Khai mạc hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ 2 với chủ đề "Các dị tật bẩm sinh thần kinh: từ chẩn đoán đến can thiệp"

30/05/2024 | 08:00 AM

 | 

Ngày 30/5/2024 tại Hà Nội, Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ 2 do Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức chính thức khai mạc với chủ đề "Các dị tật bẩm sinh thần kinh: từ chẩn đoán đến can thiệp".

 

GS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh: y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện các dị tật bẩm sinh, những biến chứng bất thường, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện các dị tật bẩm sinh, những biến chứng bất thường, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Các bác sĩ dựa vào các kỹ thuật chuyên môn và máy móc hiện đại để đánh giá sự phát triển của bào thai, đưa ra những chẩn đoán cũng như áp dụng biện pháp xử lý sớm, tiên lượng cũng như đưa ra can thiệp sau sinh. Khi đó, tỷ lệ trẻ tật nguyền, di chứng bào thai giảm rõ rệt trong công đồng dân cư.

Mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận khoảng hơn 41.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, trong đó khoảng 20 000 trẻ mắc dị tật nặng có thể phát hiện nhờ siêu âm, tương đương cứ 30 phút có một trẻ mắc dị tật bẩm sinh nặng được sinh ra.

 "Do đó, tại Việt Nam, lĩnh vực y học bào thai ngày càng được chú trọng, có ý nghĩa quan trọng trong việc sàng lọc và chẩn đoán các bất thường thai nhi, điều trị một số bệnh lý thai nhi ngay trong bụng mẹ và sàng lọc các biến chứng cho sản phụ"- GS.TS.Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.

 

GS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao giấy chứng nhận các đại biểu tham gia hội nghị

Bước đầu Việt Nam đã có những trung tâm can thiệp bào thai, đơn vị can thiệp bào thai ra đời, mở ra khả năng rất lớn lao trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bào thai.

 

Ngài Monsieur Gilles ANGLES - Tùy viên hợp tác Y tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị y học bào thai.

Cùng đó, để nâng cao hiệu quả sàng lọc, chẩn đoán, điều trị ngay từ bào thai, tại một số cơ sở y tế của Việt Nam đã triển khai những khóa đào tạo quốc tế với những sự đóng góp của các chuyên gia quốc tế và hàng đầu trong nước. Nhiều thầy thuốc của Việt nam đã đi đào tạo, tu nghiệp ở nước ngoài đào tạo chuyên sâu, bài bản về y học bào thai.

Tại Việt Nam, việc chẩn đoán và sáng lọc trước sinh được thực hiện thường qui ở các trung tâm sản khoa, chẩn đoán trước sinh trên cả nước; Cùng đó kỹ thuật di truyền đã tiến tới giải trình tự gen.

Về can thiệp bào thai, các thầy thuốc của Việt Nam đã can thiệp qua dây rốn, buồng ối, bánh rau, biến chứng song thai 1 bánh rau; đã triển khai những ca đầu tiên can thiệp bào thai các bệnh như não, thận, tim mạch, phổi, hệ tiết niệu và dự kiến tháng 7 tới đây sẽ can thiệp bào thai với bệnh thoát vị hoành.

Chủ đề của hội nghị y học bào thai năm nay sẽ tập trung vào dị tật bẩm sinh thần kinh là một chủ đề khá rộng, được tiếp cận đa dạng từ nhiều chuyên ngành liên quan như: chẩn đoán hình ảnh, sản khoa, di truyền và sơ sinh.

Với 20 báo cáo khoa học tập trung về các dị tật bẩm sinh thần kinh như: Bất thường về hệ thần kinh trung ương; Giãn não thất; Bệnh não úng thủy chu sinh; Bất thường của thể chai; Xuất huyết não thai nhi; Thoát vị não, màng não, Bất thường não,.. và các rối loạn khác.

Hội nghị lần này không chỉ là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia và các cán bộ y tế của nhiều chuyên ngành sản phụ khoa, sơ sinh, di truyền, ngoại nhi cùng nhau trao đổi về các phương pháp sàng lọc, chẩn đoán, can thiệp bào thai mà còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quản lý hoạch định chính sách Việt Nam và các Giáo sư đầu ngành về Y học bào thai trên thế giới trao đổi và thống nhất về các chiến lược triển khai và phát triển mạng lưới can thiệp bào thai tại Việt Nam.

 

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 30-31/5 với sự tham dự trực tiếp của 500 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp, Hồng Kông (Trung Quốc), Israel và Việt Nam. Hội nghị kết nối điểm cầu Hà Nội tới hàng trăm điểm cầu khác với 1.000 đại biểu tham dự trực tuyến.

Trước đó vào năm 2023, hội nghị lần đầu tiên về y học bào thai tập trung vào lĩnh vực tim mạch đã được tổ chức thành công tại Việt Nam.

Được biết, hội nghị y học bào thai thường niên là một sáng kiến của TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương và GS. Yves Ville - Bệnh viên Necker -Enfants Malades, Paris, Cộng hòa Pháp./.

 

 

 

 


Thăm dò ý kiến