Đảm bảo người dân có được những liều vắc xin an toàn, hiệu quả

10/05/2024 | 16:44 PM

 | 

Sáng ngày 10/5/2024 tại Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập 12/5/1984-12/5/2024, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

 

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế cùng toàn thể viên chức, người lao động Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa chúc mừng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: chăm sóc sức khỏe nhân dân, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động của Đảng và Nhà nước, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của chính sách an sinh xã hội. Nghị quyết số 20-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 25/10/2017, Đảng ta tiếp tục chỉ đạo: “Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành Y tế là nòng cốt”.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng nhấn mạnh: có thể nói, vắc xin là thành tựu y học vĩ đại của nhân loại. Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại.

Tại Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai từ năm 1981 với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Trải qua hơn 40 năm thực hiện, công tác tiêm chủng đã góp phần quan trọng trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam. Nhờ có vắc xin và tiêm chủng mà Việt Nam đã thanh toán đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đồng thời ngăn chặn thành công các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi, điều này càng được thể hiện rõ khi chúng ta phải đối mặt với đại dịch COVID-19 vừa qua.

Để có được những liều vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả thì công tác kiểm định chất lượng đóng vai trò rất quan trọng và cần có một đơn vị độc lập, đủ năng lực chuyên môn thực hiện công tác này. Chính vì điều đó, ngày 12/5/1984, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 327/BYT-QĐ về việc thành lập Trung tâm Kiểm định Quốc gia sinh vật phẩm trên cơ sở Phòng Kiểm định vắc xin thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây chính là nền móng cho sự phát triển lớn mạnh của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển. Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế luôn nhận được sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, Lãnh đạo Bộ, các cơ quan ban ngành và các tổ chức quốc tế. Trong quá trình hình thành và phát triển, Viện luôn thể hiện được bản lĩnh vững vàng trong công tác chuyên môn, đảm bảo cho người dân có được những liều vắc xin an toàn, hiệu quả, góp phần vào thành công chung của ngành Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giá cao, ghi nhận và biểu dương những thành tựu của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, năm 2015, Hệ thống quản lý Quốc gia về vắc xin của Việt Nam (NRA) đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó. Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế là đơn vị thực hiện hai chức năng được WHO đánh giá cao: Xuất xưởng lô vắc xin (đạt 98%); Tiếp cận phòng thí nghiệm (đạt 100%). Điều này chứng tỏ rằng các tiêu chuẩn quản lý vắc xin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắc xin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà còn xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, kiểm định chất lượng các trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD) đang được Viện thực hiện để đưa ra thị trường những sản phẩm đạt chất lượng phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho người dân.

Có thể nói rằng, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đang ngày càng phát triển, lớn mạnh cả về cơ sở vật chất, hệ thống phòng xét nghiệm kiểm định và đội ngũ các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao để có thể trở thành cơ quan hàng đầu về kiểm định chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế trong khu vực”- Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế.

Ngày nay, với sự xuất hiện của các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi, sự xuất hiện của các vắc xin công nghệ mới, sự ra đời của nhiều trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD), các quy định về chính sách thử nghiệm của quốc tế. Điều đó, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành Y tế nói chung và Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế nói riêng. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và ứng dụng các kỹ thuật kiểm định tiên tiến trên thế giới để áp dụng vào công tác kiểm định chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế tại Việt Nam. Đảm bảo 100% vắc xin và sinh phẩm y tế sử dụng cho người dân Việt Nam đạt chất lượng tốt, an toàn, hiệu quả phòng bệnh và điều trị, thời gian trả kết quả kiểm định sớm nhất;

Hai là, tập trung đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, đặc biệt các lĩnh vực chuyên môn sâu. Hoàn thiện đề án vị trí việc làm, đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng và có chất lượng cao;

Ba là, khẩn trương hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm, Trung tâm đánh giá động vật thí nghiệm và Trung tâm lai ghép động vật thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ cho công tác kiểm định;

Bốn là, tăng cường công tác giám sát hậu kiểm chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế lưu hành trên thị trường, kịp thời phát hiện và tham mưu cho Bộ Y tế thu hồi hoặc cấm lưu hành các sản phẩm không đạt chất lượng;

Năm là, phối hợp chặt chẽ với các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế để đưa ra chính sách thử nghiệm cho đăng ký, xuất xưởng và giám sát hậu kiểm chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế nhằm bắt kịp với xu hướng của thế giới;

Sáu là, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kiểm định chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế.

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đáng tự hào và những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động đã đạt được trong 40 năm qua, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế sẽ tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn, đoàn kết nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự thành công chung của ngành Y tế”- Bộ trưởng phát biểu.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho đại diện các cá nhân thuộc Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Để ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị đối với sự phát triển của đơn vị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế;

 Tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 06 cá nhân thuộc Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác Y tế năm 2022-2023.

 Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho 11 cá nhân nguyên là cán bộ, viên chức, người lao động và 60 cá nhân là viên chức, người lao động thuộc Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 10:38

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:29

Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:20

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:18

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:16

Công bố xếp hạng chất lượng bệnh viện tại TPHCM

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:12

Mời báo giá cung cấp dịch vụ trang phục Dân quân tự vệ

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 04:09

Cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa cần điều kiện gì?

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 02:11

Lực lượng điều dưỡng thể hiện sự chuyên nghiệp, kiên trì và trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 14:57

Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong những tháng đầu năm

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 09:42

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 08:30

Thăm dò ý kiến