Bệnh viện dã chiến đa tầng giành giật sự sống cho người bệnh COVID-19

23/09/2021 | 19:56 PM

 | 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bệnh viện Thống Nhất (Bệnh viện tuyến cuối thuộc Bộ Y tế) đã phối hợp với TPHCM thiết lập Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng tại quận Tân Bình.

Một cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 có đủ 3 tầng theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng” có nhiều thuận lợi trong việc xử lý nhanh nhất các ca có diễn biến trở nặng. Đồng thời cơ sở đó cũng tối ưu hoá được nhân lực, trang thiết bị để chăm sóc, điều trị F0 được tốt nhất. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bệnh viện Thống Nhất (Bệnh viện tuyến cuối thuộc Bộ Y tế) đã phối hợp với TPHCM thiết lập Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng tại quận Tân Bình.

Bệnh nhân chỉ cần nhập viện một nơi, không cần chuyển tuyến

Bệnh viện Đa tầng Tân Bình (quy mô 1.000 giường tại đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình) được đưa vào hoạt động từ 18/8. Trong 1.000 giường có 50 giường hồi sức; 150 giường bệnh nhân nặng; 500 giường bệnh nhân trung bình; 300 giường bệnh nhân nhẹ. Đến nay, việc phối hợp điều trị giữa các tầng thực hiện nhịp nhàng, thuận tiện, thể hiện rõ hiệu quả.

Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình - hiệu quả trong việc giành giật sự sống cho người bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay: Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình được xây dựng từ thực tế thu dung, điều trị F0 tại quận Tân Bình, kết hợp sức mạnh nhân lực, trang thiết bị y tế của Trung tâm Y tế Tân Bình, Bệnh viện Tân Bình và Bệnh viện Thống Nhất. Bên cạnh đó, chính quyền quận và Bệnh viện Thống Nhất còn vận động các doanh nghiệp tài trợ thêm trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo đủ cho quá trình điều trị bệnh nhân. Tuy là bệnh viện dã chiến, nhưng có cả máy lọc máu và hệ thống oxy trung tâm.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Bệnh viện đa tầng Tân Bình bao gồm cả 3 tầng thu dung, điều trị F0 theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng” của Bộ Y tế. Theo đó Trung tâm Y tế Tân Bình phụ trách tầng 1, Bệnh viện Tân Bình phụ trách tầng 2 và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách tầng 3 - trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân nặng.

Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình được vận hành nhịp nhàng, không phải chuyển bệnh nhân nặng, nguy kịch đến các trung tâm hồi sức khác. Ngay trong bệnh viện này, ai có triệu chứng ở mức trung bình thì được chuyển tầng 2, nặng thì chuyển tầng 3. 

Chúng tôi tập trung được các chuyên gia hàng đầu để hội chẩn các ca bệnh, kịp thời đưa ra các quyết định điều trị, tạo thuận tiện nhiều mặt cho người bệnh.
PGS.TS Lê Đình Thanh thông tin.

Các tầng bệnh điều trị chuẩn phác đồ

Các F0 chưa có triệu chứng khi được đưa vào Bệnh viện Đa tầng Tân Bình, tùy theo hiện trạng sức khoẻ được cấp phát ngay các gói thuốc A, B của Sở Y tế TPHCM hay gói C của Bộ Y tế. Bs Phan Văn Chính, Phó trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm y tế quận Tân Bình chia sẻ: “F0 đưa vào chăm sóc ở tầng 1 là người cao tuổi, có bệnh nền nhiều, sống trong nhà trọ chật hẹp hoặc ở cùng đại gia đình đông người không đảm bảo việc tự cách ly, điều trị tại nhà. Tất cả bệnh nhân vào sẽ được y bác sĩ lọc bệnh và tư vấn gói thuốc phù hợp nhất. Hàng ngày họ được sử dụng thuốc từ các gói A, B”.

F0 ở tầng 1 nếu có dấu hiệu trở nặng lập tức đưa ngay sang tầng 2 để điều trị kịp thời và chăm sóc toàn diện. Nếu nặng hơn nữa thì chuyển tiếp lên tầng 3. Khi nhẹ lại quay về tầng 1./.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến