Các thầy thuốc cứu sống bé trai bị xe bồn cán ngang bụng được khen thưởng

19/05/2014 | 04:09 AM

 | 

Bộ Y tế quyết định khen thưởng đột xuất BV ĐKKV Định Quán-Đồng Nai vì thành tích cứu sống bé trai 13 tuổi bị xe bồn cán ngang bụng hồi tháng 3. Cháu bé đã được tiếp máu từ người nhà và từ 10 tình nguyện viên, nhân viên bệnh viện.

Các thầy thuốc cứu sống bé trai bị xe bồn cán ngang bụng được khen thưởng 1 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên trao khen thưởng đột xuất đến Ban Giám đốc BV ĐKKV Định Quán.
 
Quyết định khen thưởng do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ký hôm 16/5 nêu rõ “BV ĐKKV Định Quán đã có thành tích xuất sắc kịp thời cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông”.

Trước đó, hôm 8/3, bé trai 13 tuổi Nguyễn Thanh Lam Trường (Tân Phú-Đồng Nai) bị xe bồn cán vùng bụng-chậu khiến thương tổn nghiêm trọng: lóc da vùng chậu diện rộng, lóc toàn bộ vùng bìu, dương vật, vỡ khung chậu, phòi ruột non và đại tràng ra ngoài.

“Tôi phải dùng tay của mình hốt ruột của cháu cho vào bụng ngay khi đến nơi cháu thọ nạn”, - ông nội cháu Lam Trường cho biết.

Cuộc phẫu thuật với 3 kíp mổ kéo dài 9h đồng hồ diễn ra tại BV ĐKKV Định Quán đã giúp bệnh nhân này giữ được mạng sống.

Do phẫu thuật kéo dài, bệnh nhân mất nhiều máu nên có tổng cộng 22 đơn vị máu được tiếp trong suốt ca phẫu thuật.
 
Các thầy thuốc cứu sống bé trai bị xe bồn cán ngang bụng được khen thưởng 2 
Bác sĩ Tạ Quang Trí, "tổng đạo diễn" ca phẫu thuật cứu sống thành công cháu Lam Trường, đang thăm sức khỏe cháu tại nhà riêng hôm 10/5.

“Nguồn máu này được huy động từ ngân hàng máu sống bệnh viện và người nhà mới đủ. May là bệnh viện có đến 10 anh chị em nhân viên tình nguyện viên hiến máu mới giải quyết được vấn đề khó khăn này” - bác sĩ Nguyễn Văn Bình - Giám đốc BV ĐKKV Định Quán cho biết.

Sau khi giành được sự sống trong đường tơ kẻ tóc với sự quyết đoán trong vấn đề chuyên môn (người nhà yêu cầu chuyển viện nhưng nếu chuyển thì cơ hội sống của bệnh nhân mong manh, nên các bác sĩ thuyết phục người nhà thực hiện phẫu thuật tại BV ĐKKV Định Quán), hiện bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại BV Nhi đồng 1, tình hình hoàn toàn khả quan.

Ngay trong sáng nay (18/5) tại Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng lãnh đạo Cục QLKCB, Vụ TT-TĐKT Bộ Y tế đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen đến BV ĐKKV Định Quán.

Thứ trưởng đã nồng nhiệt chúc mừng Ban giám đốc, đội ngũ bác sĩ và cán bộ-nhân viên BV ĐKKV Định Quán bởi sự nỗ lực, quyết liệt cứu chữa bệnh nhân.

Ngoài bằng khen và tặng thưởng theo quy định hiện hành, Thứ trưởng Xuyên cũng trao tặng phần thưởng “nóng” của Bộ Y tế là 5 triệu đồng.
 
Các thầy thuốc cứu sống bé trai bị xe bồn cán ngang bụng được khen thưởng 3 
Thứ trưởng Xuyên cũng nồng nhiệt chúc mừng gia đình cháu Lam Trường có cơ hội đoàn viên sau vụ tai nạn quái ác. Ông Nguyễn Văn Lâm, ông nội cháu Trường, thay mặt gia đình cảm ơn ngành y tế đã cứu sống cháu mình.

“Đây không chỉ thành tích của BV ĐKKV Định Quán mà là của cả ngành Y tế Đồng Nai. Thành tích này cũng phản ảnh sự quan tâm đầu tư đối với hoạt động y tế của cấp ủy-chính quyền tỉnh”-Thứ trưởng phân tích tại lễ khen thưởng.

Dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có ghi nhận và hình thức khen thưởng thỏa đáng đến những cá nhân là nhân viên BV ĐKKV Định Quán đã tình nguyện chia sẻ những giọt máu quý giá cứu sống bệnh nhân.

Thứ trưởng Y tế cũng không quên chúc mừng gia đình cháu Lam Trường đã có niềm vui đoàn viên sau vụ tai nạn. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng chúc riêng cháu Lam Trường mau chóng khỏe mạnh, thêm chăm ngoan và học giỏi để tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình.
 
Các thầy thuốc cứu sống bé trai bị xe bồn cán ngang bụng được khen thưởng 4 
Người nói từng dùng tay hốt ruột cháu nội hôm xảy ra tai nạn nay đã có thể cười sảng khoái cùng lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, PGĐ Huỳnh Cao Hải.

Thăm dò ý kiến