Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch

24/03/2023 | 06:04 AM

 | 

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: Bộ Y tế cam kết đồng hành cùng y tế Nghệ An để y tế Nghệ An phát triển thành trung tâm y tế vùng trong thời gian tới.

 

Tiếp tục chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Nghệ An, chiều 23/3, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ; Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch - Ảnh 2.Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Quan tâm đầu tư, dành nguồn lực cho công tác y tế

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và phương hướng phát triển ngành y tế năm 2023.

Theo đó, các chỉ tiêu y tế năm 2022 cơ bản vượt kế hoạch đề ra; Tổ chức bộ máy y tế từng bước được sắp xếp, sáp nhập tinh gọn, hoạt động hiệu quả và có nhiều nổi trội, một số bệnh viện tiêu chuẩn quy mô cấp độ vùng...

Thời gian qua, Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách về đào tạo và thu hút nguồn nhân lực y tế; chủ động phối hợp với các trường đại học y để đào tạo nhân lực.

Đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản sớm được kiểm soát hiệu quả. Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 kịp thời, an toàn và tỷ lệ bao phủ cao; các dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS, đảm bảo an toàn thực phẩm, dân số - sức khỏe bà mẹ trẻ em... luôn được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo; ngành y tế và các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng cho biết Nghệ An luôn dành ưu tiên nguồn lực cho y tế cơ sở và đã chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp để củng cố, hoàn thiện và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 93% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 91,09% xã có bác sĩ làm việc. Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến Trung ương, tuyến tỉnh được triển khai ở tuyến huyện...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch - Ảnh 3.Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi làm việc.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, tỉnh Nghệ An đã quan tâm đầu tư nguồn lực chỉ đạo ngành y tế quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới được ứng dụng giúp người dân trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao như: Hỗ trợ sinh sản, xạ trị, ghép thận, ghép tế bào gốc, can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình…

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cho hay, hiện nay nguồn nhân lực y tế của Nghệ An còn thiếu cục bộ về số lượng và chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là ở tuyến huyện, tuyến xã và các bệnh viện chuyên khoa…

Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện để đến năm 2025, BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An thành bệnh viện hạng đặc biệt và xem xét, hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn, trang thiết bị để bệnh viện thành lập "Trung tâm ghép mô tạng"; quan tâm, hỗ trợ bố trí nguồn lực và chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương tiếp tục giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật cao để các Bệnh viện Sản Nhi, Ung bướu, Y học cổ truyền của Nghệ An thành tuyến cuối chuyên môn trong khu vực vào năm 2025…; Bệnh viện Phổi Nghệ An thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cùng đó, Nghệ An đề nghị Bộ Y tế quan tâm ưu tiên phân bổ trang thiết bị y tế sẵn có từ nguồn trang thiết bị phòng chống COVID-19 hiện Bộ Y tế đang quản lý, trong đó có máy ECMO; tăng thêm chỉ tiêu đào tạo các bác sĩ trẻ cho tỉnh và tăng số lượng bác sĩ trẻ từ tuyến Trung ương về công tác tại Nghệ An theo Đề án 585 của Bộ Y tế; tiếp tục quan tâm chính sách hỗ trợ y tế cơ sở, đặc biệt tuyến xã…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung làm rõ thêm các kiến nghị của tỉnh.

Tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu có phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hợp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở khám chữa bệnh phát triển chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ đưa vào giá dịch vụ y tế đối với các chi phí chưa được kết cấu vào giá dịch vụ y tế...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ/cục/viện tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế đã trao đổi, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến kiến nghị của tỉnh, đồng thời đã có những hướng dẫn cụ thể việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế; việc quản lý hành nghề y tư nhân trên địa bàn, công tác quảng cáo trong y tế, việc sử dụng bảo hiểm y tế trong công tác khám, chữa bệnh; công tác hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế...

Đại diện các cục/vụ tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế trao đổi tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Nghệ An.

Nghệ An chia sẻ những khó khăn, áp lực của ngành Y tế thời gian qua

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ chia sẻ những khó khăn, áp lực của ngành y tế trong thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, chưa bao giờ ngành y phải trải qua giai đoạn khó khăn, thử thách, vất vả như thời gian vừa qua. "Chúng tôi ghi nhận sự cống hiến, trách nhiệm và hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế đã thầm lặng, đi đầu để thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân", Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý nói.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định công tác chăm sóc sức khỏe của người dân là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Nghệ An và đây cũng là quan điểm xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và chiến lược phát triển của tỉnh. Tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Đề án, Chương trình, Kế hoạch để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, qua đó đã được một số kết quả đáng ghi nhận.

"Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của Nghệ An, còn có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức trách nhiệm, rất hiệu quả từ Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị của Bộ. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế; đồng thời mong muốn Bộ trưởng Đào Hồng Lan, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị của Bộ tiếp tục giúp cho tỉnh xây dựng Nghệ An trở thành Trung tâm y tế của khu vực Bắc Trung bộ"- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu.

"Bộ Y tế cam kết đồng hành cùng y tế Nghệ An để y tế Nghệ An phát triển thành trung tâm y tế vùng trong thời gian tới"

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch - Ảnh 6.Toàn cảnh buổi làm việc

Lắng nghe các thông tin tại buổi làm việc và trao đổi của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội nói chung và ngành Y tế Nghệ An nói riêng đạt được thời gian qua cũng như sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh dành cho công tác y tế trên địa bàn.

Thống nhất những giải pháp mà ngành y tế Nghệ An đề ra trong báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung triển khai nội dung của 2 Nghị quyết của Bộ Chính trị đã ban hành riêng cho tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ, trong đó có phát triển y tế.

Về phát triển hệ thống y tế, Bộ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục củng cố hệ thống y tế địa phương theo hướng tập trung cho Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Với những địa phương, bệnh viện và Trung tâm y tế huyện tách riêng, tỉnh cần đánh giá lại để đảm bảo tính thống nhất; tập trung quan tâm hơn nữa cho công tác y tế cơ sở, với 27 xã biên giới cần đẩy mạnh kết hợp quân dân y.

Đối với bệnh viện công lập, người đứng đầu ngành y tế đề nghị tỉnh Nghệ An cần có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ; cùng đó đẩy mạnh thực hiện hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương. Tăng cường đầu tư trang thiết bị để trở thành bệnh viện vùng, bệnh viện chuyên khoa cấp 1; tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động của y tế ngoài công lập.

Lưu ý các dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ gia tăng, do đó, Bộ trưởng đề nghị ngành y tế tỉnh Nghệ An cần tiếp tục quan tâm phòng chống dịch. Cùng đó, đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan quan tâm đến tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân trong thụ hưởng các chính sách BHYT. Đồng thời tích cực đẩy mạnh công nghệ thông tin, kết nối chia sẻ kết quả cơ sở dữ liệu chẩn đoán để giảm bớt chi phí của quỹ BHYT.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch - Ảnh 7.Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chụp ảnh cùng các cán bộ của trạm y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý tỉnh cần chỉ đạo triển khai có hiệu quả chương trình phục hồi; quan tâm thực hiện chương trình mục tiêu y tế dân số hiệu quả.

"Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ Y tế tiếp thu và giao các vụ/cục/viện liên quan của Bộ Y tế cùng trao đổi tiếp tục với tỉnh. Bộ Y tế cam kết đồng hành cùng y tế Nghệ An để y tế Nghệ An phát triển thành trung tâm y tế vùng trong thời gian tới"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 07:17

Vượt rừng cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 03:00

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thế nào?

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:58

Nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa trên taxi: Cha mẹ cần học cách xử lý khi con bị sặc sữa

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:55

Bệnh viện Bạch Mai triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:53

Kết luận của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:33

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:30

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra việc phòng, chống bệnh bạch hầu, xử lý nghiêm vi phạm

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:16

Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:06

Nâng cao hiệu quả quản lý công trình và thiết bị y tế

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự chương trình “ Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 12:28

Thăm dò ý kiến