BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận TT Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai

15/10/2021 | 20:20 PM

 | 

 Sau hơn 2 tháng hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai đã hoàn thành sứ mệnh của mình và được chuyển giao cho Bệnh viện nhân dân Gia Định tiếp nhận quản lý từ 15/10.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai  bắt đầu đi vào hoạt động, thu dung điều trị người bệnh COVID -19 từ ngày 11/8.

Trong thời gian hơn 2 tháng, Trung tâm đã tiếp nhận trên 1.300 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 363 ca đã được điều trị qua cơn nguy kịch, chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục điều trị.

TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Đại diện Sở Y tế, Giám đốc BV Bạch Mai và Giám đốc BVND Gia Định đã ký đề án và biên bản bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho BVND Gia Định

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó giám đốc Trung tâm cho biết: Mặc dù phải triển khai trong điều kiện vô cùng khó khăn và thiếu thốn nhưng với tinh thần "Tất cả vì Miền Nam thân yêu", đội ngũ nhân lực tinh nhuệ nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất đã được huy động để chi viện cho TP. HCM. Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị đã được triển khai. 

Bên cạnh các kỹ thuật điều trị thường quy như thở oxy kính/mask, thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật cao như ECMO, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ cytokine, thở khí NO, kỹ thuật cắt lớp phổi trở kháng (EIT)... Sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị lâm sàng và cận lâm sàng là tiền đề để giải quyết hiệu quả các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tri ân những ân tình và sự sẻ chia của đồng nghiệp Bệnh viện Bạch Mai với nhân dân TP. HCM: "Thời gian qua thật nhanh. Có thể 20-30 năm sau chúng ta sẽ nhìn đây như một công trình của thế kỷ. 

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, chúng ta đã hoàn thành một trung tâm hồi sức với quy mô 360 giường ICU và 1 bệnh viện dã chiến 2.600 giường. 

Đặc biệt, nguồn nhân lực BV Bạch Mai huy động vào là những thầy thuốc tinh nhuệ nhất, chia sẻ với TP.HCM".

TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) cảm ơn lực lượng y tế đã đồng hành cùng y tế TP.HCM qua thời khắc khó khăn nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, có lúc TP.HCM rất khó khăn, dịch bùng phát rất mạnh, nhưng nhân viên y tế của TP và lực lượng chi viện đã kề vai sát cánh để có kết quả tốt đẹp hiện tại. 7 trung tâm hồi sức đã được thiết lập để cứu bệnh nhân nặng và nguy kịch. Bộ Y tế tin tưởng năng lực y tế của TP.HCM đảm đương sau khi lực lượng chi viện được rút về./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến