Người dân hưởng lợi từ sử dụng CCCD gắn chip và khám chữa bệnh BHYT

22/11/2022 | 10:52 AM

 | 

Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Với những lợi ích mang lại, nhiều đơn vị y tế tại tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), hiện nay khi đi khám, điều trị bệnh bảo hiểm y tế tại đơn vị này, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã.

 

Người dân hưởng lợi từ việc sử dụng CCCD gắn chip và khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 1.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới và nhiều đơn vị y tế khác tại Quảng Bình đã áp dụng việc sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ths. Ngô Đình Hải, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin cho biết, sau khi có sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện về việc tiến hành triển khai sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT, đơn vị đã đã tiến hành tư vấn mua máy quét mã QR-Code trên CCCD để đặt tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh.

Trao đổi cùng Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Nguyễn Thị Bích Liên, Phụ trách Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân và đơn vị.

Người dân hưởng lợi từ việc sử dụng CCCD gắn chip và khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 2.

Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Trước đây, khi vào khám, chữa bệnh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Số khác có thể hỏng hoặc mất thẻ bảo hiểm khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn.

Từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào khám chưa bệnh BHYT, chị Liên cùng đồng nghiệp nhận thấy cả người dân và nhân viên y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao.

 

Người dân hưởng lợi từ việc sử dụng CCCD gắn chip và khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Duyên đánh giá cao việc dùng thẻ CCCD gắn chip để đăng ký khám chữa bệnh thay thế nhiều loại giấy tở khác.

"Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Có những lúc quên thẻ hay giấy tờ gì là phải chờ người nhà đưa lên. Giờ có căn cước công dân gắn chip, tôi đưa cho họ quét một tí là xong, rất tiện lợi", bà Nguyễn Thị Duyên – một bệnh nhân nhập viện thăm khám cho biết.

Thời gian thực hiện chưa được lâu, nhiều bệnh nhân chưa biết đến việc có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác đăng ký khám bệnh. Số lượng người dân dùng CCCD gắn chip để thay BHYT trong khám chữa bệnh còn chưa nhiều. Vậy nên Khoa Khám bệnh đã gắn tấm bảng lớn ở sảnh thông tin việc người dân có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác. Cùng với đó, khi thực hiện thủ tục khám bệnh, nhập viện, nhân viên y tế cũng sẽ thông tin tới người dân thông tin này.

Người dân hưởng lợi từ việc sử dụng CCCD gắn chip và khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 4.

Để thông tin về cách đăng ký khám chữa bệnh mới, Khoa Khám bệnh đã gắn bảng lớn ở khu đón tiếp.

"Hôm nay tôi làm thủ tục để khám bệnh thì được nghe nhân viên y tế bảo là nếu có thẻ CCCD gắn chip thì lần sau không cần BHYT hay các giấy tờ khác để đăng ký. Vậy thì tốt quá, đỡ nhiều giấy tờ thì sẽ nhanh hơn. Mà BHYT bằng giấy nên cũng hay bị nhàu nát, hư hỏng nếu không cần đưa thì đỡ cho chúng tôi nhiều lắm" bà Trần Thị Thu Hường – một bệnh nhân trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch cho biết.

BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, đơn vị luôn nỗ lực để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân. Việc đưa thẻ CCCD gắn chip thay thế nhiều giấy tờ, thủ tục trong khám chữa bệnh BHYT đã mang lại những hiệu quả nhất định.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến