Bệnh viện dã chiến đa tầng điều trị COVID-19 đầu tiên ở TPHCM đi vào hoạt động

18/08/2021 | 15:59 PM

 | 

Ngày 18/8/2021, Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP.HCM) do Bệnh viện Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) vận hành chính thức đi vào hoạt động. PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn,Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra phòng chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân. 

PGS.TS. Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, kiêm Giám đốc BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng cho biết:  BV được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế là số lượng bệnh nhân COVID-19 hiện nay đã tăng lên nhiều, trong khi các BV hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp.

Đây là mô hình BV dã chiến đầu tiên ở TPHCM điều trị cùng lúc 3 tầng bệnh nhân COVID-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô của BV là 1.000 giường, trong đó có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tùy vào thực tiễn, BV sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Đối với công tác nhân lực, hiện nay BV Thống Nhất (BV trực thuộc Bộ Y tế) được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ BVĐK Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

BV được trang bị 150 đầu ra ô xy, cùng nhiều máy thở, máy xét nghiệm, X-quang... tại chỗ.

Phát biểu tại sự kiện: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM cho biết sau hơn 3 tháng chống dịch, TP.HCM có nhiều khó khăn nhưng cũng đạt những thành tựu cơ bản. Hiện nay TP sẵn sàng bước vào 1 tháng để sớm kiểm soát dịch bệnh. Việc thành lập BV dã chiến điều trị BN Covid-19 đa tầng Q.Tân Bình là cơ hội cho người dân Tân Bình có nơi điều trị tại chỗ, tiếp cận dịch vụ y tế nhanh và an toàn nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, việc đưa BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng vào hoạt động sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân: "Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị TP.HCM, Q.Tân Bình đảm bảo nhân lực, thiết bị, vật tư tiêu hao và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế công tác tại BV dã chiến điều trị BN Covid-19 đa tầng Q.Tân Bình.

Người dân Q.Tân Bình có chỗ điều trị Covid-19 đa tầng, được tiếp cận y tế nhanh nhất, rất thuận lợi.

Bệnh viện dã chiến đa tầng điều trị COVID-19 đầu tiên ở TPHCM sẽ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng, nhằm hạn chế di chuyển bệnh nhân, đồng thời giảm xuống mức thấp nhất việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng.

Nhân dịp này, Thành uỷ TP.HCM đã trao tặng cho Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng 2 máy thở oxy dòng cao HFNC để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc tại Viện Pasteur TPHCM

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 03:37

Cứu sống sản phụ mang song thai ngoài tử cung, sốc mất máu

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 01:30

Bộ Y tế yêu cầu việc tuân thủ các quy định về đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa liên tục

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 01:27

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:25

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025 trong ngành Y tế

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:19

Tinh thần Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch "khó mấy cũng làm" xuyên suốt quá trình phát triển Bệnh viện Phổi Trung ương

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 09:15

Gần 10.000 trẻ em Hà Tĩnh đã được tiêm vắc-xin phòng sởi

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 07:31

Yêu cầu trình độ đào tạo của chức danh kỹ thuật y

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 04:24

Ứng dụng robot - Giải pháp tổng thể trong phẫu thuật bệnh lý cột sống

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 04:23

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tỉnh Quảng Trị

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 04:20

Tăng thuế thuốc lá để giảm tỷ lệ hút và các bệnh liên quan

Thứ Tư, ngày 07/05/2025 04:18

Thăm dò ý kiến