Saia Ma'u Piukala, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng TS. Saia Ma'u Piukala mới được bầu chọn giữ chức vụ Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và khẳng định Việt Nam nói chung và ngành Y tế nói riêng hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với WHO; đồng thời cảm ơn WHO đã hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua; đặc biệt trong đợt phòng, chống dịch COVID-19.

“Tôi đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của WHO trong suốt 76 năm qua đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực y tế, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trước đây và các Mục tiêu phát triển bền vững hiện nay, đặc biệt là các Mục tiêu về y tế”- Bộ trưởng phát biểu.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, WHO đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc ứng phó với đại dịch, đặc biệt là tốc độ và quy mô của việc triển khai vaccine COVID-19 mở đường cho giải pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để dần mở cửa lại nền kinh tế; Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất (đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch) đồng thời là quốc gia có tốc độ phục hồi kinh tế nhanh nhất hậu COVID-19 ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đạt được là nhờ sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của WHO.

“Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của WHO trong việc kiểm soát vi-rút này và các mối đe dọa đại dịch tiềm ẩn khác trong tương lai”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng vì Trung tâm điều phối của WHO được chọn đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ là một bộ phận trong hệ thống hợp tác quốc tế nhằm triển khai, thực hiện các chương trình y tế toàn cầu dưới sự hướng dẫn của WHO. Văn phòng khu vực này thực hiện các chương trình liên quan đến giám sát, phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của WHO…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng trân trọng cảm ơn WHO lựa chọn Việt Nam là quốc gia được nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA; là một trong số 15 nước trên thế giới cũng như là quốc gia duy nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương được tiếp cận công nghệ này.

“Công nghệ vaccine mRNA là công nghệ tiên tiến, cho phép cập nhật các biến chủng và sản xuất với số lượng lớn do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng, chống đại dịch COVID-19 mà còn giúp chủ động ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai. Với năng lực và sự nhiệt huyết của các nhà sản xuất cũng như quyết tâm của Chính phủ, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WHO và các đối tác để có thể làm chủ và cập nhật công nghệ vaccine mNRA trong tương lai, qua đó sẽ đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực”- Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

Quang cảnh buổi tiếp.

Sau khi nghe ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của WHO trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm:

Hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, hỗ trợ xây dựng/sửa đổi Luật Dược, Luật Phòng bệnh, Luật Trang thiết bị y tế, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Ghép mô tạng… quy định về mua sắm, định giá;

Hỗ trợ, truyền đạt các quy tắc và qui chuẩn toàn cầu của WHO áp dụng vào bối cảnh Việt Nam, nhằm hỗ trợ bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam;

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe, từ kiểm soát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nói chung, thúc đẩy lối sống lành mạnh và xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ y tế quốc gia hiệu quả và bền vững – phù hợp với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân;

Các vấn đề liên quan khác như: làm việc chặt chẽ với các Bộ và cơ quan khác bao gồm cả Quốc hội về các vấn đề pháp luật và chính sách, chống biến đổi khí hậu, già hóa dân số…

“Tôi muốn nhân cơ hội này để tái khẳng định việc tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc cao cả của WHO nhằm nâng cao sức khỏe cho tất cả mọi người. Tôi hi vọng cá nhân TS.Saia Ma'u Piukala và WHO sẽ tiếp tục tuyển dụng các cán bộ người Việt Nam vào làm việc cho WHO trong thời gian tới”- Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu.

TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, TS. Saia Ma'u Piukala cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp đoàn. TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Việt Nam đã đạt được kết quả cao trong công tác phòng, chống COVID-19; cũng như trong tiếp cận vaccine nhanh so với các nước khác trên thế giới. Đồng thời bày tỏ WHO cũng tự hào thành lập Trung tâm điều phối của WHO được chọn đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

TS.Saia Ma'u Piukala khẳng định, WHO sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực y tế cũng như trong các vấn đề liên quan đến vaccine, chuyển giao công nghệ vaccine mRNA và một số vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu đã đề cập.

“WHO sẽ chung tay với Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của khu vực và thế giới”- TS.Saia Ma'u Piukala nhấn mạnh./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 10:38

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:29

Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:20

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:18

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:16

Công bố xếp hạng chất lượng bệnh viện tại TPHCM

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:12

Mời báo giá cung cấp dịch vụ trang phục Dân quân tự vệ

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 04:09

Cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa cần điều kiện gì?

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 02:11

Lực lượng điều dưỡng thể hiện sự chuyên nghiệp, kiên trì và trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 14:57

Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong những tháng đầu năm

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 09:42

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 08:30

Thăm dò ý kiến