Điểm tin y tế tháng 10.2019

10/10/2019 | 14:46 PM

 | 

1.  20 mô hình bệnh viện triển khai an toàn vệ sinh lao động toàn diện

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang ngày càng phải đối mặt với những thách thức như già hoá dân số và gánh nặng bệnh mãn tính trong dân số cũng như đối với người lao động.

Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai 20 mô hình bệnh viện triển khai an toàn vệ sinh lao động toàn diện của chương trình nâng cao năng lực y tế lao động tại Việt Nam.

Những mô hình điểm trên đã được triển khai là những "hạt giống" để góp phần nhân rộng hiệu quả quản lý y tế lao động tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác y tế lao động cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế vừa tổ chức.

Bà Hương cho hay, từ năm 1996 đến nay, Bộ Y tế đã có nhiều hợp tác với Trường Đại học Quốc gia Singapore về chuyên môn kỹ thuật trong công tác y tế lao động tập trung trong các lĩnh vực: nâng cao sức khỏe nơi làm việc, hóa chất và phòng chống điếc nghề nghiệp.

Trường Đại học Quốc gia Singapore đã cử nhiều chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế lao động đồng thời tích cực hỗ trợ ngành y tế trong việc đào tạo các thạc sỹ về y học lao động, cũng như các lớp tập huấn ngắn hạn về chuyên ngành y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Để tiếp tục hỗ trợ cho việc hợp tác triển khai công tác y tế lao động Cục Quản lý môi trường Y tế (HEMA) đã phối hợp với Quỹ Temasek (TF) và Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (SSHSPH) xây dựng và triển khai Chương trình nâng cao năng lực về y tế lao động tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020.

Quỹ Temasek là đơn vị trực thuộc Tập đoàn đầu tư tài chính công Temasek-Singapore được xây dựng với mục đích tài trợ cho các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của Singapore đối với các nước trong khu vực nhằm kết nối châu Á thông qua việc xây dựng nguồn lực con người và xã hội.

Chương trình bắt đầu triển khai vào tháng 10/2017, tập trung cải thiện năng lực triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động toàn diện tại nơi làm việc cho một số cơ sở y tế các tuyến và năng lực triển khai hoạt động y tế lao động cho cán bộ làm công tác y tế lao động của ngành y tế và của một số cơ sở lao động tại Việt Nam.

Thông qua các lớp tập huấn, hội nghị và các can thiệp điểm tại 20 bệnh viện, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng quản lý, triển khai chương trình y tế lao động cho hơn 300 chuyên gia, cán bộ y tế lao động cấp cao, các cán bộ làm công tác y tế lao động tại các tuyến của Việt Nam, tại các cơ sở y tế và tại một số cơ sở lao động.

Các hoạt động của chương trình tập trung vào nâng cao năng lực chuyên môn về các lĩnh vực: y tế lao động, đánh giá kiểm soát các yếu tố nguy cơ, giám sát sức khoẻ cho người lao động; Xây dựng, triển khai can thiệp, giám sát các chương trình, dự án về y tế lao động; Triển khai mô hình an toàn vệ sinh lao động toàn diện…Trực tiếp hướng dẫn tại các lớp tập huấn là các giảng viên, chuyên gia hàng đầu về y tế lao động tại Trường Đại học quốc gia Singapore cũng như tại Singapore.

Giáo sư Teo Yik Ying - Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock, Trường Đại học quốc gia Singapore đánh giá: “Trường rất vinh dự được Quỹ TEMASEK lựa chọn là đơn vị duy nhất giảng dạy tại các lớp tập huấn thuộc Chương trình nâng cao năng lực về y tế lao động tại Việt Nam. Chương trình đã góp phần nâng cao kiến thức về y tế lao động cũng như góp phần bảo vệ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người bệnh tại các cơ sở y tế cũng như sức khoẻ người lao động tại Việt Nam.”

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế lao động cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, 5 trong tổng số 20 cơ sở y tế các tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện tham gia chương trình chia sẻ các kinh nghiệm và kết quả đạt được trong quá trình triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động toàn diện tại bệnh viện.

Một số mô hình triển khai nhiều và hiệu quả tại các bệnh viện như: khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động tại các cơ sở y tế, quản lý chất thải y tế nguy hại để kiểm soát các bệnh lây nhiễm tại bệnh viện, phòng chống thương tích do vật sắc nhọn, quản lý và duy trì tốt các thiết bị có yêu cầu an toàn vệ sinh lao động nghiêm ngặt tại bệnh viện, an toàn phóng xạ, phòng chống cháy nổ tại cơ sở y tế và các chương trình thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khoẻ cho nhân viên y tế…

Là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang ngày càng phải đối mặt với những thách thức như già hoá dân số và gánh nặng bệnh mãn tính trong dân số cũng như đối với người lao động. Thách thức này góp phần làm gia tăng gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia. Sức khỏe của người lao động cũng được coi là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng cần được giải quyết trong bối cảnh các thách thức này.

Đánh giá về chương trình, phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, việc triển khai Dự án tại Việt Nam giúp Bộ Y tế trong việc triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động mới được ban hành, nâng cao năng lực cán bộ trong hệ thống Y tế lao động và đem lại lợi ích thiết thực cho các bệnh viện triển khai thí điểm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và điều trị. Các bài học kinh nghiệm của việc triển khai sẽ là cơ sở để Bộ Y tế tiếp tục áp dụng cho các doanh nghiệp của Singapore đang hoạt động tại Việt Nam./. (1179)

2.  Quản lý chất lượng nguồn dược liệu và thuốc đông y

Những năm qua, mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng nguồn dược liệu và thuốc đông y, tuy nhiên theo phản ánh của bạn đọc, hiện trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều loại dược liệu không rõ tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm nghiệm, kém chất lượng… Ðây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc đông y, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Tại phố Lãn Ông (Hà Nội), khi ngỏ ý muốn mua đông trùng hạ thảo, chúng tôi được một chủ hiệu thuốc cho biết: Sản phẩm này thường có giá dao động từ khoảng vài triệu (sản phẩm đã qua chế biến) đến vài chục triệu đồng (sản phẩm nguyên con), tùy theo nhu cầu của người dùng. Còn ở một hiệu thuốc đông y khác, chúng tôi lại được giới thiệu cho loại đông trùng hạ thảo, với giá chỉ vài trăm nghìn với lời giải thích: Cửa hàng lấy sản phẩm từ đầu mối, cho nên giá hạ hơn nhiều so với nhiều cửa hàng bên cạnh. Thắc mắc về sự chênh lệch giá của sản phẩm, một thầy thuốc trên phố Lãn Ông (Hà Nội) giải thích: “Khách hàng dễ mua nhầm hàng giả, nhất là đông trùng hạ thảo, bởi đây là một loại thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe sinh lực. Ðông trùng hạ thảo thật có giá rất cao, giá xuất xứ từ Trung Quốc đã là 50 triệu đồng/kg, khi đến thị trường tiêu thụ thì giá đã lên khoảng 75 triệu đồng. Do vậy, ở Việt Nam, nếu muốn mua hàng thật rất khó, nhiều người do thiếu hiểu biết đã mua phải hàng “rởm”, gồm bột thảo dược trộn với... bột mì cho nên giá rẻ. Và không chỉ có các loại thuốc quý như đông trùng hạ thảo, mà hiện nay rất nhiều loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường với những lời quảng cáo “có cánh” của những người bốc thuốc tự xưng “lương y”. Tại khu vực chùa Hương (Mỹ Ðức, Hà Nội), thuốc đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tràn lan. Nhiều du khách không ngần ngại bỏ tiền mua những sản phẩm thuốc này với lời quảng cáo chữa bách bệnh. Ngoài những vị thuốc quý đang được nhân dân truyền khẩu chữa bệnh như đông trùng hạ thảo, thì các loại tam thất, nhân sâm, cao ngựa… hiện cũng bị làm giả khá nhiều nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Theo lời kể của một hộ chuyên kinh doanh dược liệu ở khu vực gần cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), để người mua lầm tưởng là tam thất lâu năm, người bán sẽ dùng cách nối nhiều củ với nhau để tạo thành củ tam thất lâu đời nhằm nâng giá bán.

Thực tế, với quan niệm thuốc đông y lành, bổ và không có tác dụng phụ như thuốc tây, đã khiến nhu cầu mua bán, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày càng tăng cao. Nhiều người có tiền, thích xài sang, cho nên không tiếc tiền mua các loại thuốc “quý” như sâm, nấm linh chi, cao hổ, cao khỉ... chỉ để bồi bổ. Và để đáp ứng nhu cầu, tăng lợi nhuận, nhiều chủ kinh doanh trộn các mặt hàng dược liệu rởm, kém chất lượng để kiếm lời. Hậu quả là do thiếu hiểu biết, nhiều người “tiền mất, tật mang” không thấy khỏe lên mà còn phải nhập viện vì ngộ độc dược liệu. Ðiển hình như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi là rất cao. Khi đó bác sĩ khuyên chị nên phẫu thuật và hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, một phần do hoàn cảnh khó khăn, và lại do nghe theo lời mách bảo của bạn bè, chị M. đã quyết định không điều trị tại bệnh viện mà tìm đến thầy lang chữa bằng thuốc đông y. Kết quả, sau một thời gian chữa trị, bệnh của chị M. không những không đỡ mà càng trầm trọng hơn… Hay như trường hợp chị Nguyễn Minh T. (Ninh Bình), nghe giới thiệu, chị lặn lội về tận Bắc Ninh cắt thuốc đông y để điều trị vô sinh. Chỉ sau 10 ngày uống thuốc, chị thấy đau bụng, cảm giác tức ngực, đưa đến viện thì được xác định ngộ độc chì với nồng độ gần 60mcg/dL. Ðáng tiếc hơn, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. 60 tuổi, ở Bắc Ninh, vốn bị bệnh tăng huyết áp, đang uống thuốc điều trị, bệnh khá ổn định. Vì nghe lời khuyên của hàng xóm, cho nên bà H. bỏ thuốc tây, chuyển sang dùng thuốc đông y cho mát và bổ. Ðược một thời gian ngắn, bà H. phải nhập viện trong tình trạng suy tim rất nặng với các rối loạn nhịp tim phức tạp và được chẩn đoán viêm cơ tim do thuốc đông y.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), một trong những nguyên nhân gây ngộ độc cho người bệnh khi dùng thuốc đông y là những tồn dư hóa chất dùng bảo quản, chế biến thuốc, chống ẩm mốc như: Lưu huỳnh, phốt-pho, thủy ngân... Còn theo lương y Vũ Hưng, Hội Ðông y Việt Nam, ngộ độc thuốc đông y có thể do độc tố tồn tại trong chính bài thuốc, bởi thuốc đông y có nhiều nguồn gốc: Ðộng vật, thực vật, côn trùng, khoáng vật… mỗi loại có thể có tới hàng nghìn vị, trong đó một số vị thuốc bản thân trong nó đã chứa chất độc. Do đó, khi sử dụng thuốc đông y, nếu không biết rõ về các vị thuốc, kết hợp sai vị, sai liều lượng, hoàn toàn có thể bị ngộ độc.

Hiện nay, trung bình mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 60 nghìn tấn dược liệu các loại vào việc chế biến vị thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ tự cung cấp được 25% nguyên liệu để phục vụ sản xuất thuốc trong nước; còn lại 75% vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Trong khi đó, tình hình kinh doanh dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền diễn ra phức tạp. Hiện, phần lớn lượng dược liệu trên thị trường được nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường phi mậu dịch, cho nên gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng. Các hành vi vi phạm tinh vi, đa dạng; chủ yếu là không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng sơ chế để làm thuốc. Hơn nữa, việc sử dụng lưu huỳnh để chống ẩm mốc đã ảnh hưởng chất lượng thuốc và sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy định để quản lý thị trường dược liệu nhập khẩu như yêu cầu chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, dược liệu nhập khẩu trong danh mục phải có phiếu kiểm nghiệm của từng lô của cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP hoặc phiếu kiểm nghiệm của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp… Tuy nhiên, để quản lý, kiểm soát được thị trường đông dược, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng cần có chế tài mạnh hơn đối với dược liệu nhập lậu, dược liệu là hàng giả và xử lý nghiêm như thuốc giả để người dân không phải dùng thuốc kém chất lượng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, cần đầu tư, phát triển nuôi trồng dược liệu trong nước. Ðẩy mạnh nghiên cứu, kiểm nghiệm, chứng minh tác dụng qua các phương thức chẩn trị, các bài thuốc, vị thuốc y học cổ truyền. Hỗ trợ phát hiện, đăng ký, công nhận sở hữu trí tuệ và thương mại hóa các bài thuốc y học cổ truyền; tôn vinh và bảo đảm quyền lợi của các danh y. Có chính sách đặc thù trong phát triển dược liệu, nhất là các dược liệu quý hiếm, ưu tiên đầu tư và tập trung phát triển các vùng chuyên canh, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo quản, chế biến dược liệu. (1457)

3.  Thành công trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc

Với một hướng đi mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng ghép tế bào gốc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đã thực hiện thành công cho 40 trường hợp.

PGS, TS Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh lý hô hấp mạn tính có thể dự phòng và điều trị được. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn.Qua các nghiên cứu cho thấy tế bào gốc trưởng thành được thấy là loại tế bào gốc đa năng có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, có khả năng di chuyển đến vùng tổn thương, có tính kháng viêm và điều hòa miễn dịch. Vì vậy, tế bào gốc trưởng thành có thể tác động đến cơ chế bệnh sinh của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và làm chậm tiến triển của bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tủy xương, mô mỡ là nguồn cung cấp số lượng tế bào gốc trưởng thành nhiều nhất trong cơ thể. Việc dùng tế bào gốc trưởng thành tự thân giúp tránh được nguy cơ liên quan đến thải ghép.

Nghiên cứu điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Việt Nam đang là hướng đi mới với nhiều triển vọng. Năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tủy xương trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt.

Đến nay đã có 40 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này và kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy chưa có biến cố bất lợi nào liên quan đến truyền tế bào gốc tự thân từ mô mỡ, tủy xương. Sức khỏe của các bệnh nhân đều có sự cải thiện rõ rệt và có phản hồi tích cực khi được điều trị bằng tế bào gốc.

Là một trong những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) đã nhiều năm nay với mức độ nặng, bệnh nhân Tạ Xuân Tr (69 tuổi, ở Hiền Ninh, Sóc Sơn) phải vào viện nhiều lần vì các cơn cấp, chất lượng cuộc sống suy giảm. Bệnh nhân được đánh giá tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở mức GOLD D, tức là tình trạng khó thở nặng. Khi leo cầu thang hoặc đi bộ từ 100-200m thì bệnh nhân đã xuất hiện cơn khó thở. Trong một năm, bệnh nhân xuất hiện rất nhiều đợt cấp, phải nằm viện để điều trị. Bên cạnh đó, chức năng hô hấp của bệnh nhân (đo chỉ số FEV1) dưới 50%, tức là thông khí tắc nghẽn ở mức độ nặng và bệnh nhân có chỉ định để ghép tế bào gốc.

Tháng 11-2018, bệnh nhân được ghép tế bào gốc tự thân từ mô mỡ. Theo bệnh nhân Tr, sau 11 tháng ghép tế bào gốc, tình trạng sức khỏe tốt hơn hẳn, đặc biệt là khả năng gắng sức. “Tôi đã đi bộ được quãng đường dài hơn, leo được cầu thang với tầng cao hơn mà không xuất hiện khó thở hoặc xuất hiện khó thở với mức độ nhẹ. Trong một năm vừa rồi tôi không hề xuất hiện một đợt cấp nào liên quan đến bội nhiễm. Khi xuất hiện các cơn khó thở, tôi đã tự kiểm soát được theo hướng dẫn của bác sĩ mà không phải vào viện để điều trị”, bệnh nhân Tr cho hay.

BS Hạnh cho biết, phương pháp ghép tế bào gốc được chỉ định cho những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở mức độ nặng và rất nặng theo phân loại của GOLD 2016 (ở mức GOLD C và GOLD D), trong độ tuổi từ 40 đến 80; Chỉ số FEV1 (đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân) ≤ 60%; Có ít nhất hai đợt cấp hoặc ít nhất một đợt cấp phải nhập viện trong một năm trước đó.

Các bác sĩ sẽ tiến hành thu nhận tế bào gốc từ mô mỡ/tủy xương; Xử lý, tách chiết khối tế bào gốc từ mô mỡ/tủy xương; Truyền tĩnh mạch khối tế bào gốc tự thân từ mô mỡ/tủy xương. Bệnh nhân sẽ được theo dõi bảy ngày sau ghép và khi ổn định sẽ được xuất viện. Sau đó, bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám lâm sàng và làm các xét nghiệm thăm dò cận lâm sàng bốn tuần/lần cho đến 12 tháng.

BS Hạnh chia sẻ, trong thời gian tới đây, ghép tế bào gốc tự thân sẽ là hướng điều trị triển vọng cho các bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. (862)

4.  Báo Nhân dân, ngày 10/10/2019, 01h36: “Giữ chân” người bệnh

Mỗi năm, người Việt Nam chi hàng tỷ USD để ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Ðể có thể “giữ chân” người bệnh, ngành y tế và các bệnh viện đang có nhiều giải pháp, từ cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đến xây dựng môi trường dịch vụ, cải thiện thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Theo ước tính của Bộ Y tế, năm 2018 có khoảng 50 nghìn lượt người bệnh Việt Nam ra nước ngoài điều trị làm “chảy máu” nguồn ngoại tệ khoảng hai tỷ USD. Nguyên nhân là do các cơ sở y tế trong nước mới chỉ tập trung vào giảm quá tải, khám, chữa bệnh thông thường mà chưa đầu tư phát triển kỹ thuật cao, chưa chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện. Một nguyên nhân khác khiến nhiều người bệnh ra nước ngoài chữa bệnh là ở đó có dịch vụ chăm sóc tốt, thái độ phục vụ tận tình và thân thiện từ nhân viên y tế và đội ngũ bác sĩ. Như vậy nhu cầu về khám, chữa bệnh chất lượng cao (cả trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ) của người dân là khá lớn. Theo các chuyên gia, nếu các bệnh viện xây dựng được khu khám, chữa bệnh chất lượng cao, những người có điều kiện kinh tế sẽ không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Khi đó, người bệnh sẽ giảm được rất nhiều chi phí mà chất lượng không thua kém thế giới, còn bệnh viện lại có nguồn thu để tái đầu tư. Ngoài ra, hiện Việt Nam có khoảng 200 nghìn đến 500 nghìn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, nếu các cơ sở y tế tạo dựng được các phòng bệnh chất lượng cao thì nhóm đối tượng người bệnh này sẽ không phải trở về nước để chữa bệnh và chúng ta có thêm nguồn thu lớn.

Ðể giải quyết bài toán đó, Bộ Y tế đang xây dựng đề án thu hút người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam có thu nhập cao khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước. Ðồng thời xây dựng quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu phù hợp với các đối tượng khác nhau. Các bệnh viện cũng đang có những chiến lược riêng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của những người bệnh có yêu cầu cao hơn.

Thời gian qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, nhiều bệnh viện mạnh dạn vay vốn của các tổ chức tín dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nên nhiều bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại như: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Ðức, Nhi Trung ương, Nội tiết Trung ương… qua đó đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức đưa vào sử dụng dàn thiết bị hiện đại gồm máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền. Hệ thống thiết bị hiện đại này cho phép phát hiện sớm những tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, lồng ngực... và cả ung thư nhờ hình ảnh chụp rõ nét, độ phân giải cao. Máy còn có thể tái tạo hình ảnh 3D, dựng hình mạch máu để đo kích thước, chọn hướng tiếp cận tổn thương. Thiết bị này thích hợp cho nhiều bệnh, nhất là cấp cứu chấn thương vỡ gan, thận nách có thể điều trị bảo tồn. Các thiết bị này còn làm giảm hơn 80% tia X độc hại cho cả nhân viên y tế và người bệnh; thời gian chụp nhanh, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp.

Bệnh viện K cũng vừa triển khai kỹ thuật điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon. Ðây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Nhờ đó, người bệnh không cần đi nước ngoài vẫn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam. Máy xạ này được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động. Với tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ, người bệnh thoải mái, không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị. Hiện tại, bệnh viện đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... Bệnh viện K cũng vừa triển khai hệ thống Rô-bốt Da Vinci thế hệ Xi, đây là thế hệ Rô-bốt hiện đại nhất trên thế giới hiện nay để điều trị cho người bệnh ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, phổi, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan mật tụy, tiền liệt tuyến, bàng quang.

Ngoài việc nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị, giường bệnh, trình độ bác sĩ, các cơ sở y tế đang từng bước cải thiện chất lượng phục vụ; quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, tâm, sinh lý của người bệnh; cải cách thủ tục hành chính. Ngành y tế đang hướng tới bệnh viện hai không (không dùng tiền mặt và không giấy tờ); tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đồng thời phát triển dịch vụ chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ thông tin cho người bệnh và người nhà. Xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu ở các trung tâm hành chính lớn, các khu du lịch trọng điểm. (1063)

5.  Kiện toàn mạng lưới, đầu tư nguồn lực để thực hiện các mục tiêu y tế - dân số

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm kiện toàn mạng lưới y tế, đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực để thực hiện các mục tiêu của Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và giảm tình trạng quá tải người bệnh cho bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện Quyết định số 1125/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, ngành y tế Thái Nguyên đã tập trung kiện toàn các đơn vị đầu mối trực thuộc Sở Y tế theo hướng giảm các đầu mối và thống nhất trong quản lý. Mặt khác, ưu tiên đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh; ưu tiên triển khai các chương trình, dự án y tế cho các huyện, xã còn khó khăn, năng lực triển khai còn hạn chế, nhận thức của cán bộ, nhân dân chưa đồng đều, công tác truyền thông còn yếu… Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Nguyễn Vy Hồng cho biết: Ðến nay, toàn tỉnh đã giảm số đầu mối trực thuộc Sở Y tế từ 34 đơn vị xuống còn 26 đơn vị. Năm 2019, mạng lưới các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn tỉnh có quy mô 4.435 giường bệnh (trong đó, các đơn vị tuyến tỉnh 2.780 giường và tuyến huyện 1.655 giường) tăng 1.290 giường, so với năm 2015. Các bệnh viện, các cơ sở y tế không ngừng được đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, đào tạo các kíp kỹ thuật chuyên sâu, triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân. Ðáng chú ý, nhiều năm qua, các bệnh viện: A Thái Nguyên, C Thái Nguyên, Gang thép… đã trở thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện T.Ư như: Phụ sản T.Ư, Nhi T.Ư, Nội tiết T.Ư, Bạch Mai.

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, an toàn thực phẩm triển khai có hiệu quả, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn; công tác tiêm chủng thường xuyên được bảo đảm an toàn, sức khỏe người dân nâng lên. Việc quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính được thực hiện ngay tại trạm y tế xã, phường, đã góp phần giảm tần suất người bệnh nhập viện và điều trị, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Cụ thể như, có 113 trong tổng số 180 xã, phường trên địa bàn triển khai quản lý điều trị tăng huyết áp (đạt 62,78%). Tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp được quản lý trên địa bàn tỉnh đạt 76,8%, riêng tại tuyến xã là 48,5%; tỷ lệ người bệnh đạt huyết áp mục tiêu là 57%. Tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được quản lý trên địa bàn đạt 71,4%; tỷ lệ người bệnh điều trị đường huyết đạt 59,5%... Toàn tỉnh cũng có 3.826 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó có 119 trẻ em) được điều trị thuốc kháng vi-rút (ARV)…Tuy nhiên, thực tế hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn còn gặp một số tồn tại, khó khăn như: tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số người mắc các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính…) tiếp tục gia tăng; số người mắc tệ nạn xã hội cao, nhất là nghiện ma túy, mại dâm và nhiễm HIV/AIDS, trong khi các nguồn lực can thiệp còn hạn chế; tỷ lệ trẻ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi còn cao… Trong khi đó, tình trạng thiếu bác sĩ, nhất là bác sĩ có trình độ chuyên môn cao ở một số bệnh viện và tuyến xã, bác sĩ bỏ ra làm việc tại khu vực tư nhân chưa được khắc phục…

Để đạt các mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, ngành Y tế Thái Nguyên tập trung củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tiếp tục đầu tư xây dựng, bổ sung trang thiết bị cho các cơ sở điều trị; đẩy mạnh công tác đào tạo, thu hút bác sĩ, cán bộ y tế có tay nghề cao cho cả hệ thống y tế, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn, y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên ngành y tế. Chủ động xây dựng và phê duyệt các kế hoạch ngắn hạn và trung hạn để thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch mà tỉnh đã đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020 và so sánh với mục tiêu, chỉ tiêu của Bộ Y tế và chỉ tiêu của từng dự án. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm thực hiện tốt kế hoạch một cách hiệu quả và bền vững. (974)

6.  Các trạm y tế khám, chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Đó là một trong những nội dung thiết yếu quy định trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế trên địa bàn TP.HCM vừa được Sở Y tế TP ban hành. Các nội dung của quy chuẩn thiết yếu này dựa trên các quy định pháp luật do Bộ Y tế ban hành liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh nói chung và hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Ngày 9.10, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã chính thức ban hành 11 nội dung quy định về chuẩn thiết yếu đối hoạt động khám, chữa bệnh ở trạm y tế. Theo đó, các trạm y tế này phải bảo đảm về nhân lực khám chữa bệnh; cơ sở vật chất và trang thiết bị; cung ứng thuốc và vật tư y tế; kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện danh mục kỹ thuật; tuân thủ quy chế chuyên môn; an toàn tiêm chủng và an toàn người bệnh; hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và xã hội hoá công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế; ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Trong đó, Sở Y tế TP quy định mỗi trạm y tế phải có 2 bác sĩ, trong đó ít nhất 1 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình đảm trách công tác khám bệnh, chữa bệnh hàng ngày tại trạm y tế.

Tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tại trạm y tế phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh với phạm vi chuyên môn phù hợp và thực hiện thủ tục đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Các trạm y tế khám, chữa bệnh phải đảm bảo vệ sinh và an toàn môi trường của trạm y tế, bao gồm: nước sạch, nhà vệ sinh; phòng cháy chữa cháy; an toàn sinh học đối với phòng xét nghiệm (nếu có phòng xét nghiệm); an toàn bức xạ đối với phòng X-quang (nếu có phòng X-quang); xử lý nước thải y tế, thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế theo quy định.

Đặc biệt, các trạm y tế phải tổ chức theo dõi, quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân địa phương thông qua hồ sơ sức khỏe cá nhân, ưu tiên triển khai quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân (hồ sơ giấy) cho người dân đến chăm sóc sức khỏe hoặc khám, chữa bệnh tại trạm y tế theo mẫu hồ sơ thống nhất. Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm, điều trị ngoại trú và quản lý điều trị đối với các bệnh không lây mạn tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên triển khai quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Đồng thời triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử của từng người dân trên địa bàn đảm bảo đúng lộ trình theo kế hoạch của UBND TP phố, đúng yêu cầu đối với hồ sơ sức khoẻ điện tử theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các trạm y tế khám, chữa bệnh phải xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tương thích với các hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu và các chương trình chăm sóc sức khoẻ tại trạm y tế theo quy định; nhân viên sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng tại trạm.

Triển khai hiệu quả các phần mềm để quản lý hồ sơ bệnh án, kê đơn, cung ứng thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế tại trạm y tế; quản lý người mắc các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường…), quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử. Tích hợp các phần mềm ứng dụng riêng lẻ vào một phần mềm quản lý chung của trạm y tế.

Triển khai hiệu quả hệ thống kết nối từ xa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời về chuyên môn kỹ thuật của các bác sĩ chuyên khoa thuộc bệnh viện tuyến cuối của thành phố theo sự phân công của Sở Y tế.

Sở Y tế TP đề nghị tất cả Trung tâm Y tế quận, huyện nghiên cứu, phổ biến và triển khai thực hiện theo “Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu của các trạm y tế trên địa bàn thành phố” nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu, góp phần tạo niềm tin và thu hút người dân đến với trạm y tế. (814)

7.  Kon Tum: Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Tỉnh Kon Tum đã trở thành địa phương thứ 3, sau Gia Lai và Đắk Lắk có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang tiếp tục bùng phát mạnh ở tỉnh Kon Tum và đã có một trường hợp tử vong.

Như vậy, đây là địa phương thứ 3, sau Gia Lai và Đắk Lắk, có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Trường hợp tử vong được xác định là em Nguyễn Nhật H (12 tuổi, trú tại thành phố Kon Tum). Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum xác nhận, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, mệt mỏi vào ngày 19/9/2019.

Người nhà đã đưa bệnh nhân đi khám lần lượt tại phòng khám tư nhân, Bệnh viện Quân Y 24, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai.

Đến ngày 27/9/2019 bệnh nhân tử vong, chẩn đoán do sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 7 có sốc/tổn thương gan.

Như vậy, đến hết ngày 7/10, toàn tỉnh Kon Tum có 442 ổ dịch sốt xuất huyết xảy ra ở 10/10 huyện, thành phố với tổng số hơn 1200 ca mắc. Thành phố Kon Tum có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với 647 ca, trong đó có 1 ca tử vong.

Bà Nguyễn Thị Vân, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, cho biết công tác phòng chống sốt xuất huyết của địa phương đang gặp nhiều khó khăn, bởi hiện nay tình hình dịch tăng lên do thời tiết mưa nắng thất thường, rất thuận lợi cho muỗi phát triển.

Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; ở các hộ gia đình vẫn còn nhiều ổ bọ gậy; người dân chưa tự giác trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh, ngành y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với chính quyền các địa phương đã tổ chức trên 6.200 lượt dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy; đa dạng các hình thức truyền thông đến từng hộ gia đình…/. (410)

8.  Nhiều chuyển biến tích cực từ mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Sau 3 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, Hà Nội đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương. 

Mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Là một trong những địa bàn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm từ năm 2016, quận Nam Từ Liêm đã thành lập 3 đoàn để thanh tra, kiểm tra 190 cơ sở tại phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2. Đồng thời phát hiện 132 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 74 cơ sở với tổng số tiền gần 129 triệu đồng.

Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong lần thí điểm đầu tiên, những chuyển động trong hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm tại quận Nam Từ Liêm đạt được những kết quả khá rõ nét.

Trong đó, hoạt động thanh tra đã giảm tải cho các hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước đây. Đặc biệt, sau thanh tra, ý thức chấp hành an toàn thực phẩm cũng như việc khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến tích cực.

Số cơ sở bị phạt tiền tăng gấp 5 - 7 lần so với lực lượng kiểm tra liên ngành trước kia. Điều đó đã khẳng định mô hình thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tuyến cơ sở đã giúp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

“Nhờ công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, những điểm nóng vi phạm an toàn thực phẩm được đoàn thanh tra vào cuộc, giải quyết ngay để lập lại trật tự, đảm bảo tính răn đe. Công tác thanh tra cũng giúp các thanh tra viên làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn” - ông Tuấn nhận định.

Mặc dù vậy, công tác thanh, kiểm tra tại phường gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Cùng với đó, đối tượng thanh tra chưa phủ khắp các loại hình. Thanh tra đột xuất gặp khó khăn do chủ cơ sở vắng mặt, công tác chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ. Một số cơ sở vi phạm không chấp hành việc nộp phạt.

Ông Tuấn cũng cho biết, để cơ sở chấp hành nghiêm việc xử phạt, đoàn thanh tra cần phải có “mẹo”, chọn các lỗi cứng lỗi, có tính khả thi, như vậy các cơ sở mới tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, công tác thanh tra cũng cần sự tỉnh táo và được áp dụng vào thực tế sao cho phù hợp. Công tác thanh tra luôn phải hướng tới người dân và cơ sở nhằm thay đổi hành vi, tiến tới giúp họ nhận thức không vi phạm an toàn thực phẩm.Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố Nguyễn Khắc Hiền, rút kinh nghiệm từ đợt đầu thí điểm, ngay từ đầu năm 2019, Thành phố Hà Nội đã tổ chức đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra viên cũng như tích cực triển khai mô hình tại tất cả 30 quận, huyện và 584 xã, phường.

Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đạt kết quả tốt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để phân loại rõ nơi nào có nguy cơ cao cần tập trung thanh tra, kiểm tra.

“Các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, quá trình thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thực chất. Việc thanh tra phải minh bạch, xử phạt phải công minh và nếu cơ sở, doanh nghiệp không đồng ý kết quả thanh tra phải tiến hành xem xét, thanh tra lại. Mục đích là ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dân từ thực phẩm bẩn.

Trong quá trình thanh tra, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền không chỉ cho cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mà cho cả người tiêu dùng, tiến tới thay đổi hành vi, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm” - ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh. (848)

9.  Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhằm hỗ trợ người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, các chế độ, chính sách ưu tiên về khám chữa bệnh dành cho người cao tuổi luôn được thực hiện tại các vị trí như tiếp đón, thực hiện khám chữa bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Cụ thể, người cao tuổi được cán bộ y tế hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tỷ mỉ và kỹ càng; sàng lọc, quản lý và điều trị các bệnh lý mạn tính. Trong đó, công tác chăm sóc điều trị phù hợp với thể trạng và tâm lý của người cao tuổi...

Trong công tác điều trị cho bệnh nhân là người cao tuổi, Bệnh viện đã tích cực thực hiện việc kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm giúp người cao tuổi phục hồi sức khoẻ một cách tốt nhất.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã thành lập và đi vào hoạt động Khoa Lão từ năm 2016, với 40 giường bệnh góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Đồng thời, Bệnh viện còn thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tại các khoa cho người cao tuổi về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe; tư vấn sức khỏe, phổ biến kiến thức, nhận biết, cách phòng bệnh, chăm sóc và điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng Khoa Lão, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, người cao tuổi thường mắc phối hợp nhiều bệnh lý mãn tính như: Tai biến mạch não, bệnh lý xương khớp, tim mạch, huyết áp, các bệnh lý về đường hô hấp, hen phế quản và một số bệnh lý khác... dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật như đặt nội khí quản, đặt catheter TMTT, chọc hút dịch - khí màng phổi, chọc dịch não tủy, nội soi tiêu hóa, đo chức năng hô hấp, nội soi phế quản... nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm cận lâm sàng được triển khai thực hiện phục vụ công tác khám chữa bệnh lão khoa như test sàng lọc sa sút trí tuệ, holter điện tim, holter huyết áp, điện tim gắng sức, điện não đồ, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, cấy máu làm kháng sinh đồ đo mật độ xương... Đồng thời, Bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới như tiêm khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu đã mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Đang điều trị tại Khoa Lão Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, ông Đào Anh Tuấn (78 tuổi, ở Đống Đa) chia sẻ: “Là người cao tuổi, dù được con, cháu trong gia đình quan tâm, chăm sóc nhưng có những lúc sức khỏe yếu, phải nằm viện điều trị. Ngay khi vào điều trị, vì cao tuổi nên tôi được ưu tiên hơn so với các bệnh nhân khác. Tôi đã được nhân viên y tế bệnh viện trợ giúp di chuyển, hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh và đưa đi làm các xét nghiệm, siêu âm… Vì vậy, tôi và gia đình rất yên tâm”.

Theo các bác sĩ người già có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ... rất cao. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đáng kể. Tuy nhiên, do thể trạng của mỗi người không giống nhau, vì thế nhu cầu trong việc cung cấp dinh dưỡng cho từng người cũng khách nhau.

Bác sĩ Mạnh cũng cho biết thêm, ngoài có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, người cao tuổi cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Đồng thời, mọi người trong gia đình, cộng đồng và xã hội cần quan tâm chăm sóc để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích... (777)

10.  Tiến bộ trong điều trị giúp kiểm soát bệnh bạch biến hiệu quả

Bạch biến là bệnh khá phổ biến và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Những tiến bộ mới nhất trong điều trị giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

PGS-TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư (Hà Nội) cho biết, bạch biến là căn bệnh khá phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ.

Bạch biến là căn bệnh tự miễn, là hiện tượng sắc tố của da bị rối loạn do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố khiến vùng da trông như bị tẩy trắng. Vị trí bị bệnh thường gặp nhất là mặt, phần trên của ngực, mặt lưng bàn tay, nách, háng… Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố, màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi.

Theo các bác sĩ điều trị tại BV Da liễu T.Ư, trước đây việc chẩn đoán bệnh bạch biến có thể bị nhầm sang bệnh phong, giang mai. Hiện nay, y học hiện đại đã cho phép chẩn doán chính xác và nhiều phương pháp điều trị bệnh này.

Một số phương pháp điều trị bệnh bạch biến được áp dụng như: sử dụng tia cực tím loại B (UVB), dùng một số loại corticoid, canxi ion, thuốc bôi tại chỗ, điều trị từ bên trong cơ thể, dùng chế phẩm ức chế căn bệnh, thuốc làm quân bình oxy hóa của cơ thể.Tại BV Da liễu T.Ư, việc điều trị hiệu quả bệnh bạch biến tùy theo từng giai đoạn bệnh (sớm hay muộn); phụ thuộc và thể bệnh (thể thông thường dễ điều trị hơn) hay thể đoạn. Bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc bôi, phương pháp ánh sáng và thuốc uống chống ôxy hóa. Nếu thất bại với liệu trình điều trị nói trên, bệnh nhân sẽ được tư vấn ghép da, tẩy da...

Liệu pháp ánh sáng trong điều trị bạch biến

BS của BV Da liễu T.Ư cho hay, hiện tại, với căn bệnh bạch biến hay vảy nến, phương pháp chiếu tia cực tím (còn gọi là phương pháp ánh sáng) được đánh giá khá hiệu quả trong điều trị các bệnh về da, đặc biệt trên bệnh bạch biến, vảy nến… với chi phí phù hợp và an toàn. Có những bệnh sau khi chiếu tia khoảng 25 - 30 buổi, các vết bạch biến đã gần như biến mất, sắc tố da dần phục hồi. Khi đã phục hồi tổn thương sắc tố, bệnh thường ít tái phát.

Bạch biến là bệnh phổ biến. Hiện trên thế giới có hơn 1 triệu người mắc căn bệnh này. Tuy không lây và không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bạch biến lại ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ khiến người bệnh tự ti. Ngoài nguyên nhân do rối loạn miễn dịch gây ra, bệnh còn có các yếu tố đồng tác động gồm di truyền, người trải qua cảm xúc đau buồn (mất người thân, mất việc làm…), sau đại phẫu hoặc người có bệnh tự miễn dịch như bệnh tuyến giáp tự miễn. Ngoài ra, bạch biến cũng xảy ra ở những người đã có u ác tính hoặc bệnh ác tính ở tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Bệnh bạch biến hiện đã có thể kiểm soát hiệu quả bằng nhiều giải pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa và thay đổi lối sống. Nhiều giải pháp đã mang lại kết quả khả quan trong điều trị bệnh lý da mạn tính này.

Với tình trạng bạch biến đang tiến triển, người dân cần đến cơ sở da liễu để đánh giá thể bạch biến nào và có quyết định điều trị hợp lý. Khi có các dấu hiệu bất thường trên da cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị đúng. (681) 

11.  Tước chứng chỉ hành nghề dược sĩ bán thuốc hết hạn

Sở Y tế TP.HCM tước chứng chỉ hành nghề dược sĩ của bà Nguyễn Phương Dung thời hạn 4 tháng rưỡi vì bán thuốc hết hạn sử dụng...

Ngày 8.10, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Nguyễn Phương Dung và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của nhà thuốc Đức Lợi 5 (A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh) trong thời hạn 4 tháng rưỡi và buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Theo kết quả kiểm tra tại nhà thuốc Đức Lợi 5, thanh tra y tế phát hiện người quản lý chuyên môn vắng mặt khi nhà thuốc hoạt động nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo quy định của pháp luật; không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua, bán thuốc; bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản thuốc; bán lẻ thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành. (199)

12.  GIAO LƯU TRỰC TUYẾN Bệnh viện tự chủ tài chính và quyền lợi người bệnh

Tự chủ tài chính, tự chủ nhân lực đang được đẩy mạnh tại BV công khiến người dân lo ngại về nguy cơ chất lượng dịch vụ bị tối giản để BV tăng kết dư.

Ngoài ra, tự chủ tài chính và xã hội hóa trong BV công với việc liên danh khai thác các thiết bị y tế cũng khiến người dân lo ngại về nguy cơ nâng giá dịch vụ, hoặc chỉ định quá mức cần thiết; BV Không đảm bảo công bằng về chất lượng dịch vụ giữa BN BHYT và BN điều trị theo yêu cầu.

Để chia sẻ các vấn đề đang được người dân quan tâm về chất lượng cũng như việc triển khai tự chủ tài chính trong BV đánh giá về hiệu quả ban đầu thực hiện tự chủ trong BV công, Báo Thanh Niên phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Bệnh viện tự chủ tài chính và quyền lợi người bệnh.

Chương trình diễn ra vào lúc: 14 -16 giờ ngày 9.10 (thứ tư) với sự tham gia của các khách mời và đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, Đại diện lãnh đạo BV K trung ương. (226)

13.   Sở Y tế Hà Nội thông báo sẽ 'siết' các thẩm mỹ viện, spa

Thái Hà

Theo Sở Y tế Hà Nội, nhiều cơ sở làm đẹp, spa vẫn tìm cách lách luật, “mập mờ” gắn biển hiệu thẩm mỹ viện, khiến người dân lầm tưởng đây là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí quảng cáo và thực hiện phẫu thuật nâng ngực, nâng mí, hút mỡ… trái phép.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố tồn tại hai loại hình cơ sở làm đẹp là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép và các cơ sở chăm sóc sắc đẹp do UBND cấp quận huyện cấp phép.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều cơ sở làm đẹp, spa vẫn tìm cách lách luật, “mập mờ” gắn biển hiệu thẩm mỹ viện, khiến người dân lầm tưởng đây là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí quảng cáo và thực hiện phẫu thuật nâng ngực, nâng mí, hút mỡ… trái phép. Hậu quả là đã có một số bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu sau khi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ, spa này.

Trước thực trạng đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị chính quyền các địa phương phải tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý những vi phạm ở các cơ sở thẩm mỹ, spa hành nghề trái phép.

Tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan công an và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các cơ sở làm đẹp trên từng địa bàn, đồng thời tổ chức các đợt thanh tra đột xuất. Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát việc quảng cáo của các cơ sở làm đẹp, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sở Y tế cũng mong muốn người dân khi phát hiện hành vi vi phạm tại các cơ sở làm đẹp hãy thông báo ngay tới chính quyền sở tại hoặc Sở Y tế, Sở sẽ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời. (370)

14.  Chủ quan với sốt xuất huyết, 9 người tử vong

Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang ở mức cao, dự báo có thể tăng mạnh trong những tháng mùa mưa. Từ đầu năm đến nay, đã có 9 người tử vong vì sốt xuất huyết, hầu hết bệnh nhân đều có tâm lý chủ quan nhập viện trễ.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho hay, tính từ đầu năm đến hết tháng 9 trên địa bàn thành phố có 47.972 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 9 ca tử vong. Riêng trong tháng 9 vừa qua, số người mắc bệnh là 8.128 trường hợp với 2 ca tử vong, bệnh đang tăng so với tháng trước (tăng gần 300 ca). 

Điều tra bệnh sử từ các trường hợp tử vong ghi nhận, nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi mắc bệnh nên nhập viện trễ. Khi bệnh trở nặng phải chuyển đến bệnh viện thì người bệnh đã vào sốc, biến chứng suy đa cơ quan dẫn tới tử vong. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết nhưng vẫn chưa kiểm soát được sự gia tăng của bệnh. Dự báo khu vực phía Nam đang đi sâu vào mùa mưa nên những tháng tới sốt xuất huyết sẽ còn những diễn biến phức tạp.

Việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế các ban ngành đoàn thể địa phương mà là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở. Việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, của các hộ gia đình chỉ là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để. 

Ngành y tế khuyến cáo cộng đồng tăng cường dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh Sốt xuất huyết. Các đồ vật trong nhà và ngoài trời có khả năng chứa nước, đọng nước như xô chậu, thùng phi, bình bông, chậu hoa, cây kiểng, hồ tiểu cảnh, vỏ xe, ly nhựa, hầm cống, hố nước, hốc cây, các vật phế thải, các công trình xây dựng. 

Hàng tuần cần súc rửa hồ, phuy, lu, xô chứa nước, trước khi thay nước mới; đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng; thay nước bình bông, chén nước cúng hàng tuần; thu gom và xử lý các vật phế thải nhằm loại bỏ nơi chứa nước; thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà… để diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản.

Để tránh nguy cơ bị muỗi tấn công, truyền bệnh cộng đồng cần tăng cường diệt muỗi bằng bình xịt muỗi, nhang muỗi, bôi kem chống muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày.

Để tránh nguy cơ tử vong vì sốt xuất huyết, người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị.

Những bệnh nhân có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà diện ngoại trú cần được uống nhiều nước; chủ động theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng như: lừ đừ, rối loạn tri giác, mệt mỏi, chi lạnh, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết (chảy máu cam, tiêu, tiểu ra máu), đau nhiều ở mạn sườn phải… cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ hỗ trợ, tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. (651)

15.  Người mẹ trẻ hạnh phúc đón 3 bé gái xinh xắn chào đời

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa mổ đẻ thành công một ca sinh 3 đầu tiên trên địa bàn. Các bé gái xinh xắn, khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và các y bác sĩ.

Chiều 9/10, trao đổi với PV, Bác sĩ Lang Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ trung tâm vừa mổ thành công cho một sản phụ mang thai 3, các bé gái chào đời khỏe mạnh, xinh xắn.

Vào khoảng 8h sáng 9/10, sản phụ Hà Thị M. (SN 1996, trú ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để sinh con.

Sau khi tiến hành kiểm tra, thăm khám tại đây, các Bác sĩ khoa Sản xác định cổ tử cung của sản phụ đã mở dần, nếu chuyến đi Bệnh viện tuyến tỉnh sẽ không an toàn vì đa thai, quảng đường di chuyển thì khá dài. Gia đình đã quyết định mổ tại đây để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Lô Minh Châu, Trưởng khoa Sản (Trung tâm Y tế huyện Quế Phong) chia sẻ: “Sau khi gia đình đồng ý, 3 Bác sĩ của Khoa cùng với ê kíp đã tiến hành mổ đẻ cho sản phụ”.

“3 bé gái xinh xắn, cân nặng lần lượt là 1,5 ;1,7 và 1,9 kg chào đời trong niềm hạnh phúc, vỡ òa của gia đình. Sau khi thực hiện ca mổ thành công, 3 bé gái được chuyển xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để tiếp tục chăm sóc”, Bác sĩ Châu cho biết thêm. Được biết, đây là ca sinh 3 đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và 3 bé gái đã dần ổn định trở lại. (343)

16.  Nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ sinh nhẹ cân

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Developmental Origins of Health & Disease cho thấy những trẻ chào đời bị nhẹ cân dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau.

Đánh giá dữ liệu của 20.000 học sinh lớp 5, các nhà khoa học thuộc Đại học Tây Virginia (Mỹ) nhận thấy những trẻ có cân nặng thấp lúc chào đời, khi lên lớp 5 có thể biểu hiện các yếu tố nguy cơ tim mạch.

“Cân nặng thấp khi sinh có liên quan đến mức cholesterol “xấu” cao hơn và mức cholesterol “tốt” thấp hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu Amna Umer cho hay. Ngoài ra, trẻ có cân nặng ở mức thấp khi chào đời có hàm lượng chất béo triglyceride cao hơn. Những yếu tố trên làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên, xơ vữa động mạch và các rối loạn khác.

“Cân nặng thấp lúc chào đời không chỉ xảy ra tự phát. Đó là dấu hiệu của sự phát triển chậm ngay trong bụng mẹ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có cơ hội can thiệp trong thai kỳ để giảm các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi”, chuyên gia Christa Lilly thuộc Đại học Tây Virginia nhận định. (288)

17.  8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài chung tay thành lập mạng lưới vì dinh dưỡng Việt

Sáng nay (9/10), Mạng lưới các tổ chức xã hội vì dinh dưỡng Việt Nam (SUN CSA Việt Nam) chính thức ra mắt với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, UNICEF, WHO, Ngân hàng Thế giới, và 8 tổ chức thành viên đầu tiên: Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Cứu trợ Trẻ em, Plan International, ChildFund, Hellen Keller International, Alive & Thrive/FHI 360, và Trung tâm Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng.

SUN CSA Việt Nam ra đời với mục đích nâng cao năng lực và sự phối hợp giữa các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và gia đình, đặc biệt ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khó khăn.

Đồng thời, mạng lưới cũng giúp nâng cao vai trò và tiếng nói của các tổ chức xã hội trong việc xây dựng, thực hiện các chính sách và vận động phân bổ ngân sách nhà nước, hướng đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) vào năm 2030, đặc biệt là mục tiêu “Chấm dứt đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững”.

“Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng cùng các chính sách ủng hộ dinh dưỡng quan trọng. Để hỗ trợ Chính phủ thực thi hiệu quả những văn bản đó và đạt được các mục tiêu đề ra, các tổ chức xã hội dân sự đã và đang nỗ lực đóng góp nhiều giải pháp về chuyên môn và phương pháp triển khai, dựa trên bề dày kinh nghiệm thực hiện các dự án dinh dưỡng, sức khỏe trên thế giới và tại Việt Nam”, bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam chia sẻ.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm đáng kể và tình hình an ninh lương thực được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2017 tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi trong cả nước đã giảm xuống mức 23.8% (so với mức 32.6% năm 2008). Tuy nhiên, chênh lệch giữa các vùng miền rất nghiêm trọng, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 15% ở nhóm dân tộc Kinh, thì tỷ lệ này lên tới 30.4% ở các nhóm dân tộc khác và thậm chí lên tới hơn 40% ở các nhóm dân tộc ở vùng Tây Nguyên.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc cải thiện dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Cụ thể, vào tháng 1/2014, Việt Nam đã chính thức tham gia Phong trào vì dinh dưỡng (The Scaling Up Nutrition Movement - SUN) - phong trào có mặt tại 60 quốc gia trên thế giới nhằm liên kết các Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, Liên hợp quốc, các nhà tài trợ, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu trong nỗ lực tập thể để chấm dứt mọi hình thức suy dinh dưỡng trên thế giới vào năm 2030. (606)

18.  "Trảm" cơ sở bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm

Một số quy định trong lĩnh vực y tế về phạt tiền, đình chỉ hoạt động đối với cá nhân, cơ sở vi phạm liên quan thực phẩm chuẩn bị có hiệu lực.

Ngày 9-10, thông tin từ Bộ Y tế cho hay một số chính sách, quy định trong lĩnh vực y tế chuẩn bị có hiệu lực. Ngoài bị phạt tiền, cơ sở và người vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động.

Cụ thể, từ ngày 15-10, Nghị định 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp sẽ có hiệu lực. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng nếu có các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán chế phẩm côn trùng, diệt khuẩn như sau: Bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn không tách biệt với nơi bày bán các loại thực phẩm; điều kiện bảo quản chế phẩm không đáp ứng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn; không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc cung cấp sai về các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, gây hại cho sức khỏe… 

Ngoài bị phạt tiền, người nào vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế từ 1 - 3 tháng.

Ngoài ra, từ ngày 16-10, Thông tư số 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm sẽ công nhận 56 loại phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm, như: Curcumin; các-bon thực vật; màu ngô tím; màu bắp cải đỏ và hàng trăm phụ gia khác là chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo ngọt… 

Khi sử dụng phụ gia, phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định: Phụ gia thực phẩm phải là loại được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; không vượt quá mức sử dụng tối đa; hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn… (388)

19.  Mẹ hiến thận cứu con trai

Bệnh nhi có cân nặng thấp nhất Việt Nam, chỉ nặng 13,5 kg đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ghép thận thành công từ thận của mẹ, mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhi.

Hai ca ghép thận liên tiếp tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ca ghép thận nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam là ca ghép cho cháu Bùi Bảo Nguyên (6 tuổi, ở Thái Nguyên). TS, BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Nguyên được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi. Bảo Nguyên chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản.

Từ khi sinh ra, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn nên dù đã được điều trị bằng hooc-môn tăng trưởng nhưng đến nay, đã sáu tuổi cháu cũng chỉ nặng 13,5 kg, cao 100 cm.

BS Hương cho biết, dù đã được các bác sĩ điều trị bảo tồn từ khi mới 10 tháng tuổi nhưng ngày 28-8 vừa qua, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp và được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối.

“Chúng tôi đã tiến hành thẩm phân phúc mạc đồng thời tiến hành hội chẩn và có chỉ định cho bệnh nhân ghép thận. May mắn sau một thời gian làm các xét nghiệm, cháu Nguyên có mẹ là người phù hợp để hiến thận”, BS Hương nói.

Trước đó, ngày 26-8, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành ca ghép thận cho cháu Hoàng Minh Sang (15 tuổi, ở Hà Nam) mắc suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ngay từ khi lọt lòng, Sang bị hoại tử bàng quang, phải phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột, khiến bàng quang bị mất chức năng. Sau đó một thời gian, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương lại phát hiện cháu có van niệu đạo sau nên chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt van. Đến năm 2017, cháu Sang bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

BS Nguyễn Thu Hương cho biết, việc thực hiện chạy thận giúp người bệnh duy trì sự sống nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ rất thấp, chế độ ăn uống kiêng khem thường khiến trẻ còi cọc chậm lớn, kèm theo rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như cao huyết áp, suy tim… Nếu người bệnh được thực hiện ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần được như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường.

“Với những trường hợp bàng quang bị mất chức năng như cháu Sang, chúng tôi thường rất đắn đo khi chỉ định ghép thận. Bởi nếu người bệnh không được tập huấn và hướng dẫn kĩ lưỡng việc đặt sonde tiểu sau ghép (tự đặt sonde qua niệu đạo vào bàng quang, hai giờ/lần để giải phóng nước tiểu, tránh ứ động nước tiểu trong bàng quang), nguy cơ hỏng thận mới là rất cao”, BS Hương nói.

Những thách thức với ê kíp phẫu thuật khi ghép thận cho bệnh nhi

Với các chỉ số thích hợp từ người hiến là mẹ, ngày 15-9, Bùi Bảo Nguyên được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm hai nhóm khác nhau, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Là bệnh nhi nhẹ cân nhất Việt Nam được ghép thận nên cuộc phẫu thuật này khá cân não với cả ê kíp phẫu thuật. ThS, BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Khó khăn trong quá trình phẫu thuật mà các bác sĩ gặp phải chủ yếu là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê-kíp”.

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Sau ghép bốn ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều (300-400ml/giờ), chức năng thận trở về bình thường. Ngày 26-9 vừa qua, bệnh nhi được ra viện.

Với trường hợp của bệnh nhi Hoàng Minh Sang, BS Dũng cho biết, dù biết nhiều thách thức với bệnh nhi này nếu chọn phương án ghép thận nhưng sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã mạnh dạn chỉ định ghép thận cho bệnh nhân. Chia sẻ về ca đại phẫu thuật mang lại sự hồi sinh cho bệnh nhi, BS Dũng chia sẻ, khó khăn thách thức cả ê kíp là thận của người cho có bất thường mạch máu cả hai thận. Sau khi nối mạch thận, các bác sĩ không thực hiện trồng niệu quản vào bàng quang được mà phải nối niệu quản người cho vào niệu quản người nhận.

Sang được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt và được hướng dẫn kỹ càng cách tự đặt sonde tiểu, tránh để nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một tháng sau ra viện, đến nay Sang tái khám được các bác sĩ nhận định tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận ổn định, không có tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

Thành công liên tiếp của hai ca ghép thận đã mang lại sự hồi sinh cho hai bệnh nhi đang ở giai đoạn cuối. Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công 33 ca ghép thận, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. (1044)

20.  Trẻ em nữ bị tấn công tình dục và những sang chấn tâm lý

88% trẻ gái thanh thiếu niên bị tấn công tình dục có nguy cơ trầm cảm, có tới 80% được chẩn đoán mắc một loại rối loạn tâm thần.

Đây là thông tin được PGS, TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại hội thảo “Sức khoẻ tâm thần về giới tính, tình dục và sinh sản” diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nữ giới bị tấn công tình dục sẽ gặp những sang chấn nặng nề

Hiện nay, mỗi ngày, Viện Sức khoẻ Tâm thần tiếp nhận tới 400 bệnh nhân khám, tăng gấp bốn lần so với cách đây ba năm, trong đó có nhiều ca bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe tình dục. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần, sức khỏe tình dục được xem xét ở ba khía cạnh: các vấn đề liên quan đến sự phát triển và định hướng giới tính; các rối loạn chức năng tình dục và các rối loạn tâm thần và hành vi liên quan đến thời kỳ sinh đẻ.

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2018 của Sophie đăng trên tạp chí Lancet, 88% trẻ gái thanh thiếu niên có nguy cơ trầm cảm sau khi bị tấn công tình dục; 71% ca có nguy cơ lo âu; 91% có nguy cơ rối loạn stress sau sang chấn sau 4-5 tháng; 80% được chẩn đoán một loại rối loạn tâm thần.

Tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều bệnh nhân nữ tới khám vì bị rối loạn chức năng tình dục do những sang chấn lạm dụng tình dục từ thời ấu thơ. Có những người đã lập gia đình tới ba lần, vẫn không thể bỏ qua được những trầm cảm, stress từ sang chấn.

Bệnh nhân HTL (28 tuổi) đã lấy chồng hai năm nhưng chị không thể sinh con được. Chị đã được vận động đi khám nhiều chuyên khoa về sức khỏe sinh sản, nhưng tình trạng của chị hoàn toàn bình thường. Tại Viện Sức khỏe Tâm thần, các xét nghiệm gene, nội tiết, tâm thần... của chị đều cho kết quả bình thường. Khai thác kỹ tiền sử bệnh nhân, BS Tuấn phát hiện khi trẻ, chị L bị lạm dụng tình dục. Chính điều đó khiến người phụ nữ này hoàn toàn không có cảm xúc và chị được chẩn đoán xác định bị rối loạn chức năng tình dục. Bệnh nhân đã được điều trị với nhiều bước từ thay đổi nhận thức, hành vi, kèm thuốc và đến nay, chị đã có thể hòa nhập lại với cuộc sống vợ chồng bình thường.

Một bệnh nhân khác, 48 tuổi và đang bên bờ vực đổ vỡ của cuộc hôn nhân thứ ba đến khám tại bệnh viện với hy vọng níu kéo được cuộc sống hôn nhân. Tương tự với cách điều trị trước, các bác sĩ chỉ định cho chị thực hiện các xét nghiệm di truyền gene, xét nghiệm nội tiết. Ngoài ra, các bác sĩ cũng tiến hành đánh giá sang chấn thời thơ ấu của bệnh nhân.

BS Tuấn cho biết, hiện nay với nhiều kiến thức hơn, các trường hợp mắc chứng lãnh cảm hay rối loạn chức năng tình dục sau khi đi khám các chuyên khoa khác, cũng đã trực tiếp đến khám tâm thần. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiếp tục cho bệnh nhân thực hiện hàng loạt xét nghiệm đánh giá loại trừ để tìm ra nguyên nhân của bệnh lý để có phác đồ điều trị những sang chấn tâm lý cho người bệnh.

Phụ nữ sau sinh và người chuyển giới dễ mắc bệnh lý trầm cảm

Theo Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, đối với những người có vấn đề về mặt giới tính, hầu hết thường gặp phải những căng thẳng, đau khổ cũng như sự kỳ thị. Đặc biệt, những người chuyển giới thường tiếp xúc với mức độ phân biệt đối xử và bạo lực cao hơn. Sự kỳ thị có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất và tâm lý, nhất là trầm cảm.

PGS Tuấn cho biết, các yếu tố gây căng thẳng được chia thành hai loại gồm các stress được gây ra từ xã hội và các stress do suy nghĩ chủ quan bên trong của người chuyển giới. Điều này dễ dẫn đến việc những người chuyển giới có nguy cơ cao sử dụng các loại chất gây nghiện.

Những người chuyển giới có tỷ lệ sử dụng rượu bia, sử dụng ma túy bất hợp pháp và sử dụng thuốc ngoài khuyến cáo cao và nghiêm trọng hơn so với các cá nhân không chuyển giới. “Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ sử dụng rượu cao hơn năm lần ở người đồng tính và lưỡng tính; tỷ lệ sử dụng methamphetamine cao gấp 15 lần, đặc biệt ở đàn ông đồng tính và lưỡng tính”, BS Tuấn cho hay.

Trong các rối loạn tâm thần và hành vi liên quan đến thời kỳ sinh đẻ, BS Tuấn cho biết, phổ biến thường gặp là trầm cảm sau sinh. Tại Mỹ, cứ bảy phụ nữ thì có một người bị mắc trầm cảm trước lúc có bầu, trong thời gian mang thai và sau khi sinh em bé. Kết quả còn phát hiện thêm, hơn một nửa số phụ nữ trầm cảm sau sinh cũng từng trải qua cơn trầm cảm trước khi có bầu và trong suốt thời gian mang thai.

“Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ. Những ý nghĩ ám ảnh có thể xuất hiện trong đầu sản phụ và thường liên quan đến những hành vi bạo lực với đứa trẻ. Có trường hợp bị nặng, sản phụ có thể có ý nghĩ và hành động giết đứa trẻ ngay sau khi sinh ra với những hoang tưởng hoặc ảo giác”, BS Tuấn nói.

Vì thế, BS Tuấn khuyến cáo, khi phát hiện thai phụ bị trầm cảm hoặc trẻ em, phụ nữ gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản, những người chuyển giới nếu gặp những vấn đề về tâm sinh lý, nên đi khám thêm chuyên ngành tâm thần để điều trị kịp thời, đáp ứng tốt với điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. (1121)

21.  Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế: Kim chỉ nam cho chiến lược xây dựng thương hiệu bệnh viện

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được coi là “kim chỉ nam” cho chiến lược xây dựng thương hiệu bệnh viện hạng I chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố Hà Nội và cũng là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế.

Chia sẻ về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Phóng viên: Sau 5 năm triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xin bà cho biết những điểm mới trong công tác đón tiếp người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà: Phải khẳng định, chủ trương đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế do Bộ y tế triển khai sau 5 năm đã mang đến một diện mạo mới cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong đó, “sự hài lòng” của người bệnh được coi là “đích đến”, động lực cạnh tranh về uy tín, thương hiệu, chất lượng dịch vụ y tế giữa các bệnh viện lớn trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ y tế, nhân viên ngành y thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, rèn luyện kĩ năng giao tiếp ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, công tác đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, luôn được quan tâm chú trọng. Nhất là từ khi có quyết định của Bộ Y tế năm 2015 về nội dung này, Bệnh viện đã không ngừng bám sát các hướng dẫn và chủ chương của Bộ trong việc thay đổi phong cách, thái độ phục vụ nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Các công tác để thực hiện nội dung này đã được Bệnh viện đặt ra. Cụ thể, Tổ Chăm sóc khách hàng thuộc phòng Công tác xã hội cũng được thành lập. Mỗi ngày, khi đến với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người bệnh sẽ được tiếp đón bởi đội ngũ cán bộ của tổ chăm sóc khách hàng.

Từ những lời chào đầu tiên chúng tôi đã mong muốn mang đến cho người bệnh niềm tin, hãy trao trách nhiệm cho chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa bạn đến hành trình hạnh phúc – làm mẹ an toàn. Bên cạnh đó, toàn bộ cơ sở hạ tầng được Bệnh viện cải thiện, từ bảng biểu chỉ dẫn, màn hình bệnh viện… nhằm hỗ trợ bệnh nhân được tốt nhất.

Đặc biệt, Công đoàn bệnh viện cũng thường xuyên phát động các phong trào, cuộc thi về công tác đổi mới phong cách, thái độ phục vụ nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tất cả các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện cùng tham gia xây dựng mô hình chăm sóc bệnh nhân. Sau khi phát động chương trình đó, thì tại mỗi khoa, phòng Bệnh viện đều thu được ít nhất một mô hình có ý nghĩa trong công tác hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đơn cử, đã có khoa xây dựng mô hình đặt xe trước, có nhân viên y tế giúp bệnh nhân và người nhà xuống xe ra về. Đó là hình mô hình đơn giản, thiết thực lại hiệu quả, có thể nhân rộng áp dụng ra toàn Bệnh viện.

Ngoài việc tập huấn, xây dựng mô hình, đồng bộ cơ sở hạ tầng… Bệnh viện còn có cả hệ thống giám sát, có bộ phận chăm sóc sẽ gọi điện cho những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện để nghe đánh giá, chấm điểm. Chính những bệnh nhân sẽ là kênh tham chiếu, cơ hội để họ có thể đánh giá chất lượng khám và điều trị tại Bệnh viện.

Phóng viên: Nhằm giúp người bệnh chủ động về thời gian, chi phí đi khám bệnh, Bệnh viện đã có những giải giáp nào để xử lý vấn đề này?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà​​​​​​​: Giảm thời gian chờ đợi của khách hàng cũng là một trong những mục tiêu quan trọng để có thể đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bệnh viện hướng tới. Bệnh viện có nhiều giải pháp thực hiện những tiêu chí này.

Đặc biệt như hệ thống đặt lịch khám cho người bệnh qua nhiều kênh: Đặt khám online, đặt khám qua tổng đài 19006922… Khi người bệnh muốn hẹn lịch khám với khoa phòng nào, lĩnh vực chuyên môn gì thì có thể lựa chọn số nhánh đó rất tiện lợi.

Qua hệ thống wepsite của Bệnh viện, hoặc bệnh nhân chỉ cần tải app đó vào điện thoại, máy tính thông minh, thì mọi công tác từ đặt lịch khám, xem kết quả xét nghiệm… đều có thể được tiếp cận rõ ràng.

Khi người bệnh chủ động được với thời gian khám, chữa bệnh của mình thì Bệnh viện sẽ dễ dàng phân luồng người bệnh, từ đó chủ động trong khâu tiếp đón. Tránh tính trạng khi vắng, khi lại quá tải, người bệnh sẽ được chăm sóc tốt nhất. Hơn nữa công tác chuyên môn của Bệnh viện cũng được cải thiện, vì bác sĩ chủ động về mặt thời gian để có thể chăm sóc cho từng khách hàng một được tốt nhất.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất, thuận tiện nhất cho khách hàng, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã sắp xếp bố trí quy trình khám thuận tiện, khép kín tại các khoa khám bệnh. Người bệnh sẽ lần lượt được thăm khám, siêu âm, xét nghiệm… ngay tại các khoa khám bệnh ở nhà B.

Đặc biệt, Bệnh viện có cam kết thời gian chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm. Kết quả sẽ được trả trong vòng 45 phút, với những xét nghiệm cần có thời gian khi có kết quả nhân viên y tế sẽ gọi điện thông báo tới khách hàng, khách hàng cũng có thể xem kết quả online trên website của bệnh viện hoặc quay lại viện lấy kết quả

Ngoài ra, để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, Bệnh viện cũng có hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt là quẹt thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản tại chỗ…. Đây là một trong những giải pháp đáng kể để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đầu tiên của Sở Y tế mà được Bộ Y tế đang nghiên cứu và triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, để từ đó nhân rộng mô hình này đến toàn bộ các Bệnh viện trên toàn quốc.

Phóng viên: Việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những yếu tố giúp Bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính thành công, thưa bà?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà​​​​​​​: Có rất nhiều yếu tố để giúp Bệnh viện đứng vững được trong cơ chế tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, công tác chăm sóc người bệnh, chăm sóc khách hàng để hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những tiêu chí, công tác quan trọng.

Bởi nhiệm vụ chính trị của Bệnh viện là chăm sóc sức khỏe sinh sản, phục vụ người bệnh. Nhưng ngược lại, Bệnh viện cũng cần người bệnh đến với mình, để Bệnh viện có người phục vụ, có người để giúp mình có cơ hội thực hiện nhiệm vụ. Đồng nghĩa với việc khi người bệnh đến với Bệnh viện, cũng là bệnh nhân hỗ trợ Bệnh viện đứng vững trong cơ chế tự chủ tài chính.

Truyền thông trong lĩnh vực y tế tốt nhất chính là truyền thông từ chính người bệnh trực tiếp. Khi bệnh nhân qua những trải nghiệm tại Bệnh viện, họ sẽ tự đánh giá mức độ hài lòng, hay không hài lòng, từ đó, họ sẽ về nhà và lan tỏa thông điệp đó tới người thân, gia đình và bạn bè. Như vậy, mỗi người bệnh là một nhà truyền thông thì sẽ ngày càng nhiều người bệnh tìm đến Bệnh viện.

Với những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong suốt thời gian qua, đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho người bệnh. Chính vì vậy, khi thực hiện khảo sát sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện từ khu vực nội trú đến ngoại trú luôn luôn đạt trên 90%.

Bệnh viện không kỳ vọng sẽ đạt 100%, nhưng chúng tôi mong muốn những gì người bệnh có nhu cầu, cần thiết ở Bệnh viện thì chúng tôi đều cố gắng không ngừng cải thiện đáp ứng tới mức tối đa và tốt nhất… nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. (1640)

22.  Cục bã toàn hạt xoài, đồng xu trong dạ dày người đàn ông

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa lấy từ dạ dày người bệnh  cục bã toàn là hạt xoài, quả chanh leo, đồng xu…

Ngày 9.10, thông tin từ khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) cho hay, bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Th (54 tuổi trú tại Hiệp Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh. Theo gia đình bệnh nhân, ông Th đang điều trị tâm thần phân liệt, có thể do không nhận thức được nên ông đã ăn những vật thể khác lạ. Trước lúc vào viện, gia đình có nhận thấy ông Th có biểu hiện nôn nhiều lần và thỉnh thoảng có kêu đau bụng.

Khi tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có cục bã thức ăn lớn trong dạ dày và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cục bã.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Long - khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) - người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh: Kíp phẫu thuật đã rất bất ngờ khi khối bã thức ăn được lấy bỏ toàn là hạt xoài, quả chanh leo, đồng xu… Những dị vật này rất khó để tiêu hóa và thậm chí là không thể tiêu hóa. Lâu dần sẽ tạo thành một khối bã thức ăn lớn tại dạ dày. Nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ thủng dạ dày, tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. (284)

23.  Tìm lại giọng nói sau khi bị liệt dây thanh bằng phương pháp châm cứu

Người bệnh bị liệt dây thanh quản sau phẫu thuật do tai nạn giao thông và được điều trị bằng các phương pháp châm cứu kết hợp tập phát âm.

Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận người bệnh nam tên T.V.T (sinh năm 1962, ở Hạ Hòa, Phú Thọ) bị liệt dây thanh quản.

Người bệnh T.V.T có tiền sử tăng huyết áp, loạn nhịp hoàn toàn, suy tim. Cách đây 2 tháng, người bệnh bị tai nạn giao thông và được phẫu thuật cắt thận trái. Sau khi phẫu thuật thành công, người bệnh mất tiếng, nói khàn, ra viện dùng thuốc theo đơn nhưng không đỡ. Mức độ nói khàn ngày càng tăng, mệt mỏi, khó thở khi gắng sức. Người bệnh được chẩn đoán "Liệt dây thanh trái" chuyển Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng điều trị.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng, nói khàn nhiều, nói hụt hơi, nói nhiều mệt. Uống nước dễ bị sặc. Đây chính là điều cản trở trong quá trình điều trị bệnh. Do uống nước rất dễ bị sặc cộng thêm tiền sử về các bệnh lý tim mạch nên việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị gặp khó khăn.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Sơn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng cho biết: "Xác định phương pháp điều trị chính cho người bệnh là các thủ thuật đông y và phục hồi chức năng nên chúng tôi đã hội chẩn, đưa ra phác đồ huyệt châm cứu kết hợp tập phát âm cho người bệnh"

Sau 4 ngày điều trị, người bệnh bắt đầu nói dễ dàng hơn, đỡ hụt hơi, đỡ mệt mỏi. Sau 7 ngày, giọng nói gần như bình thường, không hụt hơi, không khó thở, uống nước không còn bị sặc nữa. Người bệnh được tiến hành nội soi Tai mũi họng dây thanh trái đã di động tốt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt dây thanh trong đó có tổn thương dây thanh sau phẫu thuật. Các nguyên nhân khác như chấn thương cổ và ngực; đột quỵ; u ác tính hoặc lành tính gây chèn ép cơ, sụn và thần kinh chi phối thanh quản gây liệt; nhiễm trùng; bệnh lý thần kinh như Parkinson gây yếu dây thanh... Liệt dây thanh có thể liệt một bên hoặc hai bên. (432)

24.  Bọ xít hút máu xuất hiện ở Đồng Nai

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một người đàn ông sốc phản vệ nặng do bị loài bọ xít hút máu đốt.

Ngày 9-10, bà Trương Thị Thu Hằng - tổng giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - xác nhận vừa cấp cứu cho một trường hợp sốc phản vệ nặng do bị bọ xít hút máu đốt.

Trước đó, ngày 25-9, bệnh viện tiếp nhận ông V.V.Đ. (57 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng ngứa da vùng cổ gáy đầu mặt, khó thở, lơ mơ, giảm phản xạ trên cơ, mạch yếu…

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ nặng. Kíp trực đã cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ chống sốc, cho thở oxy… Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc đang nằm ngủ trên võng, ông Đ. cảm thấy nhói sau gáy giống như bị côn trùng đốt. Một lúc sau thì ông Đ. có các triệu chứng khó thở nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Văn Hiền - phó khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - cho biết: "Dựa theo hình ảnh con côn trùng mà người nhà chụp lại và phản ứng của bệnh nhân, chúng tôi có thể khẳng định đây là loài bọ xít hút máu".

Theo bác sĩ Hiền, thời điểm ông Đ. nhập viện đã bị sốc phản vệ cuối độ 3, nếu qua độ 4 sẽ nguy hiểm đến tính mạng. May mắn là bệnh nhân được đưa vào viện điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo người dân khi có biểu hiện bất thường sau khi bị côn trùng đốt phải nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, điều trị phù hợp, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. (350)

25.  “Chìa khóa vàng” trong cuộc chiến chống ung thư

Trong cuộc chiến chống ung thư, việc chẩn đoán sớm, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh và theo dõi hiệu quả điều trị có ý nghĩa sống còn. PET/CT góp phần quyết định trong việc chẩn đoán chính xác bệnh và giúp đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân. Do đó, các cơ sở điều trị sở hữu công cụ chẩn đoán tối tân này sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị.

PET/CT được biết đến ở Việt Nam từ những năm 2010 và được giới chuyên môn xem như một "khắc tinh" của bệnh ung thư. 

Anh Nguyễn Văn Nam, 43 tuổi, đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, được phẫu thuật tại một bệnh viện tại Hà Nội và có đáp ứng tốt với điều trị. Đến tháng 3/2018, khi đến chụp PET/CT tại Vinmec kiểm tra lại tình trạng bệnh thì có tổn thương ở vùng vòm và nhiều tổn thương di căn ở hạch cổ và nhu mô phổi. Anh được chuyển sinh thiết, phát hiện có ung thư vòm nguyên phát. Tiếp tục điều trị sau 2 tháng, anh Nam chụp lại PET/CT thì nhận thấy tổn thương vùng vòm và di căn gần như biến mất hoàn toàn.

Đến nay, sức khỏe của anh Nam đã ổn định, kiểm tra bằng PET/CT định kỳ thấy phát hiện tổn thương mới. Như vậy, PET/CT đã giúp bác sĩ phát hiện chính xác tổn thương ung thư mới mà các phương tiện khác dễ bỏ qua. Trong trường hợp này, PET/CT đã cung cấp thông tin hữu ích để đánh giá đúng giai đoạn bệnh, góp phần không nhỏ cho điều trị thành công.

 Ngoài ra, PET/CT có khả năng phát hiện chính xác các hạch di căn và di căn ở các vị trí khác trên cơ thể với độ tin cậy cao. Nhờ vậy, các bác sỹ ung thư có thể đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, sau đó đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất trên từng bệnh nhân dựa trên các hướng dẫn điều trị của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản …

Khác với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh dựa vào các hình ảnh giải phẫu, PET/CT chẩn đoán dựa vào chuyển hóa của mô, tế bào nên có thể chẩn đoán rất sớm một số loại ung thư như: Ung thư hạch, ung thư phổi … Những bệnh nhân được chẩn đoán sớm có tiên lượng sau điều trị rất tốt, một số bệnh nhân có thể được coi là đoạn tuyệt hoàn toàn với ung thư.

Trước đây, khi chưa có PET/CT, đối với một số bệnh ung thư như ung thư hạch, các bác sĩ thường chỉ có thể đánh giá hiệu quả điều trị sau khi bệnh nhân đã hoàn thành một liệu trình hóa trị. Nhưng hiện nay đã có thể đánh giá đáp ứng điều trị sớm sau một số chu kỳ điều trị để điều chỉnh hoặc thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp.

Bệnh viện Vinmec Times City được trang bị hệ thống máy PET/CT GE Discovery MIDR với CT 128 dãy của Hoa Kỳ - một trong những hệ thống PET/CT tân tiến nhất thế giới. Ưu điểm của hệ thống này cho phép hiển thị hình ảnh với độ phân giải cao, đồng thời giảm đáng kể liều nhiễm xạ đối với bệnh nhân.

Từ khi được đưa vào sử dụng đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã thực hiện hàng ngàn ca chụp PET/CT giúp chẩn đoán, đánh giá giai đoạn bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị cho hầu như tất cả loại ung thư như ung thư phổi, gan, dạ dày, vú, xương, hạch…PET/CT trở thành một trợ thủ đắc lực, không thể thiếu, là "chìa khóa giải quyết vấn đề" hàng ngày của các bác sĩ ung thư.

Để có thể khai thác triệt để thế mạnh của PET/CT, tới đây, Vinmec sẽ tiếp tục ứng dụng hình ảnh PET/CT mô phỏng, lập kế hoạch xạ trị điều biến liều (IMRT) với máy gia tốc tuyến tính điều trị ung thư. Trên thế giới, hiện chỉ có những nước phát triển mới áp dụng được kỹ thuật này.

Sự có mặt của PET/CT đã hoàn chỉnh "bộ" vũ khí tối tân với đầy đủ năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư của Bệnh viện Vinmec. Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam sở hữu nhiều trang thiết bị tân tiến hàng đầu trong chẩn đoán và điều trị ung thư như Hệ thống SPECT/CT Discovery NM/CT 670 Pro, máy siêu âm vú 3D Invenia ™ ABUS; máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 3.0 Tesla công nghệ Silent; máy chụp cắt lớp vi tính Aquilion One với 640 lát, thiết bị nội soi cao cấp CV - 190/CLV-190… Cùng với hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại, Vinmec đã tiếp cận các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến (phẫu thuật robot, xạ trị kỹ thuật cao, điều trị đích, thuốc miễn dịch, liệu pháp miễn dịch tự thân..). Với sự đồng hành của Đại học Pensylvania - Top 8 Đại học hàng đầu Mỹ, Vinmec đang xây dựng Trung tâm xuất sắc về Ung bướu, phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nhân lực và vận hành theo các tiêu chuẩn cao nhất thế giới đang áp dụng tại Mỹ.

Với phương thức tiếp cận ung thư toàn diện và tiên tiến tại Vinmec, người bệnh có thể an tâm trải nghiệm quá trình điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả với các phương tiện hiện đại nhất thế giới mà không phải đi lại nhiều nơi hoặc ra nước ngoài. Trên 90% bệnh nhân ung thư có được phương pháp điều trị đúng sau khi chụp PET/CT. Theo các nghiên cứu trên thế giới, 45-60% bệnh nhân ung thư đã được thay đổi phương pháp điều trị sau khi chụp PET/CT.

Bộ Y tế Mỹ, Úc và các quốc gia châu Âu khuyến cáo cần có 1 máy PET/CT trên 300 - 900 nghìn dân. Bộ Y tế Anh khuyến cáo nên có 1 máy PET/CT đối với 1 - 1,5 triệu dân. Năm 2013, Mỹ có tổng cộng 2.500 máy PET/CT và có hơn 2 triệu ca chụp hàng năm

Thăm dò ý kiến