Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang: “ Bộ Y tế sát cánh cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh”
13/06/2021 | 19:43 PM
“Tỉnh đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết.
Bí thư tỉnh Bắc Giang và Thứ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra điểm cách ly tại Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Công Nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang
Phóng viên: Cách đây vài ngày, trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông nêu quyết tâm toàn tỉnh sẽ dập dịch trước 21/6. Với tình hình hiện tại các ca nhiễm mới vẫn khá cao, cơ sở nào để ông vững tin với quyết định này?
Có thể nói, Bắc Giang đã bước sang giai đoạn mới “tập trung dập dịch”. Tỉnh đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.
Sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, đến nay các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách li tập trung ở các huyện (nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về). Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung. Bài toán đặt ra là làm sao ngăn chặn không để lây nhiễm chéo ở các khu vực này thì sẽ dập được dịch. Giải pháp là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc trong các khu cách ly, phong tỏa để ngăn chặn lây nhiễm chéo.
Virus SARS-CoV-2 lây lan dịch ở Bắc Giang là biến chủng Delta ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ, chu kỳ lây nhiễm nhanh, thường là 3-4 ngày/chu kỳ. Sau 2-3 chu kỳ bệnh, nếu kiểm soát tốt, không để lây nhiễm chéo, chúng tôi hoàn toàn có thể dập dịch thành công. Toàn tỉnh đang quyết tâm cao nhất trong những ngày tới để cơ bản dập xong dịch trước ngày 21/6.
Phóng viên:: Huyện Việt Yên đến thời điểm hiện tại vẫn là điểm nóng, đặc biệt là thôn Núi Hiểu. Tỉnh có kế hoạch bố trí xử lý ra sao tại khu vực này, trong khi nhiều tỉnh khác đã nới lỏng giãn cách, thưa ông?
Khu vực thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây rất lớn với khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương. Chúng tôi xác định đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây. Tại điểm nóng này, tỉnh đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly. Đồng thời, đã triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0, đồng thời có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu. Ngày 11/6 vừa qua đã tổ chức di chuyển hết toàn bộ số công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch. Hiện nay, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón công nhân trở lại sinh sống trong môi trường an toàn trong những ngày tới (từ sau ngày 15/6).
Phóng viên:: Ông đã chia sẻ trong cuộc gặp với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sáng 9/6 về thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của tỉnh Bắc Giang. Ông có thể cho biết cụ thể kết quả hiện tại của mục tiêu kép như thế nào không, thưa ông?
Ngay từ ngày đầu dịch bùng phát, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” quyết tâm thực hiện bằng được “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Trung ương. Nếu chỉ đơn thuần tập trung khống chế, đẩy lùi dịch bệnh thì cứ dừng tất cả mọi việc lại, cách ly, phong tỏa để dập dịch, nhưng như thế thành công chưa trọn vẹn. Tỉnh đã bàn bạc, tính toán, lựa chọn phương án tốt nhất để vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương
Trong tháng 5/2021, mặc dù dịch diễn biến phức tạp, song Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tuyệt đối an toàn, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tới 99%. Đồng chí Chủ tịch Quốc hội về tỉnh kiểm tra trong ngày bầu cử (23/5) và đã đánh giá Bắc Giang là một trong những tỉnh chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử lần này.
Sau bầu cử cũng là thời điểm Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch vải thiều, với sản lượng lên đến trên 180.000 tấn, cùng với đó là nhiều sản phẩm nông sản khác của người dân đến thời điểm thu hoạch, cần tiêu thụ. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm với các kịch bản, phương án rất cụ thể, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trong cả nước, việc tiêu thụ nông sản nói chung, tiêu thụ vải thiều nói riêng của tỉnh đến nay cơ bản thuận lợi cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Cùng với đó, tỉnh đang triển khai hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hiện nay đã có hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong điều kiện “vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.
Phóng viên:: Vậy thưa ông, đến hiện tại ông đánh giá về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của người dân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19?
Có thể nói, một trong những thành công lớn nhất của Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch vừa qua là đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao nhất lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch; nhiều cuộc họp thâu đêm để bàn bạc, đề ra các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống phát sinh.
Các lực lượng tuyến đầu (y tế, công an, quân đội) đã căng mình làm việc không quản ngày đêm, chạy đua với thời gian, xông pha vào những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất, thần tốc điều tra truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân, khoanh vùng, dập dịch. MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc tích cực, tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt là trong công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho nhân dân, công nhân các khu vực bị cách ly, phong tỏa, không để ai bị đói, bị bỏ lại phía sau. Trên 10.000 Tổ COVID cộng đồng với trên 36.000 người tham gia đã trở thành mắt xích quan trọng trong công tác giám sát phòng chống dịch tại cơ sở. Nhân dân trong toàn tỉnh đã chung sức, đồng lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.
Có thể nói, trong lúc khó khăn tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân đã được phát huy để vượt qua khó khăn, thách thức, sớm chiến thắng dịch bệnh.
Phóng viên:: Với riêng sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Giang, ông muốn nói điều gì, thưa ông?
Trong lúc khó khăn, cấp bách, Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt cả về vật chất và tinh thần của các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố bạn, các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ rất kịp thời, hiệu quả của Bộ Y tế. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc họp, buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đồng thời đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt do đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực về trực tiếp chi viện, hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.
Ngay trong đêm ngày 15/5, khi vừa đặt chân đến Bắc Giang, Bộ phận thường trực đã bắt tay ngay vào việc, cùng tỉnh thảo luận, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cho công tác phòng, chống dịch. Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là trong việc hướng dẫn triển khai các giải pháp mới nâng cao năng lực, hiệu quả công tác xét nghiệm; cùng với tỉnh quyết định kịp thời các biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội phù hợp; chỉ đạo xây dựng hàng chục bệnh viện dã chiến, cơ sở hỗ trợ tích cực điều trị bệnh nhân nặng (ICU) đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị kịp thời cho bệnh nhân; đồng thời, đã điều động hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên y tế, sinh viên y khoa từ các bệnh viện, trường y trong cả nước, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, thuốc, kít xét nghiệm,… hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch.
Các thành viên trong Bộ phận thường trực đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, làm việc ngày đêm, luôn có mặt tại những điểm nóng nhất, trong tâm dịch để phân tích, đánh giá tình hình, đồng hành sát cánh cùng các cấp, các ngành chạy đua với thời gian chống dịch. Bằng kinh nghiệm phong phú, trình độ chuyên môn cao, các chuyên gia của Bộ phận thường trực đã đề xuất nhiều giải pháp sát, đúng giúp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, nâng cao hiệu quả trên các mặt công tác, giúp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang vững tin, bình tĩnh trong lãnh đạo, đưa ra các quyết định phù hợp, hiệu quả, qua đó đóng góp quan trọng, quyết định vào kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương MTTQ Việt Nam, các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; các tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, đã dành tình cảm, sự quan tâm động viên, chia sẻ, giúp đỡ, ủng hộ, chung tay cùng Bắc Giang phòng, chống dịch trong thời gian qua. Đặc biệt, trân trọng tri ân, cảm ơn sâu sắc các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đã tiếp sức, đồng hành, sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.
Xin cảm ơn chia sẻ của Bí thư Dương Văn Thái!
Tin liên quan
- Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 Luật
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thống nhất theo Nghị định số 217/2025/NĐ-CP
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế tiếp tục sáng tạo, đổi mới công tác tham mưu, tổng hợp
- TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NHÂN DỊP NĂM MỚI 2026: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Nghiên cứu đưa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong công tác dân số vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Năm 2026 toàn hệ thống y tế quán triệt tinh thần “tuyên chiến không khoan nhượng” với thuốc giả, thực phẩm giả
Xuất bản thông tin
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC NGÀNH Y TẾ LẦN THỨ VIII NĂM 2025: Phát huy phong trào thi đua yêu nước, vững bước trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thứ Năm, ngày 23/10/2025 10:41Trong giai đoạn 2020-2025, toàn ngành Y tế đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Phát huy sức mạnh của các...
Nguy cơ ngộ độc khí CO khi sử dụng máy phát điện sau bão
Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 10:38Người dân được khuyến cáo không ngủ trong phòng có máy phát điện đang hoạt động, dù có mở cửa sổ. Nồng độ CO có thể tăng cao trong khi ngủ mà không ai hay biết, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. ...
THÀNH TỰU NHIỆM KỲ ĐẠI HỘI XIII: Đột phá thể chế tạo động lực mới
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:32Nghị quyết Đại hội XIII đã nhấn mạnh, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật là một trong ba đột phá chiến lược tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước. ...
Luật Phòng bệnh: Bước chuyển căn bản từ chữa bệnh sang chủ động bảo vệ sức khỏe nhân dân
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:27Giới thiệu về những điểm mới của Luật Phòng bệnh tại buổi họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên...
Trước 15/5, hoàn tất hướng dẫn chính sách nhà ở xã hội theo Luật Dân số
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:22Chiều 5/1, tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, trong đó có Luật Dân số, đại diện Cục Dân số (Bộ Y tế) đã thông tin tới báo...
Đau xoang kéo dài, cứng hàm kéo dài, cảnh báo nguy cơ bị nhiễm nấm đen
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:18Nam bệnh nhân 55 tuổi ở Phú Thọ không bệnh nền, nhập viện vì đau xoang, cứng hàm nhẹ, được phát hiện mắc nấm đen xâm lấn nguy hiểm. Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt...
Hiếm gặp: Sản phụ mang song thai một bánh rau, một buồng ối
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:15Hai thai nhi cùng chung một buồng ối và một bánh rau, tiềm ẩn nguy cơ cao như dây rốn quấn nhau, hội chứng truyền máu song thai, thai chậm tăng trưởng và thai lưu đột ngột nếu...
Thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ trong chăm sóc sức khỏe với nền tảng dịch thuật y tế bằng AI
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:12Năm 2025, Lexi – đơn vị startup công nghệ y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã liên tiếp được vinh danh tại nhiều giải thưởng và cuộc thi quốc tế uy tín, ghi dấu ấn nổi bật trong các...
Phẫu thuật kịp thời cứu buồng trứng, giữ cơ hội làm mẹ cho thiếu nữ 17 tuổi
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:07Ngày 5/1, Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức cho biết, các bác sĩ khoa Sản đã phẫu thuật thành công khối u buồng trứng kích thước 15cm, kịp thời bảo tồn buồng trứng và chức năng sinh sản cho thiếu nữ 17...
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Gỡ vướng sau 15 năm thực thi
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:06Sau 15 năm thực hiện, Luật An toàn thực phẩm đã đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về thực phẩm. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy một số quy định của Luật đã không còn...
Bộ Y tế phân cấp thực hiện 14 nhiệm vụ và thủ tục hành chính lĩnh vực phòng bệnh
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 10:03PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư quy định việc phân cấp thực hiện một số nhiệm vụ và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng bệnh thuộc thẩm...
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 Luật
Thứ Hai, ngày 05/01/2026 09:39Chiều 5/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 13 Luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV thông qua. Văn phòng Chủ tịch...
