Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội

26/02/2024 | 15:15 PM

 | 

Sáng ngày 26/02/2024, Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm “50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú” (1974 - 2024).

 

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội; GS.TS.Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Y tế; các Sở, ban, ngành liên quan; các nguyên lãnh đạo Nhà trường, các Thầy, Cô nguyên là giảng viên, cán bộ Nhà trường qua nhiều thời kỳ…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội nhân 50 đào tạo Bác sĩ nội trú và Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS.TS.Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ: từ khi việc đào tạo Bác sĩ nội trú (BSNT) ra đời ở Pháp vào năm 1802 đến nay, mô hình BSNT đã có nhiều thay đổi. Việc đào tạo các bác sĩ sau khi tốt nghiệp đại học y theo mô hình BSNT luôn được coi là có tính ưu việt cao trên toàn cầu.

“Linh hồn của mô hình này là gắn kết chặt chẽ giữa quy trình tuyển chọn có tính cạnh tranh với quá trình cập nhật kiến thức và phát triển chuyên môn tay nghề dưới sự giám sát khắt khe trong môi trường thực hành của Bệnh viện và Nhà trường, đã tạo nên sự thành công của mô hình này trong suốt quá trình của lịch sử đào tạo BSNT trên thế giới, trong đó có Việt Nam”- GS.TS.Tạ Thành Văn bày tỏ.

50 năm qua, ngay cả trong những giai đoạn khó khăn thách thức nhất của đất nước, các thế hệ giảng viên, lãnh đạo, BSNT Trường Đại học Y Hà Nội đã nỗ lực không ngừng đào tạo nhiều BSNT có tâm, có đức, có năng lực chuyên môn vững vàng tiếp cận trình độ quốc tế.

GS.TS.Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu.

Nhiều cựu BSNT đã và đang là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học sức khỏe, nhiều người trở thành các lãnh đạo của Bộ Y tế, bệnh viện được phong danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, cũng như nhận nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

GS.TS.Tạ Thành Văn cho biết thêm: 50 năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 5.159 BSNT, trong đó, 40 năm đầu đào tạo được 1.812 BSNT, riêng 9 năm gần đây (2015-2023) là 3.347. Số BSNT của trường chiếm 41% số BSNT trong toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng trường cũng chia sẻ: Trước 2015, tỷ lệ sinh viên y tốt nghiệp học BSNT chỉ dưới 10%, từ 2016 đến nay tăng dần từ trên 20% đến hơn 75%. Đặc biệt, trước 2015, 90% BSNT ở lại các trường hoặc các bệnh viện Trung ương, nhưng sau 2015, tỷ lệ BSNT về bệnh viện tỉnh/thành phố, bệnh viện ngoài công lập tăng lên, khoảng 35%.

Đặc biệt, nhiều cựu BSNT của Trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành lãnh đạo Bộ Y tế; lãnh đạo các Trường y, các Bệnh viện, Viện nghiên cứu vv… Đó cũng là minh chứng khoa học quan trọng giúp cho các nhà quản lý giáo dục, quản lý y tế và những người Thầy tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Y tế Việt Nam phục vụ cho chiến lược phát triển đất nước.

“Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt...” và việc đào tạo BSNT trong Y khoa phải được coi là đào tạo đặc biệt trong đặc biệt” - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, giảng viên, viên chức và đóng góp của các cựu bác sĩ nội trú qua nhiều thế hệ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định: Mô hình đào tạo BSNT được Bộ Y tế khởi xướng và với vai trò tiên phong của Trường Đại học Y Hà Nội đã góp phần quan trọng, tạo ra nền móng vững chắc cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Y tế Việt Nam trong 50 năm qua. Trường Đại học Y Hà Nội cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù.

 “Với những kiến thức, kinh nghiệm, uy tín, tâm huyết và trách nhiệm đã và đang đóng góp cho ngành Y tế, tôi đề nghị các thế hệ BSNT đã tốt nghiệp trong cả nước tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân” - Bộ trưởng đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác đào tạo BSNT.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Bằng khen cho 08 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo BSNT./.


Thăm dò ý kiến