Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não

22/06/2024 | 09:05 AM

 | 

Ngày 20/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, một gia đình bệnh nhân chết não đã đồng ý hiến tạng, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác. Đây là lần đầu tiên có một gia đình đồng ý hiến tạng người bệnh chết não ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Hai quả thận được người chết não hiến tặng đã được khẩn trương đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho hai người bệnh.

Hai quả thận được người chết não hiến tặng đã được khẩn trương đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho hai người bệnh.

Người hiến tạng là bệnh nhân nam, 58 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông dẫn đến chết não, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi có kết luận cuối cùng chẩn đoán chết não, với tinh thần “cho đi là còn mãi” được Thủ tướng Chính phủ phát động trong chương trình phát động, khi được các bác sĩ và hội đồng chuyên môn của Bệnh viện tư vấn về việc người bệnh chết não có thể hiến tạng để cứu được nhiều người bệnh khác, gia đình người bệnh đã đồng ý hiến 2 quả thận của người bệnh chết não.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh.

Ngay sau đó, bệnh viện đã phối hợp gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não ảnh 2

Các y, bác sĩ dành một phút mặc niệm đối với người hiến tạng.

Ngay trong tối 20/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép.

Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não ảnh 3

Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến tặng.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ê-kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế - nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương đưa tạng về Huế để thực hiện ca ghép khi tạng còn chất lượng tốt nhất.

Đến sáng 21/6, sức khỏe của 2 người bệnh được nhận tạng ghép có tiến triển tốt.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đình Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Để làm được điều này, ngay tại tuyến tỉnh, chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị tích cực cả về năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, cả về cơ sở vật chất của đơn vị.

Cùng với đó, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối hiến, ghép tạng Quốc gia và các chuyên gia đầu ngành, ca phẫu thuật lấy tạng đã diễn ra theo đúng như dự kiến và được đánh giá cao.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến