Nỗ lực vượt thách thức

23/01/2023 | 08:51 AM

 | 

Năm 2022 đã khép lại, với ngành Y tế, năm qua đầy ắp sự kiện và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cùng với toàn ngành Y tế, các đơn vị, bệnh viện cũng phải cố gắng, nỗ lực hết sức mình để vượt qua  những khó khăn, xây dựng tập thể ổn định, làm tốt công tác khám chữa bệnh và hướng tới phát triển bền vững. Với lãnh đạo các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối), họ phải nỗ lực gấp bội.

Nhân dịp năm mới 2023, các lãnh đạo bệnh viện đã chia sẻ tâm tư với Báo Sức khỏe&Đời sống.

Nỗ lực vượt thách thức - Ảnh 1.

GS.TS. Lê Văn Quảng.

GS.TS. Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K:  Chúng tôi chung một mái nhà, một tiếng nói, một quyết tâm

Năm qua, cùng với toàn ngành Y tế, Bệnh viện K đã vượt qua những khó khăn, thách thức của giai đoạn vừa tiếp tục chống dịch vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, để đáp ứng thực tế cơ cấu của mô hình bệnh không lây nhiễm đang ngày một gia tăng và nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khỏe.

GS.TS. Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, có thể nói trong thời gian qua để thực hiện được cùng lúc 2 nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa chăm sóc sức khoẻ nhân dân, các chuyên gia của Bệnh viện K đã tăng cường hội chẩn online với tuyến dưới thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa; cấp thuốc bảo hiểm dài hơn đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm online để có thể giải đáp, trả lời những nội dung bệnh nhân quan tâm về sàng lọc bệnh, phòng ngừa bệnh cũng như liệu trình điều trị.

Cùng với đó, "chúng tôi cũng phải sắp xếp để tổ chức các đoàn chuyên gia tình nguyện tham gia chống dịch tại các địa phương. Đã có nhiều đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện K đi hỗ trợ chống dịch, góp phần chăm sóc sức khoẻ người dân ở tâm dịch"- GS.TS. Lê Văn Quảng bày tỏ.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện K, trong năm qua, tại cơ sở y tế này cũng đã gặp không ít khó khăn do thiếu trang thiết bị, thiếu nguồn lực để tái đầu tư, mua sắm trang thiết bị nên nhiều khi cả thầy thuốc và bệnh nhân đều vất vả. "Tuy nhiên, để mọi người dân đều được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất, chúng tôi đã có nhiều giải pháp như chia ca làm theo giờ, động viên cán bộ làm thêm giờ để đảm bảo tất cả các bệnh nhân đến Bệnh viện điều được điều trị. Cùng đó bệnh viện đã phân luồng bệnh nhân nội trú, ngoại trú xét nghiệm theo khung giờ…"- GS.TS. Lê Văn Quảng cho biết.

Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, năm 2022 may mắn Bệnh viện K chưa xảy ra tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc sang bệnh viện tư nhân cống hiến. "Bạn biết vì sao chúng tôi làm được điều đó không? Đó là do Ban lãnh đạo bệnh viện trong thời kì dịch cũng như hiện tại, trong giao ban hàng ngày cũng như giao ban toàn viện, lãnh đạo bệnh viện luôn nói với cán bộ công chức viên chức người lao động rằng đây là khó khăn tạm thời không những của riêng ngành Y tế nước ta mà còn cả các nước trên thế giới. Chúng tôi động viên mọi người cố gắng vượt qua những khó khăn tạm thời này…"- GS.TS. Lê Văn Quảng nói.

"Có thực với vực được đạo" – thấm nhuần điều này "chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo đời sống tối thiểu cho nhân viên và nói rõ khi hoạt động trở lại bình thường thì đời sống sẽ được cải thiện…"- GS.TS. Lê Văn Quảng cho biết.

Theo GS.TS. Lê Văn Quảng, khi mùa xuân gõ cửa từng nhà cũng đồng nghĩa với một năm mới đã đến, chúng ta ai cũng có những điều ước, cũng có những dự định, khát khao cho gia đình, cho người thân và cao hơn cả là mong ước cho Bệnh viện K phát triển để những thầy thuốc của tuyến đầu ung thư ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, mang lại sức khoẻ cho người bệnh.

Để làm được điều đó, Bệnh viện K sẽ tiếp tục đề xuất được đầu tư mua sắm các trang thiết bị như máy xạ, máy CT, cắt lớp… nhằm đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị của người bệnh.

Cùng đó Bệnh viện K tiếp tục triển khai cũng như ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. "Muốn làm được điều này, bệnh viện phải tăng cường hợp tác quốc tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đào tạo, nâng tầm nguồn nhân lực chất lượng cao ở trong và ngoài nước; đồng thời tăng cường chỉ đạo và chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới để giảm tải tuyến trên. Có như thế Bệnh viện K mới tập trung phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được"- GS.TS. Lê Văn Quảng nhận định.

Song song đó, để người bệnh được hưởng điều kiện thăm khám, điều trị và chăm sóc tốt hơn, Bệnh viện K và các bên liên quan phấn đấu nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng cơ sở 1 trong tháng 10/2023…

"Tôi tin rằng với tinh thần "chung một mái nhà, chung một tiếng nói, chung một quyết tâm", tập thể Bệnh viện K sẽ tiếp tục viết nên nhiều kết quả tốt đẹp trong năm 2023… như chúng tôi đã làm được những năm qua"- GS.TS. Lê Văn Quảng bày tỏ.

Nỗ lực vượt thách thức - Ảnh 2.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Vững vàng trong gian khó, bản lĩnh trong thử thách

 "Năm 2022, là năm thật sự là đặc biệt đối với Bệnh viện Bạch Mai. Tôi muốn nói đến 2 từ đặc biệt, bởi trong lịch sử hơn 110 năm thành lập và sau 2 năm chống dịch COVID-19 vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mà báo chí trong thời gian qua đã đề cập đến"- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ với phóng viên rất chân tình và cởi mở…

Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, được cán bộ nhân viên của bệnh viện tín nhiệm và lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ làm Giám đốc Bệnh viện, tôi cùng tập thể Ban Giám đốc, Lãnh đạo của các viện/trung tâm, khoa, phòng xác định trước hết phải đoàn kết, phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ khó khăn phục vụ cấp bách cho công tác khám chữa bệnh và triển khai thắng lợi những nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao. Bằng mọi giá phải tiếp tục phát huy và giữ vững thế mạnh chuyên môn đầu ngành trong các lĩnh vực, giữ vững thương hiệu Bạch Mai trong niềm tin của nhân dân, người bệnh.

Người bệnh còn tin tưởng vào thương hiệu Bạch Mai, tin tưởng vào các thầy thuốc Bạch Mai là chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu. Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị, nhưng thầy thuốc chúng tôi xác định chia ca kíp làm ngày, làm đêm để phục vụ người bệnh. Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sức khỏe của bệnh nhân là trên hết, trước hết.

Mỗi khi đối mặt với thách thức, tôi luôn tâm niệm đó là phép thử cho bản lĩnh và sự sáng tạo, mình cần nỗ lực để vượt qua, giữ gìn và phát huy được những giá trị mà những thế hệ các thầy cô tiền nhiệm đã dày công xây dựng trong hơn 110 năm lịch sử. Đồng thời, không phụ lòng tin của các cấp lãnh đạo Bộ Y tế và cán bộ nhân viên bệnh viện đã tín nhiệm giao nhiệm vụ trọng trách cho mình, để sau này khi mình bàn giao lại cho thế hệ lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tiếp theo, thì thâm tâm sẽ không phải tiếc nuối, mà hơn thế còn có thể tự hào vì đã tạo ra những giá trị mới, những thành tựu mới cho Bệnh viện Bạch Mai.

"Trong nguy có cơ", trong đại dịch, rất nhiều cá nhân và cơ quan tổ chức đã thích ứng linh hoạt, sáng tạo đã tự nhìn ra cơ hội, bên cạnh đó, sự thúc ép từ đại dịch buộc họ phải thay đổi mạnh mẽ. Sau đại dịch, ngành Y tế vẫn cần sự hỗ trợ từ Nhà nước, nhưng cách hỗ trợ tốt nhất không phải là tiền, mà là cơ chế. Cơ chế sẽ tạo ra sự thông thoáng, để có không gian cho bệnh viện tiếp tục phát triển.

Không vì khó khăn trước mắt đánh mất sự lạc quan, đánh mất bản lĩnh, đánh mất niềm tin. Lãnh đạo bệnh viện luôn duy trì, động viên, khích lệ, tạo niềm tin chiến thắng, phải có bản lĩnh để vượt qua. Càng khó khăn, càng phức tạp càng phải giữ bản lĩnh của mỗi người thầy thuốc. Đồng thời, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của cán bộ nhân viên và người dân, phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể, sự đoàn kết của hơn 4.100 cán bộ bệnh viện sẽ là sức mạnh tổng hợp đưa Bệnh viện Bạch Mai vượt qua khó khăn để tiếp tục ổn định và phát triển.

Nguồn lực và sức mạnh từ niềm tin là vô cùng to lớn và là một trong những yếu tố có tính chất quyết định. Trong công tác quản lý, điều hành bệnh viện, tôi đã chủ động triển khai các gói giải pháp cấp bách ứng phó. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải duy trì được tinh thần Bạch Mai đó là không lùi bước, người bệnh đến phải được tư vấn, khám bệnh tận tình, chu đáo. Các viện/trung tâm/khoa/ phòng chủ động nắm bắt công việc, phát hiện sớm, xử lý nhanh những khó khăn ngay từ sớm.

Lãnh đạo bệnh viện thường xuyên có các buổi giao ban với đơn vị, từng khối, lĩnh vực nhằm nắm bắt tình hình kịp thời hỗ trợ khó khăn. Tinh thần được lãnh đạo bệnh viện quán triệt tại tất cả các cuộc giao ban là phải bám sát diễn biến tình hình, quản trị biến động, chủ động đưa ra các dự báo, đánh giá, có các giải pháp, phương án cụ thể cho từng thời điểm, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, tích cực rà soát công việc, tăng cường quản trị, tiết kiệm chi phí... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động của bệnh viện để từng bước vượt qua khó khăn, thách thức.

Thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai cùng nhau vững vàng, bản lĩnh để vượt qua thách thức, tiếp tục đưa Bệnh viện Bạch Mai vươn lên đứng đầu, dẫn đầu, xứng đáng với truyền thống hơn 110 năm lịch sử, với sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và đặc biệt là xứng đáng với niềm tin yêu của người bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến