Người thầy thuốc mang 'quân hàm xanh' nơi biên viễn

27/02/2023 | 20:24 PM

 | 

 Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ bảo vệ biên giới, những người "thầy thuốc quân hàm xanh" của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vẫn luôn cần mẫn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng biên.

Tại các địa bàn biên giới của tỉnh Quảng Bình, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khoảng cách địa lý xa ngái, vậy nên công tác triển khai y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân còn gặp không ít thách thức.

Những người thầy thuốc mang "quân hàm xanh" nơi biên viễn - Ảnh 1.

Lực lượng quân y với nhiệm vụ chính là đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho lực lượng bộ đội thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Nhận định ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ biên phòng, lực lượng quân y tại các Đồn biên phòng, Trạm y tế quân dân y kết hợp đã nỗ lực chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tính mạng cho bà con trên địa bàn đóng quân. Sau nhiều nỗ lực, Trạm quân y, quân dân y kết hợp đã trở thành nơi để bà con tìm đến những lúc ốm đau.

Ở những bản làng xa xôi, cách trở, dân bản đã quen với hình ảnh người quân y không quản ngại đường xa hay mưa gió bão lụt, ngày hay đêm để đến hỗ trợ bà con vượt qua bệnh tật.

Những người thầy thuốc mang "quân hàm xanh" nơi biên viễn - Ảnh 2.

Lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình còn chú trọng chăm lo sức khỏe của nhân dân.

"Anh em ở trạm quân y chúng tôi ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, còn cố gắng giúp bà con dân bản trong việc cứu chữa khi họ mắc bệnh. Cùng với đó, chúng tôi tiến hành tuyên truyền cho bà con ăn ở, nếp sống vệ sinh khoa học, phát triển kinh tế, thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước", Thiếu tá, Y sĩ Ngô Thanh Hà, cán bộ Quân Y Đồn Biên phòng Ra Mai, đóng trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết.

Năm 2022 vừa qua, lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thường xuyên tổ chức các đợt khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc điều trị miễn phí tới người dân. Đặc biệt trong chương trình "Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản", ngày "Hội biên phòng toàn dân" và đợt hoạt động trong Chương trình giao lưu Biên giới hữu nghị Việt Nam-Lào, các thầy thuốc quân hàm xanh đã thăm khám, cấp phát thuốc điều trị cho 5.636 lượt người với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Những người thầy thuốc mang "quân hàm xanh" nơi biên viễn - Ảnh 3.

Ngư dân thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của lực lượng quân y biên phòng ở khu vực biên giới trên biển.

Ở xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, điều kiện đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Cư dân nơi đây phần lớn là đồng bào Bru – Vân Kiều. Vấn đề chăm sóc sức khỏe của bà con dù đã được chú trọng nhưng còn gặp không ít trở ngại. Trong tình hình đó, lực lượng quân y đã kết hợp với lực lượng y tế trên địa bàn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

"Đơn vị thường xuyên chỉ đạo lực lượng quân y phối hợp với Trạm Y tế xã Thượng Trạch triển khai khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho bà con nhân dân. Vừa rồi Chương trình Xuân biên phòng ấm lòng dân bản năm 2023 và ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023, đơn vị đã triển khai 2 chương trình khám cấp thuốc miễn phí cho bà con với khoảng 800 lượt người được khám bệnh", Trung tá Hoàng Quang Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết.

Những người thầy thuốc mang "quân hàm xanh" nơi biên viễn - Ảnh 4.

Cán bộ quân y thường xuyên thăm khám, cấp phát thuốc cho bà con đồng bào.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, quân y bộ đội biên phòng còn tham gia triển khai các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng phòng vaccine phòng COVID-19, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản. Tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, chăm lo đời sống và phát triển kinh tế gia đình.

Bà Đinh Thị Tình, bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: "Khi đau đầu, đau bụng là chạy đến trạm quân y. Không cúng bái chi nữa, được chú Hà ở trạm quân y rất quan tâm, chúng tôi rất là cảm ơn".

Những người thầy thuốc mang "quân hàm xanh" nơi biên viễn - Ảnh 5.

Bà con dân bản cảm kích sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng bộ đội biên phòng nói chung và quân y nói riêng.

Tại những bản làng, vùng bãi ngang, những thầy thuốc mang "quân hàm xanh" đang hằng ngày nỗ lực, góp phần tích cực trong việc đảm bảo sức khỏe cho bà con. Bên cạnh đó, vận động, hướng dẫn bà con dần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong khám chữa bệnh, nâng cao ý thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến