VN đã thực hiện hàng ngàn ca ghép tạng thành công

22/09/2014 | 01:49 AM

 | 

Ngày 13.9, Bệnh viện Việt Đức tổ chức hội thảo khoa học về ghép gan, với sự tham dự của các chuyên gia trong nước và quốc tế.


VN đã thực hiện hàng ngàn ca ghép tạng thành công
Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tạng từ người hiến tình nguyện - Ảnh: Thúy Anh

Thông tin tại hội thảo cho biết VN thực hiện ca ghép tạng đầu tiên năm 1992 (là bệnh nhân được ghép thận tại Học viện Quân y), đến nay cả nước đã có 13 trung tâm ghép tạng. Ca ghép gan và tim đầu tiên cũng được thực hiện tại Học viện Quân y năm 2004 và 2010. Trường hợp ghép thận lâu nhất là bệnh nhân nam hiện đang sống và làm việc với quả thận ghép trong 21 năm qua. Đặc biệt, ca ghép gan đầu tiên (năm 2004) là bé Nguyễn Thị Diệp, 9 tuổi, sức khỏe ổn định cho đến nay và hiện là sinh viên năm thứ nhất của Trường trung cấp Quân y.

Sau hơn 20 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên trên người được thực hiện tại VN, các chuyên gia trong nước đã thực hiện 1.000 ca ghép thận, 46 ca ghép gan và 11 ca ghép tim; 1 người được ghép đa tạng cùng lúc cả thận và tụy; 1.400 người được ghép giác mạc. Nhiều trường hợp đã sống thêm nhiều năm sau khi được ghép tạng từ người hiến tình nguyện còn sống và người hiến chết não. Bệnh viện Việt Đức đang đứng đầu cả nước về ghép tim với 7 trường hợp thành công do tiếp nhận được tạng hiến từ người cho bị chết não.

TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết trên cả nước, do nguồn tạng hiến còn rất ít ỏi nên số bệnh nhân được ghép còn thấp so với nhu cầu thực tế mặc dù các chuyên gia ghép tạng của VN đã hoàn toàn làm chủ về kỹ thuật, công tác tổ chức; điều kiện trang thiết bị và thuốc cũng đã đáp ứng cho các phẫu thuật ghép tạng. Theo Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối. Nhu cầu ghép tạng hiện rất lớn, chỉ riêng ghép thận đã có khoảng 6.000 người được chỉ định ghép, ngoài ra có hàng trăm ca chỉ định ghép gan, tim.

Tỷ lệ mắc bệnh gan cao

Tại hội thảo, theo ước tính của các chuyên gia nước ngoài, VN với quy mô dân số trên 90 triệu dân, tỷ lệ mắc bệnh về gan cao; mức tiêu thụ rượu bia cao, nhu cầu ghép gan có khả năng lên đến 900 ca mỗi năm. Tại New Zealand, quốc gia 4 triệu dân nhưng mỗi năm đã thực hiện 40 ca ghép gan.Thăm dò ý kiến