Hải Phòng: Thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3 cùng huyết thống

20/09/2023 | 09:36 AM

 | 

Sau thành công 2 ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện, ngày 19-9, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp tiếp tục thực hiện ca ghép thận thứ 3 cùng huyết thống. Cặp ghép là 2 cha con, ở phường Tân Thành, quận Dương Kinh.

Người bệnh T.V.Th, sinh năm 1992, phát hiện bệnh thận mạn giai đoạn cuối tháng 1/2021. Theo đó, bệnh nhân phải trải qua suốt quãng thời gian dài lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần bằng AVF tại BVĐK quốc tế Hải Phòng. Khi biết tin, BV Việt Tiệp triển khai ghép thận và các ca đều đã thành công, gia đình bệnh nhân đã lên ý tưởng tìm thận để ghép thận cho con. Trải qua thời gian họp bàn, ông T.V.H, SN 1972 - cha đẻ bệnh nhân đã quyết định hiến thận cho con.

Hải Phòng: Thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3 cùng huyết thống - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3 cùng huyết thống

Sau quá trình tầm soát, sàng lọc và xét nghiệm, kết quả cho thấy mọi thông số, chỉ số giữa 2 cha con đều thích hợp để cho và nhận thận.

Vào sáng 19/9, các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy thận từ người hiến, ghép cho người nhận bằng các kỹ thuật chuyên khoa sâu.

Ca mổ và ghép kéo dài gần 5 giờ đồng hồ và bước đầu cho kết quả thành công; thận bắt đầu tiết nước tiểu. Cặp ghép được hồi sức và chăm sóc đặc biệt, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức và chăm sóc sau ghép.

Ca ghép thận lần thứ 3, cặp ghép cha – con thành công lại một lần nữa khẳng định sự nỗ lực không ngừng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong việc đưa kỹ thuật Ghép thận trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện, góp phần mang lại hy vọng cho những người bị suy thận giai đoạn cuối.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến