Bệnh viện HNĐK Nghệ An là tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ

11/04/2021 | 20:30 PM

 | 

BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Y tế của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung trong đó chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, khắc phục tình trạng quá tải, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các tỉnh lân cận và cả nước bạn Lào

Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An tham dự buổi lễ. Ảnh: Từ Thành

Sáng ngày 11/4, đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Cùng dự sự kiện có các đồng chí Uỷ viên TW Đảng: Nguyễn Thuý Anh- Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Đắc Vinh- Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế; Ông Hồ Đức Phớc- Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Văn phòng Quốc hội...

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh…

BV tuyến cuối 4 chuyên ngành: Nội, ngoại, sản, nhi

BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiền thân là Nhà Thương Vinh được thành lập ngày 18/9/1918. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Hồ Chí Minh... Đến năm 1997, BV đã chính thức mang tên BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ qua nhiều thời kỳ, BV đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2009, BV được công nhận đạt tiêu chuẩn BV hạng I.

Từ các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị cho đến hợp tác, nghiên cứu khoa học... công tác phát triển chuyên môn của bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các chuyên ngành Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa ngày càng vững mạnh. Nhiều chuyên khoa sâu được thành lập và phát triển, thường xuyên triển khai thực hiện những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu đầu ngành.

Hiện chuyên ngành Nội khoa của bệnh viện đã thực hiện được 86,9% tổng danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến Trung ương. Chuyên ngành Ngoại - Sản khoa đã thực hiện được 91,6% tổng số danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến Trung ương. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật loại đặc biệt và cao như: ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ robot, can thiệp mạch, phẫu thuật nội soi…

Tính đến đầu năm 2021, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An được giao 1.700 giường bệnh kế hoạch, thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, khu vực lân cận và nước bạn Lào. BV có đội ngũ cán bộ chuyên môn cao với hơn 1.736 cán bộ; hơn 440 loại trang thiết bị y tế chuyên sâu, trong đó có nhiều trang thiết bị công nghệ cao và đáp ứng được chức năng nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ. Trung bình mỗi ngày, BV khám ngoại trú khoảng 1.600-1.700 bệnh nhân.

Tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố Quyết định số 1670/QĐ-BYT ngày 25/3/2021 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký, về việc công nhận và giao nhiệm vụ là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ cho BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, thuộc các chuyên khoa: Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa.

Nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mong muốn BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy và kế thừa các truyền thống tốt đẹp ngành, các thành công đã đạt được để tiếp tục đổi mới, phát triển BV trong công tác chăm sóc sức khoẻ để xứng tầm với vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ   Ảnh:Từ Thành

Phát biểu giao nhiệm vụ cho BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc trao quyết định công nhận và giao nhiệm vụ BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ cho BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ngày hôm nay là kết quả quan trọng của tỉnh để hướng tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

"BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành y tế của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung trong đó chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, khắc phục tình trạng quá tải, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các tỉnh lân cận và cả nước bạn Lào"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong suốt bề dày hơn 100 năm lịch sử thành lập và phát triển, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, tập thể các thầy thuốc, y bác sỹ, các cán bộ và nhân viên BV qua các thời kỳ, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có những bước phát triển vững chắc để ngày hôm nay có một cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng cao; có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc, y bác sỹ có chuyên môn cao.

Với sự hỗ trợ của các BV Trung ương, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đạt được nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh; đã triển khai được 90% các kỹ thuật cao của tuyến Trung ương, điều trị nhiều trường hợp bệnh khó, phức tạp; trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy được nhân dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ chọn lựa để chăm sóc sức khoẻ.

"Tôi mong muốn BV sẽ tiếp tục phát huy và kế thừa các truyền thống tốt đẹp ngành, các thành công đã đạt được để tiếp tục đổi mới, phát triển BV trong công tác chăm sóc sức khoẻ để xứng tầm với vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Nghệ An, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An sẽ trở thành BV hạng đặc biệt của Bộ Y tế tại địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc đây sẽ là BV hạng đặc biệt đầu tiên tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin ngành Y tế đang trong tiến trình đổi mới, toàn diện mọi hoạt động của ngành để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20/NQ-TƯ và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ngành Y tế đang tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó ưu tiên cho việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, mở rộng triển khai chương trình khám chữa bệnh từ xa, hỗ trợ y tế toàn tuyến bảo đảm người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại y tế cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Quyết định công nhận bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ cho BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Định hướng của Bộ Y tế phát triển hệ thống y tế bảo đảm công bằng, hiệu quả, chất lượng. Người dân không chỉ ở vùng thành thị, đồng bằng mà cả nông thôn, miền núi cũng được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

"Bộ Y tế dành sự quan tâm đặc biệt cho người dân khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, những khu vực còn gặp nhiều khó khăn để tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng. BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối giúp hiện thực hóa mục tiêu này cho khu vực Bắc Trung Bộ đồng thời sẽ tiếp tục phát huy được tiêm năng và sức mạnh của trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân"- GS. TS Nguyễn Thanh Long cho hay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hoà chung trong tiến trình đổi mới toàn diện của ngành Y tế, ngành Y tế Nghệ An nói chung và BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nói riêng cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội để hoàn thành các mục tiêu chung của ngành Y tế và của tỉnh Nghệ An trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trên mọi mặt hoạt động

Ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng ngành Y tế và BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được công nhận là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, đây là vinh dự, là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ BV trên mọi mặt hoạt động, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh, nghiên cứu chính sách đặc thù thu hút cán bộ có năng lực về làm việc tại bệnh viện.

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội trao tặng BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 2 máy thở cao cấp. Ảnh: Từ Thành

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế trao tặng BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An 2 máy thở cao cấp   Ảnh:Từ Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng tin tưởng, trong thời gian tới, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An không chỉ là địa chỉ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân mà còn là cơ sở đào tạo hàng đầu về chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa trong khu vực, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội trao tặng BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An 2 máy thở cao cấp; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác cuả Bộ Y tế cũng trao tặng BV 2 máy thở cao cấp...

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin dịch COVID-19 tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 12:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác tiêm chủng cho công nhân tại TP.HCM

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:57

Nghệ An: 460 sinh viên Trường đại học Y khoa sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:48

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của SINOPHARM

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:37

Vaccine - Hành trình miễn dịch số 2: Sau khi tiêm vaccine, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 09:25

Thăm dò ý kiến