Hải Phòng điều chỉnh cách ly, xét nghiệm đối với F0 và F1

04/01/2022 | 20:22 PM

 | 

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Hải Phòng đã điều chỉnh thực hiện cách ly, xét nghiệm đối với F0 và F1

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc xét nghiệm phát hiện người mắc COVID-19 cũng như cho người khỏi bệnh ra viện; điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19, UBND TP Hải Phòng đã điều chỉnh cách ly, xét nghiệm đối với F0 và F1.

Hải Phòng điều chỉnh cách ly, xét nghiệm đối với F0 và F1 - Ảnh 1.

Ngành y tế Hải Phòng đã điều chỉnh cách ly, xét nghiệm đối với F0 và F1

Trong đó, Hải Phòng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện việc cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1, cụ thể:

Đối với bệnh nhân F0

– Bệnh nhân F0 điều trị tại nhà: Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì tiếp tục cách ly điều trị 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 7. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc điều trị (cấp giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

– Bệnh nhân F0 điều trị tại cơ sở y tế:

Ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị: Thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Ca bệnh có triệu chứng lâm sàng: Thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với trường họp F1

– Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sẽ cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. 

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly), nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như F0. Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì giải phóng F2, khuyến cáo F2 tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên sau khi được giải phóng. 

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7. Nếu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

– Những người tiêm chưa đủ liều cơ bản vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ cách ly chặt chẽ tại nhà/cơ sở cách ly 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như F0; nếu kết quả âm tính, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14. Nêu kết quả dương tính, xử lý như F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

UBND TP cũng yêu cầu ngành y tế khẩn trương triển khai tiêm chủng lưu động, tiêm vét cho những người tuổi cao, bệnh nền, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh; tập trung tiêm mũi tăng cường và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chính quyền các quận, huyện quản lý chặt chẽ các trường họp F0, F1 cách ly, theo dõi tại địa phương và thực hiện xét nghiệm F0, F1 theo quy định.

Liên quan công tác cách ly, theo dõi và điều trị F0 không triệu chứng tại địa phương, huyện An Lão, Hải Phòng đã quyết định chuyển các ca nhiễm trong các KCN trên địa bàn về địa phương điều trị.

Trong ngày 3/1, trên địa bàn huyện phát sinh 54 ca nhiễm COVID-19 nằm rải rác tại các xã An Thái, Tân Dân, Mỹ Đức, An Thắng, An Tiến, Trường Thành, Trường Thọ, Quốc Tuấn....

Với số ca nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhiều nhất là các công nhân, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F0 đưa về địa phương để điều trị tại nhà; đồng thời truy vết các F1, yêu cầu các F1 phải thực hiện tốt quy định cách ly, không được tự ý di chuyển làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến