Hơn 400.000 trẻ em ở Thanh Hóa sẽ được bổ sung Vitamin A

02/06/2023 | 08:48 AM

 | 

Triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A và hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023, dự kiến có khoảng hơn 400.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A liều 200.000UI; hơn 39.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A liều 100.000UI.

Thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, để triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A và hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai uống bổ sung vitamin A cho trẻ.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế, cộng tác viên trực tiếp tham gia chiến dịch về kỹ thuật, quy trình cho trẻ uống bổ sung Vitamin A, cách bố trí sắp xếp trang thiết bị dụng cụ, kỹ thuật cho trẻ uống, liều lượng theo phác đồ của Bộ Y tế, thống kê báo cáo...

Chuẩn bị, bố trí điểm uống rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp theo quy trình một chiều; bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi có mái che; chuẩn bị đủ nhân lực phục vụ tại các bàn đón tiếp, phân loại đối tượng, cho trẻ uống Vitamin A liều cao, theo dõi, tư vấn, vào sổ trẻ đã uống Vitamin A...

Thanh Hóa. Dự kiến có khoảng hơn 400.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A - Ảnh 1.

Cán bộ y tế cho trẻ em uống Vitamin A.

Được biết chiến dịch bổ sung Vitamin A năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong tháng 6, dự kiến có khoảng hơn 400.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A liều 200.000UI, hơn 39.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A liều 100.000UI.

Ngoài ra, từ ngày 1/6, các địa phương trong tỉnh cũng triển khai chiến dịch cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi, thể gầy còm và tỷ lệ thừa cân, béo phì cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sinh sống trên địa bàn.

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Thọ Xuân, để triển khai chiến dịch hiệu quả Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế các xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động uống bổ sung Vitamin A cho trẻ 6-60 tháng tuổi, lồng ghép hoạt động cân đo, đánh giá, thống kê, báo cáo thực trạng dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn toàn huyện.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với lãnh đạo chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể về sự cần thiết của việc bổ sung Vitamin A, vi chất dinh dưỡng cho cho nhóm trẻ 6-60 tháng tuổi và các bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng.

Bà Trần Thị Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân, cho biế: "Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học chúng tôi phấn đấu đạt trên 95% số trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A và cân trẻ; bảo đảm chiến dịch hiệu quả, đúng chuyên môn, kỹ thuật".

Thanh Hóa. Dự kiến có khoảng hơn 400.000 trẻ được uống bổ sung Vitamin A - Ảnh 2.

Ngoài được uống bổ sung Vitamin A, các bé còn được cân, đo đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiến dịch truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về vi chất dinh dưỡng.

Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng; tăng trưởng và phát triển thể lực, nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về: Sử dụng đa dạng, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có tại địa phương.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến