Trao đổi chuyên môn về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Tp.Hồ Chí Minh

03/12/2021 | 14:17 PM

 | 

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 11/10/2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, ngày 12/10/2021 Bộ Y tế ra Quyết định 4800/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP.

Sáng ngày 01/12/2021, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường đã có buổi làm việc, trao đổi chuyên môn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh - nơi “tâm dịch” mà cơn bão COVID-19 quét qua - đã có quá nhiều mất mát, khó khăn cho đời sống của người dân và xã hội. Chủ trì buổi làm việc là đồng chí Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND thành phố HCM, TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Phó giám đốc Sở y tế HCM, bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc HCDC đã cùng làm việc.

Buổi làm việc giữa BLĐ Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải đã có chia sẻ chuyên môn về bản chất dịch của COVID-19, bài học kinh nghiệm trong quy trình chống dịch, mô hình lây nhiễm và quản lý chuỗi nguy cơ, phân tích các yếu tố liên quan đến ca nhiễm. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh về các giải pháp phòng chống chỉ hiệu quả khi dựa trên các thông tin của mỗi cá nhân, để đưa ra kế hoạch kiểm soát dịch chủ động và hiệu quả.

Đại diện BLĐ Tp.HCM - đồng chí Dương Anh Đức cũng đã có những chia sẻ về quan điểm PCD của thành phố luôn đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên hàng đầu, từ đó luôn năng động tích cực và cầu thị trong công tác chỉ đạo PCD hiệu quả.

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND thành phố HCM phát biểu chia sẻ tại buổi làm việc

 Lãnh đạo Sở y tế Tp. HCM - TS.BS. Nguyễn Anh Dũng cũng đã trao đổi về khó khăn của Thành phố, những bài học xương máu về hệ thống y tế cơ sở và năng lực điều trị trong Phòng chống dịch và mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng của virus Sars-Cov2 đến sức khỏe người dân của Thành phố.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Phó giám đốc Sở y tế HCM và đồng chí Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc HCDC chia sẻ trong buổi làm việc

 Với kinh nghiệm Phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả của Viện SKNN&MT trên các địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng và miền Tây Nam Bộ - PGS. TS. Doãn Ngọc Hải cũng mạnh dạn đưa ra những kiến nghị với Lãnh đạo UBND thành phố HCM và BLĐ Sở y tế HCM về những chiến lược cấp thiết như Chuẩn hóa quy trình PCD nói chung và xét nghiệm nói riêng; phân tích số liệu và các yếu tố liên quan ca nhiễm/ca liên quan làm cơ sở ban hành hướng dẫn phòng chống dịch phù hợp và kịp thời; ứng dụng CNTT trong Quản lý xét nghiệm Covid-19 toàn diện và mô hình thích ứng an toàn phù hợp và giải pháp bảo vệ sức khỏe người dân đúng theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128/NQ-CP “ Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường phát biểu tại buổi làm việc với BLĐ Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh


Thăm dò ý kiến