Bệnh viện Hữu Nghị vừa lo chống dịch, vừa tham gia hiến máu cứu người

23/02/2021 | 20:10 PM

 | 

Ngày 23/02/2021, hơn 200 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của BV Hữu Nghị đã hồ hởi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", đã có 172 đơn vị máu được thu về . Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, phân luồng cho hiến máu được bệnh viện thực hiện rất chu đáo...

Sáng nay 23/02/2021, Ths BS Nguyễn Thị Thúy Vinh đến viện sớm hơn thường ngày, chị tới sảnh tầng 1 nhà khám bệnh số 7  Bệnh viện từ sớm để  đo nhiệt độ và làm các thủ tục đăng ký hiến máu. Chị Vinh cho biết, đã có hơn 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, đa phần những lần bệnh viện tổ chức hiến máu chị đều nhiệt tình tham gia. Lần đầu thì cảm thấy hồi hộp, lo lắng nhưng giờ thành quen, thấy “không có vấn đề gì về sức khoẻ mà còn cảm giác vui vì mình đã chia sẻ với người bệnh những giọt máu quý giá”

    Lần thứ đầu tiên hiến máu tại Bệnh viện, nữ  điều dưỡng Nguyễn Kim Anh. cười tươi cho biết: “nghe tin Bệnh viện tổ chức hiến máu tình nguyện, chị đăng ký ngay. Khi chúng tôi hỏi chị có sợ hiến máu trong mùa dịch bệnh không, nữ  điều dưỡng cho hay, chị và các đồng nghiệp trong toàn bệnh viện đều tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng dịch, hơn nữa để hiến máu, bệnh viện tổ chức sàng lọc rất chặt chẽ, phân giờ hiến máu của từng khoa phòng để tránh phải chờ đợi lâu. Do đó, “chúng tôi yên tâm đi hiến máu và vui vì mình làm được việc sẻ chia yêu thương với cộng đồng, đặc biệt là với người bệnh”- chị Kim Anh chia sẻ.

TS.BS. Hoàng Văn Lý – Chủ tịch công đoàn BV Hữu Nghị, cho biết dịch COVID-19 ảnh hưởng chung đến phòng trào hiến máu. Tuy nhiên, bệnh viện chủ động sắp xếp tổ chức hiến máu an toàn trong mùa dịch. "Toàn bộ người hiến máu hôm nay đều là cán bộ, nhân viên trong bệnh viện, được kiểm soát, sàng lọc về dịch tễ về sức khoẻ, đảm bảo an toàn, - TS BS Hoàng Văn Lý-  chia sẻ

Tại điểm hiến máu, bệnh viện tăng cường những biện pháp đảm bảo an toàn cho người hiến máu như bố trí điểm hiến máu rộng rãi, thoáng khí, đảm bảo ngồi giãn cách, vệ sinh khu lấy máu, đo nhiệt độ cho người hiến máu, đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn...

            Theo PGS TS Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc BV Hữu Nghị , dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân đạo thương người như thể thương thân, trong lúc khó khăn hoạn nạn, những người thầy thuốc không chỉ nhường cơm sẻ áo mà còn tìm mọi cách để cứu người, chữa bệnh cho những người ốm đau, giành lại sự sống và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

 Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ nhiều bệnh nhân phải đối mặt với sự nguy hiểm tính mạng do không đủ lượng máu cung cấp kịp thời, “Trong những lúc cận kề sự sống và cái chết, những giọt máu nhân đạo là nguồn sống vô cùng quý giá với bệnh nhân. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh do Covid-19 gây ra đang ảnh hưởng lớn đến việc hiến máu của người dân, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như cả nước. Mỗi người chỉ cần hiến 1 phần nhỏ máu của mình là có thể cứu được những người khác. Chính vì vậy, bệnh viện Hữu Nghị đã phát động trong toàn thể y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện hiến máu cứu người, phát huy nghĩa cử cao đẹp này. Đây vừa là tình cảm cũng vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi y, bác sĩ chúng tôi với bệnh nhân”, PGSTS Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

Trong buổi sáng hơn 200 y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện Hữu Nghị đã hiến tặng 172 đơn vị máu. Những đơn vị máu này là món quà ý nghĩa sẽ được trao đến những người bệnh cần máu một cách kịp thời, giúp nhiều người giành lại sự sống trong lúc khó khăn vì dịch bệnh. Việc tổ chức hiến máu tình nguyện, đặc biệt trong thời điểm khan hiếm máu hiện nay, một lần nữa khẳng định truyền thống nhân văn hướng tới người bệnh và cộng đồng của Bệnh viện Hữu Nghị. Đây đồng thời cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

 


Thăm dò ý kiến