Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

21/06/2024 | 16:32 PM

 | 

 

Số ca bệnh ho gà tại TPHCM và các tỉnh miền Nam tăng cao so với các năm trước, đa số trẻ mắc bệnh đều chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Ngày 20/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM đang có xu hướng tăng so với những năm trước. Đáng lưu ý, đa số trẻ mắc bệnh đều chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm đến ngày 12/6, TPHCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà. Trong đó, 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi. Đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Đồng thời, tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, khu vực phía Nam ghi nhận 40 ca bệnh ho gà. Trong đó, 67.5% số ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi và 75.7% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh.

Đa số các trẻ bị ho gà đều chưa tới tuổi hoặc chưa được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Ảnh: TTXVN.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, có khoảng 1/3 trường hợp ho gà cần thở oxy canuala, hơn 1/4 trường hợp được chẩn đoán kèm bệnh viêm phổi/viêm tiểu phế quản/viêm phế quản phổi/trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Sở Y tế TPHCM cho biết, ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà.

 

Lúc khởi bệnh, bệnh nhân có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Lưu ý, đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi nơi trong cả nước. Trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Hiện nay, bệnh ho gà đã có vaccine phòng bệnh và được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em tại Việt Nam được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 02 tháng tuổi.

Để bảo vệ trẻ không bị ho gà khi chưa đủ tuổi tiêm chủng thì miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết. Tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con. Đồng thời, cung cấp kháng thể phòng bệnh ho gà bảo vệ trẻ những tháng đầu đời khi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ.

Ngành Y tế TPHCM khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như đối với phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine có thành phần ho gà trong thời gian đầu của thai từ 27-36 tuần tuổi. Đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh (có thành phần ho gà) đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến