Bệnh viện K ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư thanh quản hạ họng

17/12/2020 | 08:39 AM

 | 

 

Các bác sĩ Khoa Ngoại tai mũi họng và Khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K) đã thực hiện ca phẫu thuật hy hữu: Ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư thanh quản hạ họng. Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn U., 52 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên.

Bệnh nhân ban đầu khi đến khám tại Bệnh viện K chỉ với biểu hiện nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm cách đây hơn 1 tháng nhưng uống thuốc không đỡ. Sau khi khám và bác sĩ thực hiện các chỉ định xét nghiệm, kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị u ác ở hạ họng thanh quản.

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng (Bệnh viện K) chia sẻ bệnh nhân có u lớn vùng thanh quản hạ họng, kích thước u 4x6cm, lan qua miệng thực quản, xâm lấn đoạn 2cm đầu trên thực quản-cổ, chẩn đoán u thành sau hạ họng, giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy(SCC), giai đoạn 4. Bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, do đó các bác sĩ cần hội chẩn liên khoa để đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Chia sẻ về ca mổ đầy khó khăn này, TS.Phạm Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại bụng I cho hay đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật như vậy được thực hiện tại Bệnh viện K. Ca phẫu thuật rất phức tạp, khi cắt 1 phần thực quản, hạ họng dài, triệt để như vậy cần có cơ quan thay thế thì bệnh nhân mới có thể ăn uống bình thường được. Đây là kỹ thuật khó thường phải thực hiện ở cơ sở y tế, Trung tâm chuyên ngành lớn mới đảm bảo về chuyên môn, kết hợp chuyên khoa tai mũi họng, đầu mặt cổ và chuyên khoa tiêu hóa trong lĩnh vực ung thư chuyên sâu. Ba êkip phẫu thuật của Bệnh viện K với hàng chục bác sĩ quyết định phẫu thuật loại bỏ tổn thương, nuôi sống đoạn ruột non, ghép nối lên hạ họng, thanh quản để người bệnh có thể ăn uống trở lại.

Cuối tháng 11, ca mổ được thực hiện sau sự chuẩn bị kỹ của 3 ekíp phẫu thuật gồm kíp 1 là các bác sĩ Khoa Ngoại tai mũi họng, kíp 2 là các bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa, kíp 3 là các bác sĩ tạo hình của 2 khoa.

Ca mổ kéo dài 10 tiếng gồm 2 bước quan trọng đó là cắt thanh quản hạ họng toàn phần, nạo vét hạch và dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đảm báo tính chuyên sâu về mặt ung thư và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bác sĩ Bình cho hay các bác sỹ đã quyết định lấy 1 đoạn ruột non, được tưới máu bởi các nhánh động mạch cũng như tuần hoàn máu trở về của nhánh tĩnh mạch xuất phát từ động mạch cảnh để nuôi sống đoạn ruột non. Đoạn ruột non này được nối vào 2 đầu của hạ họng, thành quản đã được cắt đi trong quá trình phẫu thuật xử lý ung thư, tái tạo lại thành đường liền trong ống tiêu hóa giúp việc ăn uống được bình thường. “Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ và chất lượng sống gần như không thể kéo dài. Ca phẫu thuật đã thành công,” bác sĩ Bình phân tích.

“Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị ung thư đó là chẩn đoán đúng bệnh và giai đoạn, bệnh nhân này ở giai đoạn phù hợp, đảm bảo thực hiện cả triệt căn và ghép ruột non tự thân. Chúng tôi đã quyết định lấy 1 đoạn ruột non, được tưới máu bởi các nhánh động mạch cũng như tuần hoàn máu trở về của nhánh tĩnh mạch xuất phát từ động mạch cảnh để nuôi sống đoạn ruột non này. Đoạn ruột non này được nối vào 2 đầu của hạ họng, thành quản đã được cắt đi trong quá trình phẫu thuật xử lý ung thư, tái tạo lại thành đường liền trong ống tiêu hóa giúp việc ăn uống được bình thường. Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ và chất lượng sống gần như không thể kéo dài, ca phẫu thuật thành công là bước ngoặt lớn trong chuyên ngành ngoại khoa tại Bệnh viện K” – ThS. Hùng và TS Bình trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Hiện tại, sau hơn 10 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị./.


Thăm dò ý kiến