Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

20/06/2024 | 09:32 AM

 | 

Sáng ngày 19/6/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Ngài Ito Naoki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Tham gia buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ/Cục/Văn phòng Bộ; các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trường Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vui mừng chào đón Ngài Ito Naoki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm, làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng Ngài Đại sứ sức khỏe và đạt nhiều thành công trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ đã đến dự lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, năm 2013, hai nước đã có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Lĩnh vực y tế cũng là một trong những điểm sáng trong bức tranh chung về hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

“Trong quá trình phát triển và lớn mạnh của ngành Y tế, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả và bền vững của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA tại Việt Nam, trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của Ngài Đại sứ”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những món quà hết sức kịp thời và có ý nghĩa của các bạn Nhật Bản trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, thời điểm đó, Nhật Bản là nước đầu tiên viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam, nhiều đợt vaccine phòng COVID 19, trang thiết bị và vật tư y tế liên tục được hỗ trợ kịp thời cho Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch, góp phần vào công tác phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa hai nước trên một số lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã khái quát về một số kết quả hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những năm qua.

Theo đó, hai hên đã có những thành tựu hợp tác nổi bật, điển hình là các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các dự án như: Bộ Y tế Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản, Bộ Y tế Lao động Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Kinh tế Thương mại Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (năm 2019). Trong đó có nội dung hai bên thiết lập Ủy ban điều phối chung các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

“Do tình hình dịch COVID-19 bùng phát, cuộc họp của Ủy ban điều phối chung đã được tổ chức vào cuối năm 2023 do Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế của Bộ Y tế đồng chủ trì với Ngài Đại sứ Ito (Khi đó là Đại sứ phụ trách sức khỏe toàn cầu của Văn phòng Nội các Nhật Bản)”- Bộ trưởng cho biết.

Bộ Y tế hiện đã thành lập Văn phòng Sức khỏe toàn cầu (trực thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế), mong muốn Nhật Bản với kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc vận hành Văn phòng Sức khỏe toàn cầu.

Các dự án ODA hợp tác trong lĩnh vực y tế: dự án ba bệnh viện đầu ngành của ba miền Bắc, Trung, Nam là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đều được nhận viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để nâng câp cơ sở vật chất, trang thiết bị và hợp tác kỹ thuật…

Bộ Y tế phối hợp với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan để triển khai hiệu quả và đúng tiến độ đối với các dự án: Dự án nâng cao năng lực phục hồi y tế và đảm bảo an ninh y tế trong và sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam; dự án nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K; dự án đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh viêm gan virus tại Việt Nam; dự án Tăng cường hệ thống phát triển năng lực cho nhân viên y tế thông qua khám chữa bệnh từ xa; dự án xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thay mặt ngành Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã phái cử chuyên gia Shoba làm cố vấn chính sách cho ngành Y tế thời qua.

“Trong nhiệm kỳ hai năm của chuyên gia (2022-2024), Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp hiệu quả của chuyên gia đối với các hoạt động tham vấn chính sách và hình thành các dự án mới cũng như kết nối các hoạt động giữa Bộ Y tế Việt Nam với các đối tác của Nhật Bản. Bộ Y tế đang hoàn tất thủ tục nội bộ và sớm gửi đề nghị chuyên gia cố vấn đến Chính phủ Nhật Bản tiếp tục phái cử chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam”- Bộ trưởng phát biểu.

Bộ Y tế đề nghị kéo dài thời gian của chuyên gia 3 – 4 năm thay vì nhiệm kỳ hai năm như các chuyên gia trước đây để đảm bảo việc tham vấn cũng như triển khai các hoạt động của chuyên gia được xuyên suốt, và hiệu quả hơn.

Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Bộ Y tế cũng chia sẻ, đề xuất một số hợp tác trong thời gian tới như:

- Dự án xây dựng Trung tâm cấp cứu đa năng của Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đã có một số buổi làm việc với JICA đề xuất dự án này, đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản và JICA ủng hộ và khảo sát hình thành dự án);

- Dự án hỗ trợ phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày theo kinh nghiệm của Nhật Bản (Cục Dân số đề xuất, dự án mới được trao đổi thảo luận giữa Cục Dân số và JICA vào chiều ngày 18/6/2024);

- Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề xuất JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng “Hệ thống phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho điều dưỡng” giai đoạn 2024-2030;

- Một số lĩnh vực Bộ Y tế đề xuất ưu tiên hợp tác trong thời gian tới với Nhật Bản như: phòng, chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, già hóa dân số, dược phẩm, thiết bị y tế, nghiên cứu chuyển giao công nghệ kỹ thuật mới, đào tạo phát triển nguồn nhân lực y khoa trình độ cao, hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng chính sách y tế.

“Với kinh nghiệm và thế mạnh của Nhật Bản, Bộ Y tế đề nghị Nhật Bản xem xét hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong y tế: các giải pháp về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số tổng thể trong hoạt động quản lý, điều hành; ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI điều trị người bệnh bằng thực tế ảo (Virtual Reality – VR), y học từ xa (Telemedicine), bệnh án điện tử (Electronic Medical Record – EMR), hồ sơ sức khỏe điện tử (Electronic Health Record – EHR)”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mong rằng, trên cương vị Đại sứ, Ngài Ito Naoki sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp làm tốt vai trò cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và ngành Y tế Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ Y tế; trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế đã dành thời gian đón tiếp ông và các thành viên trong đoàn.

Vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, trong đó có mối quan hệ giữa các cơ quan tư pháp hai nước, Ngài Đại sứ Ito Naoki cũng đã đề cập đến nhiều nội dung, phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Ito Naoki khẳng định, trên cương vị của mình, ông sẽ làm hết sức để mối quan hệ hợp tác nói chung giữa hai nước, liên quan đến lĩnh vực y tế hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói riêng sẽ tiếp tục tăng cường, củng cố và phát triển hơn.

Đại sứ Ito Naoki cũng bày tỏ tin tưởng thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan y tế của Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố, qua đó, góp phần tăng cường sự hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản./.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 09:07

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu đạt hơn 40%

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 08:58

Hàng chục y bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm y tế Điện Biên được đào tạo điện tâm đồ

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 08:53

Viêm gan B bùng phát vì tự ý điều chỉnh liều thuốc

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 08:51

Mời báo giá thay thế lốp ô tô

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 08:17

Chất xyanua có độc tính thế nào?

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 03:30

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 03:27

Bệnh bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát

Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 03:24

Cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 01:00

Đương đầu với bệnh tăng huyết áp ở khu vực thành thị Việt Nam

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 14:00

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu đạt hơn 40%

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 09:34

Bộ Y tế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 05:18

Chuyên gia của 3 viện sản, nhi, dinh dưỡng hướng dẫn bổ sung omega thực vật cho trẻ thế nào?

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 09:02

Nghệ An: Biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở, công chức, viên chức lao động tiêu biểu

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 08:46

3,5 tỷ đồng tầm soát 4 loại ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo ở Hà Nội và TPHCM

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 08:43

Bé trai 7 tuổi thoát cửa tử sau khi gặp nạn chấn thương sọ não nguy kịch

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 08:42

Xúc tiến các bước để sớm xây dựng cơ sở thứ tư của Bệnh viện K

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 08:39

Đảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 03:28

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 10:38

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:29

Thăm dò ý kiến