Tăng khả năng sớm tiếp cận thuốc của người dân

21/06/2024 | 16:40 PM

 | 

 

Bảo đảm cung ứng kịp thời thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá cả hợp lý cho người dân là mục tiêu của các chính sách liên quan đến ngành dược đã, đang triển khai.

 

Thời gian qua ngành y tế đã có nhiều cải tiến trong việc đấu thầu cung ứng thuốc vào các bệnh viện để phục vụ nhu cầu phòng và điều trị của người dân

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược vừa được Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan (thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ) trình bày tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm tăng khả năng sớm tiếp cận thuốc của người dân.

Theo đó, đa dạng hóa hệ thống và phương thức kinh doanh, phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội và tăng nguồn cung ứng thuốc cho người dân như loại hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc, kinh doanh thuốc theo phương thức thương mại điện tử. Đồng thời mở rộng quyền kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh dược có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo hướng cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dược có vốn đầu tư nước ngoài tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thuốc của Việt Nam.

Cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục đơn giản hóa trình tự, thủ tục cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, tăng khả năng sớm tiếp cận thuốc cho người dân nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát được chất lượng, an toàn và hiệu quả cũng như phù hợp thông lệ quốc tế.

Dự thảo cũng nhấn mạnh việc mở rộng việc thừa nhận, công nhận, áp dụng bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc của các nước trên thế giới làm cơ sở đánh giá đáp ứng điều kiện của cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại nước ngoài nhằm bảo đảm nguồn cung nguyên liệu phục vụ các nhà máy sản xuất thuốc của Việt Nam, tránh đứt gãy nguồn cung ứng thuốc phục vụ điều trị.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến