Bệnh viện Tp. Thủ Đức “phân thân” trong phòng, chống dịch COVID-19

23/07/2021 | 11:46 AM

 | 

 

Sau hơn 1 tuần đưa Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 vào hoạt động, đến ngày 22/7 Bệnh viện Thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận 367 bệnh nhân COVID-19. Nhiều bệnh nhân đã có những cải thiện về sức khoẻ, BV chuẩn bị cho 15-20 bệnh nhân xuất viện trở về với gia đình.

Lực lượng y bác sĩ tới từng phòng theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Đó là thông tin được BS Nguyễn Bá Tùng – Phụ trách điều trị bệnh nhân COVID-19 tổng hợp, Khu điều trị bệnh nhân COVID-19, BV Thành phố Thủ Đức, TP.HCM cho biết.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây được thành lập từ toà nhà 7 tầng, tách biệt với các khu nhà thuộc khối điều trị bệnh thông thường. Các trường hợp COVID-19 có tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình, hoặc có bệnh nền được bố trí điều trị tại các tầng lầu 4, 5 và 6. 2 tầng lầu gồm tầng 1 và tầng 3 được bố trí trở thành các khoa Hồi sức COVID-19 tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bên cạnh việc đảm bảo điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây còn tiếp nhận các bệnh nhân được chuyển viện đến từ các bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Khi các bệnh nhân trở nặng hoặc suy hô hấp cần cấp cứu thì bệnh viện có sẵn Khoa Hồi sức COVID-19, kịp thời can thiệp cho người bệnh.

Từ ngày chính thức đi vào hoạt động (16/7/2021), đến nay Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tiếp nhận hơn 367 bệnh nhân/300 giường được giao. Về nhân sự y tế, mỗi tầng lầu được bố trí khoảng 20 người gồm cả bác sĩ và điều dưỡng, tổng nhân sự 7 tầng lầu phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng 60 người.

Ngoài việc nhận bệnh phân tầng theo đúng mức độ bệnh ban đầu, các y bác sĩ luôn túc trực theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân để chuyển đến Khoa Hồi sức COVID-19 kịp thời, hoặc chuyển đến tuyến cao hơn. Tuy nhiên, với tinh thần “chia lửa” với các bệnh viện tuyến trên hiện đang quá tải, các y bác sĩ luôn nỗ lực để hồi sức tốt nhất cho người bệnh ngay tại đơn nguyên của mình.

BS Nguyễn Bá Tùng chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu, chúng tôi còn gặp một số khó khăn, tuy nhiên tất cả mọi người đều đồng sức, đồng lòng, chung một ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nên dần dần đã có nhiều tín hiệu vui”. BS Tùng cho biết, sắp tới tại bệnh viện sẽ có khoảng 15-20 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Đó là tín hiệu vui, niềm động viên cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế tiếp tục cố gắng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được những tình cảm từ cộng đồng và những người hảo tâm. Họ chăm lo cho chúng tôi từ tấm mền, chăn chiếu, đồ ăn, như thêm một nguồn động viên, chia sẻ, giúp chúng tôi vững lòng”- BS Tùng cười, nói.

BSCK2 Nguyễn Lan Anh – Phó Giám đốc BV TP Thủ Đức cho hay: Bệnh viện đang hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi” để điều trị bệnh COVID-19 song song với điều trị bệnh thông thường.

“Tại TP.HCM, mô hình “bệnh viện tách đôi” được BV Phạm Ngọc Thạch ứng dụng đầu tiên. Sau đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các bệnh viện trong đó có BV TP Thủ Đức đều cảm thấy mô hình này là mô hình cần thiết mà các bệnh viện cần phải triển khai trong giai đoạn hiện nay để tự đáp ứng được lượng bệnh COVID-19 dương tính phát hiện ngay tại bệnh viện, cũng như hỗ trợ các bệnh viện Khác. Do đó, bệnh viện đã chủ động đề nghị với Sở Y tế TP.HCM để xây dựng mô hình”.

Các bác sĩ giám sát bệnh nhân qua hệ thống camera.

Bệnh viện được Sở Y tế Tp.Hồ Chí Minh chấp thuận và hướng dẫn các kinh nghiệm tổ chức chia đôi như thế nào để đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông thường, đồng thời duy trì được điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện cả hai hoạt động trên song song không ảnh hưởng nhau, đảm bảo chống nhiễm khuẩn. Lực lượng điều trị cả 2 khu đều được phân bố hợp lý.

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện cũng như “chia lửa” hiệu quả với các bệnh viện tuyến cuối” - BS.CK2 Nguyễn Lan Anh chia sẻ./.

Nguồn: giadinh.suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến