Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
17/04/2024 | 16:28 PM



Sáng ngày 17/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các tùy viên, tham tán của Đại sứ quán Hàn Quốc, cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA tại Việt Nam, đại diện tổ chức chăm sóc sức khỏe quốc tế Hàn Quốc (KOFIH) tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vui mừng chào đón ngài Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn tới thăm và làm việc với Bộ Y tế; nhấn mạnh Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng của ngành Y tế Việt Nam, nhiều chương trình dự án ODA, hợp tác kỹ thuật, vốn vay đã được triển khai hiệu quả thông qua sự hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Quỹ chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc (KOFIH); trân trọng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ một số dự án tiêu biểu đã thực hiện hiệu quả tại Việt Nam: như dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, dự án Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, dự án tăng cường năng lực giáo dục tại Đại học Y Dược Tp HCM do KOICA hỗ trợ, dự án cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Tai Mũi Họng, dự án tăng cường năng lực quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam; Đặc biệt trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian dịch COVID-19, đã hỗ trợ kịp thời Vắc xin phòng COVID-19, tiền mặt và trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam phát biểu tại buổi tiếp
Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ Y tế Việt Nam; đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt nam và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, giao lưu nhân dân và văn hóa xã hội; riêng lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe được tăng cường trong đại dịch COVID-19 thông qua những gói hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Ngài Đại sứ đánh giá cao sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam về sự hợp tác giữa Việt nam và Hàn Quốc trong chăm sóc sức khỏe. Tháng 11/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế với Bộ trưởng Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc, hy vọng trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này. Trong thời gian qua, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ cho cán bộ y tế Việt Nam; củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Ngài Đại sứ Hàn Quốc cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Y tế Việt Nam đã có những thay đổi chính sách liên quan đến trang thiết bị y tế tại Việt Nam từ năm 2021, tạo điều kiện cho các trang thiết bị y tế của Hàn Quốc được nhanh chóng được cấp phép lưu hành. Tháng 4/2023, quy định mới về đấu thầu được thông qua cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tham gia các gói thầu, đóng góp vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại Việt Nam. Ngài Đại sứ Hàn Quốc cũng đề xuất Bộ Y tế Việt Nam xem xét tạo điều kiện để cấp phép lưu hành một số loại dược phẩm của các doanh nghiệp Hàn Quốc do chưa có chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan quản lý dược Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các đại biểu tại buổi tiếp
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định quan hệ hợp tác của Việt Nam và Hàn Quốc rất hiệu quả trên tất cả lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là y tế. Quan hệ hợp tác về y tế có nền tảng rất vững chắc thông qua Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam với Bộ Y tế phúc lợi Hàn Quốc, cũng như là Bộ Y tế Việt Nam với Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm của Hàn Quốc. Trong thời gian qua, đánh giá lại thì việc triển khai nội dung trong bản ghi nhớ rất tích cực. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi lời trân trọng cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xây dựng bệnh viện, đào tạo nhân lực và lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Dự án Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam do Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc hỗ trợ. Dự án được triển khai trong 4 năm 2020 – 2024 (Dự án mới kết thúc vào tháng 2/2024). Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn FPT (đơn vị kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin độc lập do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép) thực hiện đánh giá và xác nhận là đảm bảo an toàn thông tin, đã sẵn sàng để chính thức đưa vào sử dụng. Ngày 06/3/2024, Lãnh đạo Bộ Y tế đã ký Quyết định số 526/QĐ-BYT để phê duyệt chính thức triển khai sử dụng hệ thống quản trị an toàn thực phẩm này. Đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ để Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển ứng dụng thông tin trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Dự án nâng cao hiệu quả dự phòng, kiểm soát bệnh tật theo mô hình thành phố thông minh (2025-2030). Hiện dự án này đã được Chính phủ Hàn Quốc cam kết viện trợ không hoàn lại 12 triệu USD thông qua KOICA. Đề nghị KOICA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế (Cục Y tế Dự phòng) và các Vụ, Cục liên quan xây dựng và triển khai dự án trong thời gian tới;
Hợp tác với Quỹ chăm sóc sức khỏe quốc tế (KOFIH): Bộ Y tế đang triển khai một số dự án ODA và chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế;
Đối với đào tạo nguồn nhân lực, Bộ Y tế đánh giá cao các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn KOFIH tổ chức và mời các cán bộ y tế Việt Nam tham gia chương trình thông qua chương trình học bổng Lee Jong Wook. Các cán bộ tham gia đào tạo đã được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật và học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Hàn Quốc trong công tác chuyên môn. Bộ Y tế đề nghị KOFIH tiếp tục tăng về số lượng học bổng dành cho các cán bộ y tế Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Y tế đề nghị KOFIH tổ chức các chương trình đào tạo chuyên sâu dành riêng cho Việt Nam theo đề nghị của phía Việt Nam nhằm phát huy hiệu quả của các khóa đào tạo. Hiện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế đang tổng hợp nhu cầu đào tạo của các đơn vị và sớm gửi đề nghị cho Đại sứ quán Hàn Quốc và văn phòng KOFIH tại Việt Nam;
Dự án ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam do KOFIH hỗ trợ thông qua chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) với tổng trị giá 2,7 triệu USD. Dự án này đã được Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt, hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục phê duyệt cho dự án này.
Dự án tăng cường hệ thống quản lý thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Dự án đã được gửi đề xuất đến phía KOFIH và đang chờ phê duyệt. Đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm sớm phê duyệt cho dự án;
Đối với kiến nghị của Đại sứ Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực dược, đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết hiện nay WHO đang trong quá trình đánh giá xếp hạng cơ quan quản lý các nước theo mức độ trưởng thành từ Maturity Level 1 đến Maturity Level 4 dựa trên công cụ Global Benchmarking Tool. Việc được xếp hạng là Maturity Level 3 và Maturity Level 4 là tiền đề để WHO xem xét công nhận là WHO Listed Authority (WLA) nhằm thay thế khái niệm cơ quan quản lý dược chặt chẽ (Stringent Regulatory Authority - SRA);
PGS.TS. Lê Việt Dũng Phó cục trưởng Cục quản lý Dược phát biểu tại buổi tiếp
Trong khi chờ danh sách WLA dự kiến công bố chính thức năm 2027, WHO đã công bố danh sách WLA chuyển tiếp tháng 11/2022, bao gồm SRA và cơ quan quản lý ML3 và ML4. Các cơ quan quản lý đã được WHO xếp hạng ML3 bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam (ASEAN); Trung Quốc, Ấn Độ, Serbia, và một số quốc gia Châu Phi (Ai Cập, Nam Phi, Ghana, Tanzania, Nigeria);
Tính đến 31/10/2023, mới chỉ có 03 nước có cơ quan quản lý dược, WHO chính thức công bố là WLA gồm: Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sỹ. Tuy nhiên danh sách này chưa có những cơ quan quản lý mạnh trên thế giới như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản...
Theo khuyến cáo của WHO, mặc dù việc công bố WLA sẽ cung cấp cơ sở tham khảo cho các quốc gia trong việc cân nhắc các quyết định quản lý, tuy nhiên các cơ quan quản lý quốc gia vẫn có trách nhiệm cuối cùng về việc áp dụng các quyết định quản lý của WLA trong các hoạt động của mình (ví dụ như hoạt động mua sắm, cấp phép lưu hành).
Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận những công bố mới của WHO về việc công bố Hàn Quốc là cơ quan quản lý WLA. Việc áp dụng công bố WLA này như thế nào sẽ được phía Việt Nam xem xét, cân nhắc trên cơ sở các yếu tố khác nhau và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với ngài Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 7/2024, trong khuôn khổ hợp tác mong muốn phía Hàn Quốc sẽ xác định hợp tác Y tế là một trong lĩnh vực ưu tiên, những hoạt động nào liên quan đến y tế có thể kí kết thoả thuận hợp tác thì cũng mong được sớm kí kết trong dịp này.
Trong quá trình xây dựng Luật Dược, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất dược phẩm đầu tư, chuyển giao kỹ thuật tại Việt Nam. Hy vọng các doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ nắm bắt cơ hội, tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trân trọng gửi lời cảm ơn tới ngài Đại sứ và các cơ quan của phía Hàn Quốc trong thời gian qua đã rất tích cực trong quá trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y, dược; mong muốn với truyền thống như vậy và với kinh nghiệm của ngài Đại sứ thì trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ lĩnh vực hợp tác về y dược sẽ được thúc đẩy, tăng cường lên một tầm cao mới.
Ngài Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam trân trọng cảm ơn Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược đã chia sẻ những thông tin hữu ích và đã có những phản hồi tích cực về nghiên cứu những thông tin của chúng tôi và về phía Đại sứ quán Hàn Quốc thì chúng tôi sẽ cử tùy viên về an toàn thực phẩm và dược phẩm cung cấp những tài liệu liên quan để phía Bộ Y tế tham khảo và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp trao đổi chặt chẽ về nội dung này. Ngài Đại sứ cũng ghi nhận những đề nghị và những mối quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và sẽ truyền tải những mối quan tâm của Bộ trưởng tới các doanh nghiệp dược Hàn Quốc có liên quan. Mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng sẽ ngày càng phát triển./.
Tin liên quan
- Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam
- Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06
- Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus
- Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”
- Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng
- Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 năm 2025
- Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ sửa Luật BHYT, tiến tới khám chữa bệnh miễn phí cho người dân
Xuất bản thông tin
Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 10:55Ngày 19/5/2025, Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập học viện (2005–2025) và 55 năm truyền thống của Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam...
Áp dụng y học cổ truyền đem lại nhiều hiệu quả trong điều trị tại tuyến y tế cơ sở ban đầu
Chủ Nhật, ngày 18/05/2025 02:24Ngày 18/5/2025, Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Thừa kế-sáng tạo-Hội nhập quốc tế". PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng...
Tiếp tục thực hiện đấu tranh phòng chống thuốc giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 02:34Ngày 15/5/2025, Bộ Y tế đã có công văn số 2936/BYT-QLD gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc t iếp tục thực hiện đấu tranh phòng chống thuốc giả, sữa giả, thực...
Tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng hóa là mỹ phẩm
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 02:17Ngày 16/5/2025 Bộ Y tế đã có công văn số 2965/BYT-QLD gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu mại, chống buôn lậu, gian...
Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội xác minh, làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:52Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua hoặc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng trong đường dây sản xuất và buôn bán hàng giả quy mô lớn, thu giữ...
Xây dựng phác đồ điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:48Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu ngành Y học cổ truyền Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng, đề xuất các mô hình, phác đồ điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại...
Bác sĩ cảnh báo về cái giá đắt của ‘thú vui quái dị' khi sử dụng khí cười
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:44Người sử dụng N2O kéo dài sẽ làm bất hoạt vitamin B12, dẫn đến thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống... Nghiêm trọng hơn là...
Từ 1/6 dừng cấp thẻ BHYT giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:42Để tránh bị gián đoạn quyền lợi BHYT, người dân cần cài đặt ứng dụng VssID hoặc VNeID trên điện thoại thông minh. Liên kết thông tin BHYT với căn cước công dân để đảm bảo dữ liệu đồng...
Thói quen nướng cua đá ăn, bé gái 4 tuổi đồng nhiễm nhiều loại giun sán gan, phổi
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:40Bé gái 4 tuổi ở Lai Châu được gia đình đưa đi Hà Nội khám với vùng bụng sưng phù nề. Bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ bất ngờ khi phát hiện trẻ cùng lúc nhiễm đến 4 loại giun, sán nguy hiểm.
Bé gái 14 tuổi 'sốc' khi bác sĩ thông báo kết quả nhiễm sắc thể là nam giới
Thứ Hai, ngày 19/05/2025 01:36Bé gái 14 tuổi được bố mẹ đưa đi khám sản khoa vì đến tuổi dậy thì em vẫn chưa có kinh nguyệt. Sau khi được giới thiệu sang Bệnh viện Việt Đức, kết quả chẩn đoán nhiễm sắc thể cho thấy...
Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ
Chủ Nhật, ngày 18/05/2025 08:18Bộ Y tế lưu ý, đối với các địa phương nhận vitamin A trước ngày 01/6/2025 sẽ tổ chức chiến dịch trong ngày 1-2/6/2025. Những tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai chiến dịch ngay sau...
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị
Chủ Nhật, ngày 18/05/2025 08:14Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát...
Đề xuất mới chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Y tế
Chủ Nhật, ngày 18/05/2025 08:12Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Y tế đề xuất...
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành mở đợt cao điểm ngăn chặn, phòng chống thuốc, mỹ phẩm, sữa, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả
Chủ Nhật, ngày 18/05/2025 02:40Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm việc buôn bán, kinh doanh thuốc giả...