Bác sỹ tiêu biểu người dân tộc Mường

19/03/2015 | 02:35 AM

 | 

Không chỉ vững về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn được nhiều người biết đến bởi đức tính khiêm nhường, giản dị, hết lòng vì bệnh nhân, đặc biệt đối với người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành Nguyễn Đình Tam.


 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành Nguyễn Đình Tam.

Sinh ra tại xã Thành Vinh - một xã miền núi khó khăn của huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, lại mồ côi cha, mẹ từ khi còn rất nhỏ, song nhờ sự đùm bọc, yêu thương của bà con, họ hàng cùng nghị lực vượt qua khó khăn, thiếu thốn, chàng trai đất Mường Nguyễn Đình Tam đã thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ khi thi đỗ vào trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Ra trường, trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2010 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa).

Dù ở đâu, cương vị nào, ông cũng được đồng nghiệp quý trọng bởi lối sống khiêm nhường, giản dị, nêu cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.

Trong công tác khám, chữa bệnh ông luôn dành sự quan tâm đến người nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.

Do tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành gây mê hồi sức nên ông đã ứng dụng chuyên môn vào công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện một cách thành công như gây tê ngoài màng cứng, gây tê khoang cùng, gây tê tủy sống, đặt Catheter tĩnh mạch trung ương, sử dụng máy thở đa chức năng, máy sốc điện… nhờ đó đã điều trị và cứu sống được nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Còn nhớ, năm 2013 bệnh viện đã mổ cắt thành công khối u nang nặng hơn 18 kg cho bệnh nhân Bùi Thị Hạ (59 tuổi).

Hơn 10 năm sống chung với khối u, sau khi nhập viện trong tình trạng khó thở, khối u chèn ép các cơ quan nội tạng, bệnh viện đã hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị, nhưng gia đình hoàn cảnh khó khăn, nên bệnh nhân xin được ở lại bệnh viện hoặc trở về nhà điều trị. Trước tình hình đó, để cứu bệnh nhân, ông đã cùng các bác sỹ quyết định phẫu thuật. Sau 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công trong niềm vui mừng của bệnh viện lẫn người nhà bệnh nhân.

Ông còn cùng tập thể, ban giám đốc bệnh viện xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” tại bệnh viện giai đoạn 2011 - 2015. Đề án đã đem lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời được nhận danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện” của Bộ Y tế, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua…

Trải qua nhiều cương vị công tác, bản thân luôn nỗ lực phấn đấu ở mỗi cương vị, tận tâm trong công việc, hết lòng vì người bệnh, ông đã được nhiều bệnh nhân, gia đình người bệnh, nhân dân biết đến và quý mến. Cá nhân ông đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, của tỉnh, Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ. Năm 2014 ông là một trong những đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thạch Thành tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ 2.Thăm dò ý kiến