Tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng ngay tại cơ sở

17/01/2022 | 20:35 PM

 | 

Tại Hà Nội, trong số các ca bệnh COVID-19, khoảng 95% là ở thể nhẹ, không triệu chứng. Giám đốc BV Phổi Trung ương PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, cần tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh này ngay tại cơ sở.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại thủ đô, Hà Nội hiện không còn vùng xanh, nhu cầu đi lại, mua bán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán  tăng cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn. Tất cả các quận huyện của  Hà Nội trong đó có quận Ba Đình đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Người dân thực hiện 3K để "ăn Tết" an toàn

Tại Hội nghị Chương trình phối hợp, quản lý chăm sóc, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn quận Ba Đình, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương  cho biết, tại quận Ba Đình, số ca chuyển nặng  và tử vong  cao hơn so với thành phố. Do đó  để đảm bảo an toàn trong dịp Tết, người dân cần thực hiện 3K - "đó là không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng  không tử vong" .

Tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng ngay tại cơ sở - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương phát biểu tại Hội nghị phối hợp quản lý chăm sóc theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà quận Ba Đình

Giám đốc BV Phổi Trung ương lưu ý, để không nhiễm bệnh, người dân cần  nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là tại những nơi đông người, nơi công cộng. Trong trường hợp không may nhiễm bệnh, trở thành F0, người dân phải được  điều trị một cách chuẩn mực, hiệu quả.  Đối với hệ thống y tế, kiểm soát dịch nói chung, cần kiềm chế số ca mắc mới, chăm sóc hiệu quả bệnh nhân ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Tại thành phố Hà Nội, có khoảng 95% số ca COVID-19 ở thể nhẹ và không triệu chứng. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, quận Ba Đình có 14 phường, với hơn 62.000 hộ gia đình, toàn bộ các phường đều có ca dương tính. Hiện quận  đang điều trị cho 1.269 F0 không triệu chứng, thể nhẹ (tầng 1), trong đó điều trị tại nhà là  884 người, tại trạm Y tế lưu động có thu dung là 385 ca.

PGS TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, quận Ba Đình cần điều trị thật tốt số ca F0 ngay tại cơ sở. Kinh nghiệm từ các đợt dịch tại các tỉnh cho thấy cần giải quyết tầng 1 thật tốt. Nếu bệnh nhân phải chuyển tuyến phải kịp thời, không để quá tải hệ thống y tế.  "Chính vì thế, việc chăm sóc cho 95% số người mắc COVID-19 này là cực kỳ quan trọng", PGS Nhung nói.

Không để bệnh nhân COVID-19 nào không được tiếp cận với bác sĩ

Để đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn, chủ động và đảm bảo các phương án phòng chống dịch trên địa bàn quận Ba Đình, việc tăng cường, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà là một trong những biện pháp quan trọng.  

Tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng ngay tại cơ sở - Ảnh 2.

Bí thư quận ủy quận Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến phát biểu tại lễ ký

Sáng 17/1, BV Phổi Trung ương, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19  quận Ba Đình và UBND của 14 phường đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc theo dõi người nhiễm  COVID-19 tại nhà  trên  14 phường của quận Ba Đình.

Lễ ký kết được tổ chức trực tiếp và sự tham gia trực tuyến của 14 điểm  cầu ở 14 UBND phường thuộc quận Ba Đình.

Bí thư quận ủy quận Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho biết, với kế hoạch này sẽ đảm bảo cho người dân đón cái Tết an dân, an sinh, an toàn. Ngay sau khi ký kết, cả bệnh viện và các phường sẽ bắt tay ngay vào công việc, thiết lập cơ chế trực hàng ngày để triển khai đồng bộ từ trên xuống dưới, làm sao để hoạt động phối hợp được hiệu quả nhất.

Cụ thể, BV Phổi Trung ương sẽ hỗ trợ các phường xây dựng kế hoạch, tập huấn kỹ thuật , đào tạo năng lực chuyên môn cho tổ COVID-19 cộng đồng, các trạm y tế cơ động, hướng dẫn quản lý và điều trị F0 tại nhà, triển khai App quản lý điều trị F0.

Tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng ngay tại cơ sở - Ảnh 4.

Ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà giữa BV Phổi trung ương và14 phường của quận Ba Đình

Ngoài ra bệnh viện còn phối hợp với TTYT quận cung cấp thuốc, oxy, máy đo SpO2 phục vụ điều trị, vận chuyển bệnh nhân khi cần thiết, hỗ trợ xét nghiệm…

Đặc biệt, bệnh viện sẽ có mạng lưới bác sĩ đồng hành tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19, hỗ trợ tư vấn từ xa cho các trạm y tế cơ động và Tổ COVID cộng đồng, đảm bảo không để người mắc COVID-19 nào không được tiếp cận y tế.

Tập trung chăm sóc thật tốt 95% số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng ngay tại cơ sở - Ảnh 5.

Ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà giữa BV Phổi TƯ và 14 phường của quận Ba Đình

Kế hoạch phối hợp quản lý F0 tại cộng đồng này sẽ  hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng, giảm thiểu các ca bệnh chuyển biến nặng và không để người nhiễm COVID-19 tử vong tại nhà.

Hiện nay, trên địa bà quận Ba Đình, số ca bệnh trong cộng đồng tăng, đa số các trường hợp mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên khó phát hiện sớm. UBND quận Ba Đình đã xây dựng Phương án cách ly, quản lý, thu dung, theo dõi, khám và điều trị người nhiễm COVID-19 "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19", triển khai thiết lập các Trạm Y tế cơ động trên địa bàn 14 phường.

Quận đã kích hoạt 14/14 trạm Y tế cơ động trong đó có 03/14 trạm Y tế cơ động có thực hiện thu dung trường hợp F0 không triệu chứng, thể nhẹ tại phường Ngọc Khánh, Đội Cấn, Thành Công. Tổng số thu dung 620 người. Trong tình huống thành phố có 100.000 F0; Quận sẽ tăng số lượng giường của các Trạm Y tế cơ động để tổ chức thu dung, đồng thời có thể mở rộng thêm tại các địa điểm đủ điều kiện.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến