Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cáo ASEAN – Australia thăm chính thức Australia và NewZealand

11/03/2024 | 13:08 PM

 | 

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham gia Đoàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia, đồng thời thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 05 đến 12/3/2024. Tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo một số Bộ: Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Tài chính và một số Cơ quan của Chính phủ, Lãnh đạo địa phương.

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại thành phố Melbourne, Australia từ ngày 05-06/3/2024 với chủ đề "Đối tác cho tương lai", được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để các bên rà soát quan hệ đã được thiết lập trong 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ luật pháp quốc tế.

 Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dự hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia.

Chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn cấp cao diễn ra trong bối cảnh sau 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực về y tế. Đây cũng là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai bên, cũng như những thoả thuận cấp cao mà hai bên đã đạt được thời gian qua. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, ngay cả trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

 Hai Thủ tướng Chính phủ và Đoàn cấp cao tham gia Hội đàm.

Tại cuộc hội đàm cấp cao, hai Thủ tướng Chính phủ nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và thống nhất cùng phối hợp chặt chẽ để thực hiện 6 phương hướng lớn nhằm đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất hơn.

Về lĩnh vực y tế, hợp tác giữa hai nước có nhiều kết quả quan trọng và ngày càng mở rộng. Trong giai đoạn phòng chống đại dịch COVID-19, Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam 26.462.070 liều vắc xin COVID-19 kèm các đụng cụ tiêm phòng thông qua kênh song phương và UNICEF. Đặc biệt vào cuối năm 2023, Chính phủ Australia hỗ trợ 490.600 liều vắc xin DPT-VGB-Hib cho Việt Nam thông qua thỏa thuận đối tác của Chính phủ Australia với UNICEF trong bối cảnh nguồn cung trong nước chưa kịp để bổ sung cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tại buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn chính phủ Australia giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất về vaccine phòng, chống COVID-19, đặc biệt là vaccine cho trẻ em, trong lúc tiếp cận vaccine rất khó khăn, "Lúc khó khăn, hoạn nạn mới biết ai là người tốt, người chân thành, người hết lòng với mình". Chính phủ Australia đánh giá cao vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực trong diễn đàn ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Australia, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, bao gồm lĩnh vực y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng Đoàn cấp cao của Thủ tướng có buổi làm việc với Đại học Quốc gia Australia. Hiện Đại học Quốc gia Australia đã hợp tác với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương triển khai đào tạo thạc sỹ dịch tễ học thực địa cho học viên Việt Nam. Hiện tại đã có 5 học viên tốt nghiệp và quay về Việt Nam làm việc. Các học viên là các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Y Hà Nội và đã có năng lực rất tốt khi về Việt Nam làm việc.

Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn cấp cao thăm và phát biểu tại Đại học Quốc gia Australia.

Trong các lĩnh vực khác về y tế, hai bên đã tập trung vào hợp tác giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các đối tác của Australia như Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ TW (NIHE), Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai. Các Bệnh viện này và Đại học Y Hà Nội đã tiếp đón nhiều đoàn chuyên gia từ Australia sang trao đổi chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật và làm việc tại đơn vị.

Trong các lĩnh vực hợp tác khác, Australia hiện có hơn 600 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Australia.

            Tại chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 10 - 12/3/2024, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn cấp cao đã được đón tiếp theo nghi thức nhà nước cao nhất. Ngay sau Lễ đón chính thức, hai Đoàn đã tiến hành các buổi hội đàm về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp.... Được biết trong lĩnh vực đào tạo về y tế thời gian tới, một số Trường Đại học của New Zealand sẽ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

 Lễ đón chính thức TTCP và Đoàn cấp cao Việt Nam tại New Zealand.

Cùng với thành công chung trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand sẽ mở nhiều cơ hội và tiềm năng về hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước.

 

Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ New Zealand.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An gửi tới sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 05:29

Căn cứ thực hiện chế độ phụ cấp nghề với viên chức cơ sở y tế

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 05:26

Hàng triệu người dân được hưởng lợi từ kết nối chia sẻ dữ liệu của ngành y tế

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 05:13

Vaccine phòng bệnh dại không gây hại

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 05:08

Bảo vệ trẻ ngay khi chào đời với vaccine RSV lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 05:06

Đảo Trường Sa kịp thời tiếp nhận, cấp cứu ngư dân Gia Lai

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 04:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Lễ phát động Tuần lễ “Làm mẹ an toàn 2025”

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 03:09

Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật thành công ca u vỏ bao thần kinh hiếm gặp

Thứ Bẩy, ngày 27/09/2025 12:24

Bé trai người H'Mông hồi sinh kỳ diệu sau sốc nhiễm khuẩn

Thứ Bẩy, ngày 27/09/2025 12:21

Quản lý chặt chẽ bán thuốc trực tuyến

Thứ Bẩy, ngày 27/09/2025 12:16

Tập trung mũi nhọn kỹ thuật cao, chuyên sâu trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Bẩy, ngày 27/09/2025 12:12

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý vướng mắc trong hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 16:16

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Y tế, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 16:02

Bộ Y tế yêu cầu trực 24/24h, không để gián đoạn cấp cứu, điều trị trong bão số 10

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 15:43

Điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề y

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 15:02

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Trị gửi tới sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 14:53

Bộ Y tế ký Bản ghi nhớ hợp tác với Shionogi (Nhật Bản) nhằm tăng cường kiểm soát kháng kháng sinh tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 14:32

Can thiệp nút mạch tiên tiến cứu sống sản phụ mắc bệnh lý hiếm gặp, bảo tồn thiên chức làm mẹ

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 14:30

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ kích hoạt quy trình nội viện

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 14:27

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận thành công cho nữ bệnh nhân hạ kali máu và tăng huyết áp kéo dài

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 14:21

Thăm dò ý kiến