ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề xuất thử nghiệm trạm y tế là phòng khám của trung tâm y tế huyện

29/05/2023 | 14:25 PM

 | 

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) cho rằng để tránh hệ thống trạm y tế đã dày công xây dựng bị 'teo tóp', cần thử nghiệm mô hình mới coi trạm y tế xã, phường là phòng khám của trung tâm y tế huyện.

 

Chống dịch COVID-19 với hơn 100% sức lực

Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH Bình Định cho biết, trải qua 3 năm chống dịch, chúng ta cần rút bài học kinh nghiệm từ thành công và sai lầm trong quá khứ. Chúng ta không thể không thấy sự cố gắng của mọi tầng lớp xã hội chung tay chống dịch. Có những việc tưởng như không thể nhưng chúng ta đã hoàn thành trong thời gian rất ngắn, rất tốt như: Thành lập quỹ vaccine, tiêm vaccine diện rộng, thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19.

3 lý do khiến ĐBQH đề xuất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu phát biểu ý kiến tại hội trường sáng 29/5.

"Tôi còn nhớ, khi đại dịch xảy ra có quyết định thành lập bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bãi đất trống trên địa bàn quận Hoàng Mai – Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ đã đi vận động doanh nghiệp đóng góp tài chính, dồn sức xây dựng để 1 tháng sau hoàn thành và đi vào hoạt động. Hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đã được chữa khỏi và ra viện từ nơi đây.

Chúng ta đã chứng kiến cả một hệ thống chống dịch COVID-19 với hơn 100% sức lực nhưng hết dịch vẫn nhiều điều đáng tiếc xảy ra, những bài học kinh nghiệm xương máu. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị cả cơ sở vật chất, văn bản pháp luật, quy trình hướng dẫn cần thiết để ứng phó tốt hơn với các loại dịch khác và khả năng COVID-19 trở lại", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Bên cạnh đó, vị đại biểu công tác trong ngành y tế bày tỏ đồng ý với đề xuất của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc Bộ Y tế sớm ban hành các văn bản hướng dẫn sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế đã được chuẩn bị để chống dịch chuyển sang điều trị khám, chữa bệnh thông thường. Bộ nên giao cho các bệnh viện địa phương quyết định việc sử dụng để tránh lãng phí.

3 lý do khiến ĐBQH đề xuất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch - Ảnh 3.

Ngày 31/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến kiểm tra Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Ảnh: VGP

Phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng là thách thức lớn nhất hiện nay

Về y tế cơ sở, y tế dự phòng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, nhiệm vụ phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng là thách thức lớn nhất trong giai đoạn hiện nay. Theo đại biểu, tăng lương, xây cơ sở đẹp, mua máy móc không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Bởi lương không thể tăng mãi; cơ sở khang trang mà không có bệnh nhân; máy móc hiện đại mà không ai biết sử dụng nên rất lãng phí.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, trạm y tế xã có 2 nhiệm vụ: Thứ nhất là dự phòng, tiêm chủng, phòng chống dịch, tuyên truyền. Thứ hai là điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh, quản lý các bệnh mạn tính, sơ cứu - cấp cứu tại cộng đồng.

3 lý do khiến ĐBQH đề xuất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch - Ảnh 4.

Phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng (ảnh minh họa)

Đặt câu hỏi, làm cách nào để một hệ thống dày công xây dựng từ nhiều thế hệ đi trước không bị "teo tóp", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu rõ cần thử nghiệm mô hình mới, coi trạm y tế xã, phường là phòng khám của trung tâm y tế huyện. Các tiêu chuẩn con người là tương đương nhau cả người bệnh và nhân viên y tế.

Các bác sĩ trung tâm y tế quận, huyện sẽ có buổi khám ngoại trú cố định ở các xã, phường. Đặc biệt các bệnh mãn tính không lây nhiễm như huyết áp, đái đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; cũng sẽ có buổi khám về ngoại sản, nhi để tư vấn cho người bệnh đi khám chữa đúng địa chỉ…

Đồng thời, giao thêm quyền và trách nhiệm cho trưởng trạm y tế, động viên họ để phát triển thế mạnh của mình. Khi đã vận hành trơn tru, có thể tiến lên bước nữa là phối hợp giữa các bệnh viện tỉnh và các trung tâm y tế quận, huyện.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, số hóa ngành y tế bao gồm quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa sẽ là chìa khóa thành công cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến